Tether ra mắt Stablecoin được gắn với đồng bảng Anh trong thời điểm giá trị vốn hóa bị thổi bay 10 tỉ đô

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 27-06-2022 | 16:24:54

Đồng stablecoin gắn với đồng bảng Anh sẽ được Tether triển khai bất chấp những biến động xấu của thị trường tiền điện tử đang diễn ra trong khoảng thời gian gần đây.

Đồng stablecoin gắn với đồng bảng Anh được ra mắt

Đồng stablecoin gắn với bảng Anh sẽ có tên GBPT

Tether, công ty đứng sau đồng USDT có vốn hóa lớn nhất thị trường, đã công bố ra mặt một đồng ổn định tiền định khác được gọi là GBPT, gắn với giá trị của đồng bảng Anh. Đây là động thái mới nhất nhằm đa dạng hóa sản phẩm của công ty sau lần ra mắt đồng tiền điện tử được chốt bằng peso của Mexico có tên MXNT.

Tính tới hiện tại, GBPT là tài sản tiền điện tử Fiat-Pegged thứ 4 của Tether. Đồng stablecoin này sẽ được phát hành lần đầu và hoạt động chính tại chuỗi khối Ethereum. GBPT được cố định với giá trị của đồng bảng Anh, loại tiền tệ fiat lâu đời nhất trên thế giới, được phát hành lần đầu tiên vào năm 1694.

Thông báo của Tether cho biết:

“GBPT sẽ là một tài sản kỹ thuật số ổn định được chốt tỷ giá 1: 1 với Bảng Anh. GBPT sẽ được xây dựng bởi nhóm các nhà phát triển đáng tin cậy đằng sau tether USDT và hoạt động dưới tether.to. Việc tạo ra GBPT sẽ đưa đồng bảng Anh xuất hiện trong thế giới blockchain và cung cấp một lựa chọn nhanh hơn, ít tốn kém hơn cho việc chuyển giao tài sản.”

USDT là stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường hiện nay với 68 tỷ đô la và dự án chỉ mới được khởi chạy gần đây trên mạng Polygon. Trong hai tháng qua, hơn 12 tỷ USDT đã bị loại bỏ khỏi lưu thông.

Trong nền kinh tế tiền điện tử trị giá 960 tỷ đô la , vốn hóa thị trường của USDT chiếm ưu thế 7,035% và là vốn hóa thị trường tài sản tiền điện tử lớn thứ ba trong số hơn 20.000 tài sản tiền điện tử.
Các đồng tiền fiat mạnh đang dần được đưa vào lĩnh vực blockchain. Thông báo ra mắt GBPT của Tether xuất hiện ngay sau khi đồng tiền euro (EUROC) của Circle có mặt trên thị trường. EUROC là stablecoin được chốt bằng fiat thứ hai của Circle, trong khi Tether đã phát hành nhiều loại stablecoin khác nhau trong những năm qua. Ngoài ra, Tether có một stablecoin được gắn với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được gọi là CNHT và một stablecoin dựa trên đồng euro được gọi là EURT. Vào cuối tháng 5, Tether đã tung ra một mã thông báo fiat-pegged gắn với giá trị của đồng peso Mexico được gọi là MXNT. Một mã token khác gắn với giá trị của một ounce vàng được gọi là XAUT, Tether gold hoặc XAUT có định giá thị trường tổng thể vào khoảng $458.303.598. 

Paolo Ardoino, CTO của Tether cho biết trong một tuyên bố:

“Chúng tôi tin rằng Vương quốc Anh là biên giới tiếp theo cho sự đổi mới blockchain và triển khai rộng rãi hơn tiền điện tử cho thị trường tài chính. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp dẫn đầu sự đổi mới này bằng cách cung cấp cho người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới quyền truy cập vào stablecoin mệnh giá GBP do nhà phát hành stablecoin lớn nhất phát hành. Tether đã sẵn sàng làm việc với các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh để biến mục tiêu này thành hiện thực và mong muốn tiếp tục áp dụng các stablecoin Tether." 

Vốn hóa thị trường Tether (USDT) giảm hơn 10 tỷ USD trong tháng 5

Lịch sử biến động của USDT

Trong những biến động bất ngờ mang chiều hướng tiêu cực của thị trường tiền điện tử, Tether (USDT) đã mất chốt so với đồng USD trong đợt điều chỉnh giảm giá mạnh của toàn thị trường vào tháng 5. Điều này dẫn đến giá trị thị trường của một trong những stablecoin được sử dụng nhiều nhất giảm đáng kể.

USDT vẫn là stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường vào tháng 6 năm 2022. Mặc dù mất chốt, stablecoin này vẫn là một trong số 5 tài sản kỹ thuật số hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường.

Theo các báo cáo tài chính khi kết thúc tháng 5, giá trị vốn hóa thị trường của Tether nằm trong khoảng 72,5 tỷ USD, giảm 12% so với giá trị vốn hóa hồi đầu tháng. Ngay tại hồi tháng 4, USDT có khối lượng giao dịch là 61,42 tỷ USD, tương ứng với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 83,16 tỷ USD.
Tâm lý thị trường tiêu cực khiến nhiều nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức bán phá giá tài sản kỹ thuật số vào ngày 9 tháng 5. Điều này đã tác động rất lớn đến vốn hóa thị trường USDT.

Biểu đồ khối lượng giao dịch trong một tháng qua của USDT

Sự quan tâm của các nhà đầu tư giảm trong tháng 5 được cho là xuất phát từ các sự kiện địa chính trị không thuận lợi, đồng USD mạnh hơn, mối quan tâm mới đối với các kim loại quý như vàng, việc tăng lãi suất dẫn đến nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ và tín phiếu tăng mạnh.

Số lượng giao dịch lớn liên quan đến USDT đã đạt mức cao là 19.510, khi USDT mất chốt và rơi xuống vùng $0,9747 vào ngày 12 tháng 5. Điều này tương ứng với khối lượng giao dịch là 31,8 tỷ USDT ở cùng mức giá.

Với việc USDT mất chốt, quay về ngưỡng $0,9747, khối lượng giao dịch 31,8 tỷ USDT có giá trị tương ứng là 31 tỷ USD. USDT mở cửa vào ngày 12 tháng 5 với giá giao dịch là $0,9959, đạt mức cao nhất trong ngày tại $0,9977, kiểm tra mức thấp nhất trong ngày $0,9485 và đóng cửa hàng ngày ở mức $0,9976. Cho tới hiện tại, đồng USDT đã quay trở lại mốc neo 1 đổi 1 với đồng đô la Mỹ. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt 38,48 tỉ USD với tổng vốn hóa thị trường đạt 66,8 tỉ đô la.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tìm ra lỗ hổng khiến Harmony bị hack 100 triệu USD

- Shiba Inu (SHIB) tăng hơn 33% giá trị tuần qua, sắp ra mắt phiên bản beta của Layer 2 trong Q3/2022

Danh sách bài viết được xem nhiều