Tether hợp tác Tổ chức Kiểm toán LỚN THỨ 5 THẾ GIỚI làm báo cáo bảo chứng cho USDT

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 19-08-2022 | 11:19:15

Bằng mối quan hệ công việc này, các báo cáo tình hình bảo chứng cho stablecoin USDT sẽ được đảm bảo hơn về chất lượng. Cộng đồng dường như đã an tâm hơn sau những ngày đối mặt FUD gần đây.

Chiều ngày 18/08, đơn vị phát hành stablecoin lớn nhất thế giới, Tether thông báo về mối quan hệ hợp tác với BDO Italia, chi nhánh tại Ý của hãng kiểm toán lớn thứ 5 toàn cầu - BDO Audit Services Company Limited (BDO). Theo đó, công ty có vai trò hỗ trợ Tether lập ra các báo cáo tài chính bảo chứng cho nguồn dự trữ stablecoin USDT.

Động thái kết hợp với BDO Italia phần nào đã trấn an nhà đầu tư USDT
Động thái kết hợp với BDO Italia phần nào đã trấn an nhà đầu tư USDT

Trong quá khứ, Tether đã làm việc với hai công ty kiểm toán “top12 thế giới” là Moore Cayman và MHA Cayman đều có trụ sở tại quần đảo Cayman, thuộc vùng Caribbean (Anh). Phía Tether tiết lộ rằng mối quan hệ đối tác với BDO Italia đồng nghĩa với việc công ty đã kết thúc thỏa thuận với Moore Cayman và MHA Cayman.

Điều này là một tin khá bất ngờ bởi Tether và cả hai công ty kiểm toán ở quần đảo Cayman từng được đánh giá là mối làm ăn như “người nhà”. Họ đã thực hiện cho Tether 4 báo cáo gần nhất vào tháng 03/2021, tháng 06/2021, tháng 12/2021 và tháng 5/2022.

Tuy vậy, chính sự “khăng khít” và chất lượng kiểm toán không quá nổi trội so với mặt bằng chung, Tether liên lục vướng vào loạt chỉ trích từ phía dư luận về vấn đề bảo chứng mờ ám, không trung thực. 

Điển hình là từ khi Bloomberg làm một phóng sự vén màn sự thật về hoạt động kinh doanh của Tether hồi tháng 10/2021. Một tuần sau đó, cả Tether và Bitfinex đều bị phạt 42.5 triệu USD. Đáng nói, Ủy ban Giao dịch Tài sản Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã trực tiếp can thiệp vào vụ việc. Làn sóng “tẩy chay” Tether căng thẳng hơn khi Hindenburg Research nói rằng sẵn sàng trả 1 triệu USD cho những ai đưa ra thông tin giá trị về “mặt tối” của USDT.

Chưa dừng lại, giữa lúc thị trường nhốn nháo vì sự sụp đổ của LUNA/UST, cuộc khủng hoảng thanh khoản Celsius – Three Arrow Capital (3AC), các quỹ đầu tư lớn đã không ngần ngại FUD “tới tấp” Tether. Thậm chí, xuất hiện tin đồn quỹ liên minh với nhau để short USDT kể từ khi stablecoin này mất peg vào ngày 12/05, khiến cộng đồng lo sợ. Từ ngày 16/05/2022 đến ngày 16/06/2022, tổng cung Tether đã giảm tới 12 tỷ USD. Tổng cung 7.6 tỷ USD Tether bị đổi sang tiền mặt chỉ trong một tuần.

Mặc dù vậy, theo báo cáo kiểm toán mới nhất được công bố vào tháng 05/2022, Tether tuyên bố đang dự trữ 82.4 tỷ USD, khẳng định “thừa sức” bảo chứng cho USDT. Nguồn cung Tether hiện đã bắt đầu tăng trở lại sau 3 tháng giảm sâu, ở khoảng 67.5 tỷ USD tại thời điểm thực hiện bài viết.

Chi tiết về kế hoạch làm việc với công ty kiểm toán BDO Italia, Tether cho biết hai bên đã bắt đầu vào tháng 07/2022 để xác nhận báo cáo hàng quý, đồng thời chia sẻ thêm rằng sẽ tiến tới việc thực hiện bảo chứng hàng tháng.

Khi được hỏi liệu Tether có khả năng tiếp cận với bất kỳ “Big 4” kiểm toán nào không, bao gồm: Deloitte, Ernst & Young (EY), KPMG PricewaterhouseCoopers (PwC), đại diện Tether nói rằng:

“Chúng tôi muốn công khai nhận xét rằng không có stablecoin nào cho đến nay đã thành công trong việc phối hợp với một công ty kiểm toán Big 4.”

Công bằng mà nói, dù sự kiện có đến hơi trễ so với niềm tin của cộng đồng, nhưng mong muốn của họ về một công ty kiểm toán có uy tín ở top đầu đứng sau Tether nay đã thành hiện thực. Ở chiều hướng khác, đối thủ Circle – nhà phát hành stablecoin USDC đã nhận báo cáo bảo chứng sớm hơn từ Grant Thornton LLP (công ty kiểm toán top 7 hiện nay).

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Gnosis Safe sẽ airdrop token cho hơn 21.000 người dùng

- Dự án Immutable X (IMX) là gì? Có nên đầu tư vào IMX Token hay không?

Danh sách bài viết được xem nhiều