Terra sẽ cứu LUNA như thế nào sau khi lao giá 80% trong 72h?

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 11-05-2022 | 10:35:38

Áp lực thị trường tiếp tục khiến cặp LUNA - UST ở trong trạng thái nguy hiểm.

Khoảng 5:30 sáng nay (11/05), giá LUNA (Terra) bị bán tháo xuống còn 13.57 USD. Đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái của đồng tiền này.

Nhà đầu tư LUNA bán tháo hàng loạt

Chỉ trong 72h qua, tính từ hôm 08/05, LUNA đã chứng kiến việc sập giá trị từ 72.4 USD về 13.57 USD, tức giảm hơn 81 %. Đến 9:30 AM ngày 11/05, giá LUNA có sự tăng trở lại nhưng vẫn chỉ thấp thỏm trên ngưỡng 14 USD. Tình trạng này là điều rất hiếm khi xảy ra đối với một đồng crypto lớn trong TOP 10 thị trường.

Vốn hóa thị trường của Terra theo đó tuột dốc từ mức 24.2 tỷ USD sáng 08/05 hiện bốc hơi về 6.8 tỷ USD. Trên bảng xếp hạng các đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, LUNA đã tụt từ vị trí thứ 9 xuống hạng 19. Mức thanh khoản tăng kỷ lục trong 24h qua.

Đồ thị 3 ngày của cặp LUNA/UST lúc 9:30 AM sáng 11/05/2022 trên sàn Binance
Đồ thị 3 ngày của cặp LUNA/UST lúc 9:30 AM sáng 11/05/2022 trên sàn Binance

Giải thích cho việc LUNA bị dump là hệ quả tất yếu từ sự kiện stablecoin của hệ sinh thái Terra là UST (TerraUSD) bị phá vỡ mức giá trị 1 USD (mất de-peg) vào sáng 08/05 và 10/05. Trước đó, UST tưởng chừng duy trì ổn quanh mức $ 0.9 đột nhiên thoái lui về $ 0.67 trong thời gian ngắn.

Đây đã là lần de-peg thứ 3 của UST trong 72h (3 ngày) gần nhất. Tại thời điểm viết bài, giá UST đã tăng lại về $ 0.82.

Đồ thị 1h cặp UST/USDT lúc 9:30 AM ngày 11/05/2022 trên sàn Binance
Đồ thị 1h cặp UST/USDT lúc 9:30 AM ngày 11/05/2022 trên sàn Binance

Tâm điểm của hệ sinh thái Terra với APY 18% - giao thức Anchor Protocol (ANC) đang sở hữu lượng UST gửi trên nền tảng này chỉ còn 5.6 tỷ USD. Kể từ hôm 08/05, sau 3 ngày UST liên tục bị rút, giảm 60% từ mức 14 tỷ USD.

Token riêng của giao thức này - ANC cũng chứng kiến chiều đi xuống như LUNA, hiện mất hơn 70% giá kể từ UST de-peg thời điểm đầu. 

Theo dữ liệu từ DeFi Llma, tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) của blockchain Terra trong nhiều ngày qua đã giảm cận kề ngưỡng 9 tỷ USD, mặc dù con số này là 29 tỷ USD chỉ mới đầu tháng 5.

Bảng xếp hạng các hệ sinh thái có TVL lớn nhất vào sáng 11/05/2022 (Nguồn: DeFi Llama)
Bảng xếp hạng các hệ sinh thái có TVL lớn nhất vào sáng 11/05/2022 (Nguồn: DeFi Llama)

Terraforms Labs sẽ xử lý như thế nào?

Động thái của nhà sáng lập kiêm CEO Terra - Do Kwon trong những ngày qua khá dè dặt. Ông chỉ chia sẻ những thông tin ít ỏi trên mạng xã hội, khẳng định rằng đội ngũ Terraforms Labs đang thực hiện mọi cách để phục hồi UST. Ông cũng không quên kêu gọi cộng đồng “chịu thêm một chút nữa”. Dẫu vậy, với tình hình giá LUNA ở hiện tại, Do Kwon có khả năng cầm chắc kèo thua trong vụ cá cược 11 triệu USD hồi tháng 3.

Những dòng động viên cộng đồng của nhà sáng lập Terra
Những dòng động viên cộng đồng của nhà sáng lập Terra

"Chúng tôi sẽ thông báo kế hoạch về UST sớm nhất có thể. Hãy giữ chặt nó..."

"Gần được rồi... Mạnh mẽ lên nào, cộng đồng LUNA."

Thực tế mà nói, mô hình LUNA - UST nói riêng hay toàn bộ hệ sinh thái Terra nói chung đang trải qua thăng trầm dữ dội. Đặc biệt biến động từ việc Luna Foundation Guard (LFG) xả BTC đề trợ giá UST, xuất hết 3 tỷ BTC được tích trữ suốt từ tháng 2.

Nguồn tin từ The Block, LFG đang liên tục tìm kiếm sự giúp đỡ từ các tên tuổi và quỹ đầu tư khác. Họ thậm chí có ý định tổ chức một vòng gọi vốn để cứu UST. Tiết lộ nói rằng số tiền huy động sẽ thông qua việc bán LUNA với giá thấp, có thể từ 1 - 1.5 tỷ USD. Thông tin này vẫn cần được xác nhận rõ ràng hơn.

Sự kiện LUNA giảm mạnh khá gần với thời điểm The Block đưa tin, dự đoán chi tiết thỏa thuận này có thể sẽ thay đổi hoặc có quỹ rút lui.

UST de-peg, liệu stablecoin vẫn thực sự an toàn?

UST de-peg, liệu stablecoin vẫn thực sự an toàn?
UST de-peg, liệu stablecoin vẫn thực sự an toàn?

Thị trường tiền điện tử đang phải đối mặt với giai đoạn khốc liệt nhất kể từ đầu tháng 5, sau khi FED công bố thay đổi lãi suất. Bên cạnh đó, thị trường stablecoin lại làm dấy lên sự lo ngại khi đồng tiền ổn định của nhà Terra liên tục có dấu hiệu mất peg và rơi khỏi mốc $1.

Trường hợp của UST là một lời cảnh báo về mô hình stablecoin với mức APY cao đột biến. Câu nói "Lợi nhuận cao đi kèm sự rủi ro lớn" thực sự đúng với trường hợp này. Tâm lý bán tháo của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động đã biến UST đánh mất bản chất stablecoin và trở thành một đồng tiền mã hóa thông thường.

Sự kiện lần này có thể coi là một đợt sàng lọc trong thị trường ngách stablecoin. UST với mức tăng trưởng đột biến trong thời gian gần đây phải sa chân vào vũng lầy tâm lý thị trường. Trái ngược đó, những stablecoin mạnh có mức tăng trưởng an toàn như USDT, USDC hay BUSD vẫn cho thấy được sự chắc chắn của mình và tiếp tục dẫn dắt thị trường với khối lượng giao dịch trong ngày đạt 166 tỷ đô la. Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, nhưng hoạt động của stablecoin lại được đẩy mạnh chứng tỏ đây vẫn là nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư khi thị trường có nhiều biến động thất thường.

Ngoài ra, vụ việc UST để mất de-peg còn được lấy làm ví dụ trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ của Bộ trưởng tài chính Janet Yellen tối 10/05 vừa qua. Bà kêu gọi các nhà lập pháp quốc gia cần nhanh chóng ban hành các quy định pháp lý cho stablecoin và tiền mã hóa để quản lý lĩnh vực này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (5 Bình chọn)

Tin khác:

- Sàn giao dịch KuCoin được định giá 10 tỷ USD sau vòng gọi vốn Series B

- Mong chờ gì sau sắc lệnh Bitcoin của tổng thống Biden?

Danh sách bài viết được xem nhiều