Terra Labs giảm thuế đốt LUNC, tiết lộ kế hoạch hồi sinh 4 năm cho LUNA

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 21-10-2022 | 10:19:03

Sự cố LUNA-UST đã quét sạch gần 40 tỷ USD khỏi thị trường tiền điện tử và mang đến cơn ác mộng cho các nhà đầu tư hệ sinh thái Terra. Đây là một trong những vụ nổ lớn nhất trong thị trường tiền điện tử diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Hiện các nhà phát triển Terra hiện đang tìm cách quay trở lại LUNA với kế hoạch hồi sinh 4 năm giữa mùa đông tiền điện tử và người đồng sáng lập Do Kwon đã vi phạm Đạo luật thị trường vốn của Hàn Quốc. 

LUNA và kế hoạch hồi sinh 

Bất chấp việc nhà sáng lập Do Kwon đối mặt với lệnh bắt giữ từ chính quyền Hàn Quốc và cơ quan quốc tế Interpol, nhóm phát triển còn lại của Terra đã đưa ra một số kế hoạch hồi sinh và thúc đẩy LUNA đi lên. Các nhà chức trách chính phủ Hàn Quốc đã tìm kiếm Kwon từ tháng 9; tuy nhiên, Kwon khẳng định anh ta không chạy trốn

Terra Labs hiện đã giới thiệu 'Terra Expedition', là phiên bản nâng cao của chương trình liên kết và khai thác dành cho nhà phát triển của Terra, được hình thành trong quá trình thành lập Terra.

LUNA và kế hoạch hồi sinh
LUNA và kế hoạch hồi sinh

Terra Expedition sẽ được tài trợ với 9,5% tổng nguồn cung của LUNA, được quyết định khi giới thiệu LUNC (LUNA cũ), đây là blockchain mới của Terra sau sự cố của LUNA. Cần lưu ý rằng sự ra đời của LUNC cũng là một kế hoạch hồi sinh để mang lại danh tiếng cũ của LUNA. 

Chương trình khuyến khích của Terra Expedition sẽ được tiếp tục trong bốn năm, và việc đánh giá đề xuất sẽ được thực hiện hàng năm bởi ủy ban do cộng đồng bầu chọn.

Động cơ chính tạo ra kế hoạch hồi sinh này là thu hút các nhà đầu tư và nhà phát triển vào mạng lưới của LUNA, nhằm dần mang lại tính thanh khoản. 

Đề xuất nêu rõ, “Terra Expedition là một chương trình kéo dài 4 năm nhằm phát triển hệ sinh thái Terra thông qua một loạt các sáng kiến ​​với ba mục tiêu chính, đó là: khuyến khích các nhà phát triển xây dựng trên Terra, tăng cường tính thanh khoản trên Terra và giới thiệu người dùng đến Terra.”

Cơ hội thứ hai cho LUNA?

Liệu LUNA sẽ có cơ hội thứ hai?
Liệu LUNA sẽ có cơ hội thứ hai?

Theo đề xuất, 20 triệu mã thông báo LUNA được chỉ định cho chương trình khuyến khích. Hơn nữa, chương trình sẽ cung cấp các phần thưởng độc quyền, bao gồm tiền thưởng trị giá $40K cho các nhà phát triển vì đã xây dựng thành công một dự án với các hợp đồng thông minh trên mạng LUNA.

Một số dự án mạng có thể được phát triển bao gồm các ứng dụng phi tập trung, giao thức cho vay, tổ chức phát hành stablecoin và các giao thức phái sinh. Đề xuất nói rằng các mã thông báo LUNA sẽ được lưu hành hàng quý trong mạng. 

Một đợt phân phối khác gồm 50 triệu mã thông báo LUNA đã được đề xuất cho chương trình khuyến khích khai thác, chương trình này sẽ được phân phối trong bốn năm tới. Quỹ này sẽ được sử dụng để thực hiện thanh khoản ban đầu của các dự án được xây dựng trên mạng lưới. 

Hơn nữa, các nhà phát triển Terra cũng đã đề xuất năm triệu mã thông báo khác để cung cấp cho người dùng như một động lực để sử dụng các dự án trên mạng và đúc NFT trên nền tảng này.

Song, có vẻ như việc phân phối mã thông báo như vậy sẽ chỉ mang lại lợi ích cho một số giao thức và có thể không mang lại bất kỳ thay đổi đáng kể nào cho hệ sinh thái của LUNA . 

LUNC giảm thuế đốt từ 1.2% về 0.2%

Nhằm khuyến khích người dùng giao dịch trở lại, một trong các động thái đáng chú ý của Terra Classic thời gian gần đây là giảm thuế đốt coin. Đề xuất 5234 điều chỉnh phí đốt coin từ 1.2% giá trị giao dịch về còn 0.2% được thông qua vào tháng 9. Nhưng trên thực tế, mức thuế đốt coin 1.2% đã khiến người dùng ngại giao dịch LUNC hơn trước, khi khối lượng giao dịch trên blockchain đã giảm đến 91,67% kể từ lúc áp dụng thay đổi.

Trong vòng 18 ngày trước ngày 11/10, blockchain Terra Classic chỉ ghi nhận khối lượng giao dịch khoảng 367.06 tỷ LUNC, trung bình 20.39 tỷ/ngày. Còn trước khi áp dụng thuế đốt coin, chỉ trong 12 ngày, Terra Classic có đến 2,349.06 tỷ LUNC giao dịch, tương đương 195.76 tỷ/ngày.

Ngoài ra, trong tổng số 14.85 tỷ LUNC đã được đốt, 46.22% trong đó đến từ các sàn CEX, cho thấy rằng dường như người dùng Terra Classic không mấy mặn mà với việc đốt coin. Theo ước tính, với tốc độ như này, Terra Classic sẽ mất từ 20-60 năm để hiện thực hóa mục tiêu đưa tổng cung về chỉ còn 10 tỷ LUNC.

Bên cạnh việc mức thuế ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị giao dịch, điều đã được những người chỉ trích thuế đốt LUNC chỉ ra từ đầu, Đề xuất 5234 cho rằng việc thuế không được hưởng ứng là vì lãng phí số tiền đốt đi thay vì dùng nó để tài trợ cho hoạt động phát triển giao thức.

Vì thế, Đề xuất 5234 đã kêu gọi giảm thuế đốt coin từ 1.2% về còn 0.2%, cũng như dành ra 10% trong đó làm quỹ phát triển hệ sinh thái. Đề xuất 5234 đã được bỏ phiếu thông qua vào ngày 18/10. Sàn Binance tương ứng đã cập nhật phí nạp/rút LUNC về 0,2%.

Liên quan: Binance sau tuần đốt phí LUNC đầu tiên

Đồ thị 4h cặp LUNA/USDT lúc 10:10 sáng ngày 21/10/2022. (Nguồn: Binance)
Đồ thị 4h cặp LUNA/USDT lúc 10:10 sáng ngày 21/10/2022.
(Nguồn: Binance)

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhà chức trách Hoa Kỳ truy tố cáo buộc rửa tiền bán dầu của Venezuela lấy USDT

- Vitalik Buterin “lỡ nói đùa” làm bùng nổ Memecoin THE

Danh sách bài viết được xem nhiều