Tether tái khẳng định khoản dự trữ đảm bảo cho USDT lên tới 82 tỉ đô la

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 20-05-2022 | 10:50:05

Báo cáo chứng thực tài sản quý 1/2022 của Tether cho thấy nguồn vốn để đảm bảo cho 78 tỉ USDT đang lưu hành vẫn rất ổn định.

Ảnh hưởng từ vụ sụp đổ của LUNA - UST, đồng stablecoin USDT cũng đã có thời điểm de-peg về mốc $0.95 vào ngày 12/05, tổng cung bốc hơi 7 tỉ đô la chỉ trong vòng một tuần. Ngay lập tức, Tether - công ty đứng sau USDT đã phải đối mặt với làn sóng kêu gọi công khai minh bạch tài chính về số vốn dự trữ đảm bảo. Cho đến 19/05, công ty mới chính thức công bố bản báo cáo thẩm định tài sản từ một bên thứ ba.

Xem thêm: USDT bốc hơi 7 tỉ đô la dự trữ trong tuần

Đoạn tweet thông báo về bản báo cáo thẩm định tài sản của Tether trong Quý 1/2022

Bản báo cáo được thực hiện bởi MHA Cayman, một công ty kiểm toán có trụ sở đặt tại quần đảo Cayman thuộc vùng Caribbean – gần với trụ sở của Tether là Quần đảo Virgin thuộc Anh. Đây là bản báo cáo thứ 4 được công ty đăng tải, sau ba lần trước vào tháng 03/2021, tháng 06/2021 và tháng 12/2021.

Theo đó, tính đến ngày 31/03/2022, Tether đang có tổng tài sản là 82,4 tỷ USD, trong đó bao gồm 86% tiền mặt và các khoản tương đương tiền, phần còn lại là 4 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp, 3 tỷ USD các khoản vay có đảm bảo (giảm 1 tỷ USD) và 5 tỷ USD đầu tư vào crypto.

Về 86% tiền mặt và các khoản tương đương tiền gồm có 4 tỷ USD tiền mặt và các khoản gửi ngân hàng, 52% trái phiếu kho bạc Mỹ và 37% thương phiếu.

Như vậy có thể thấy ít nhất đồng stablecoin USDT vẫn đang khỏe mạnh với nguồn vốn dự trữ theo báo cáo đang vượt mức 71 tỉ USDT đang lưu hành.

Phân bổ nguồn vốn dự trữ

CTO của Tether - Paolo Ardoino cho biết:

“Tuần qua là một minh chứng rõ ràng cho sự hồi phục nhanh chóng của Tether. Tether đã vẫn trụ vững sự ổn định của mình thông qua nhiều viên domino thiên nga đen. Điều này thể hiện cam kết của công ty trong việc giảm các khoản đầu tư vào thương phiếu”.

Thương phiếu là những khoản nợ ngắn hạn, không được đảm bảo do một công ty đứng ra phát hành. Họ đã giảm 16,8% từ 24,2 tỷ USD xuống còn 19,9 tỷ USD thương phiếu được sử dụng để hỗ trợ việc phát hành stablecoin. Tether cũng đã giảm thêm 20% kể từ ngày 01/04, mức giảm này chưa được đề cập trong tuyên bố chính thức và họ sẽ phản ánh chúng vào báo cáo quý II tới.

Tether tiếp tục cam kết “giảm thêm 20% thương phiếu” trong bối cảnh lo ngại rằng các khoản vay ngắn hạn có thể liên quan đến bất động sản Trung Quốc. Ardoino nhận xét “sự phát triển của Tether trên thị trường hiện nay tiếp tục xác nhận công ty đang hoạt động kinh doanh rất lành mạnh”.

Việc phát hành báo cáo quý vào đúng thời điểm này là một động thái quan trọng để củng cố niềm tin và cam kết sự minh bạch đối với các nhà đầu tư. Xếp hạng trung bình của thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi của Tether đã tăng từ hạng A-2 lên A-1 kể từ báo cáo cuối cùng vào tháng 12/2021. Theo báo cáo của Latham &Watkins, A-1 là xếp hạng cao nhất cho các công cụ nợ ngắn hạn, cho thấy rằng Tether có thể nắm giữ thanh khoản chất lượng cao nhất hiện có. Xếp hạng này tương đương với các tập đoàn lớn như Goldman Sachs, GlaxoSmithKline và Walt Disney. 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Pantera Capital đã bán 80% LUNA trước khi Terra trở thành “niềm đau” của thị trường.

- Nghi vấn: Do Kwon đã giải thể Terraform Labs ở Hàn Quốc vài ngày trước khi LUNA, UST sụp đổ

Danh sách bài viết được xem nhiều