Terra Exec - “Cánh tay phải” của Do Kwon bị chính quyền Hàn Quốc bắt giữ

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 07-10-2022 | 12:06:45

Vụ bắt giữ cá nhân, với ông Yoo - phụ tá chủ chốt của giám đốc Do Kwon, là vụ bắt giữ đầu tiên trong bối cảnh Terraform Labs đang tiếp tục điều tra sau sự sụp đổ của stablecoin UST và mã thông báo Terraform, LUNA.

Lệnh bắt giữ "cánh tay phải" của Do Kwon

Theo báo cáo , Trưởng phòng quản lý chung của Terra, Yoo Mo, đã bị chính quyền Hàn Quốc bắt giữ. Điều này đánh dấu vụ bắt giữ đầu tiên trong cuộc điều tra Terra đang diễn ra. Các nhà chức trách Hàn Quốc đã ban hành lệnh tạm giữ với cá nhân này vào thứ Tư (5/10). Yoo được coi là phụ tá chủ chốt của giám đốc Terraform Labs, Do Kwon.

Yoo bị buộc tội vi phạm hành vi thị trường vốn, gian lận, vi phạm nghĩa vụ và những tội danh khác. Công tố viên quận Choi Sung-kook xác nhận vụ bắt giữ trong khi từ chối tiết lộ địa điểm và thời gian bắt giữ.

Lệnh bắt giữ "cánh tay phải" của Do Kwon
Lệnh bắt giữ "cánh tay phải" của Do Kwon

Vào sáng thứ Năm (6/10), Tòa án quận phía Nam Seoul đang chuẩn bị đưa ra “trát phán quyết trực tiếp” đối với Yoo, để đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hay không cấp trát dự bị.

Cùng với Kwon, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Terraform Labs, các công tố viên địa phương trước đó đã ban hành lệnh bắt giữ Yoo vào ngày 14 tháng 9. Hơn nữa, các công tố viên cho rằng Yoo đã sử dụng chương trình bot để tăng giả tạo và thao túng giá thị trường tiền điện tử của Terra.

Theo cập nhật  mới nhất hôm nay (7/10), chỉ sau vài giờ sau khi có báo cáo về vụ bắt giữ, thẩm phán Tòa án quận phía Nam Seoul ở Hàn Quốc đã bỏ lệnh giam giữ Yoo Moo do suy xét về tính cần thiết.

Theo các báo cáo từ Yonhap News và SBS, thẩm phán nghi ngờ tiềm ẩn về việc liệu LUNA, mã thông báo gốc của hệ sinh thái blockchain Terra đã sụp đổ về giá trị vào đầu năm nay, liệu có nằm trong định nghĩa về bảo mật theo luật pháp Hàn Quốc hay không. 

Yoo Mo tự do

Theo SBS và Yonhap News, Yoo không còn bị truy nã nữa bất chấp mọi cáo buộc. Lệnh bắt giữ rất đáng chú ý vì đây là vụ bắt giữ đầu tiên sau khi Terra sụp đổ. 

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã tiếp tục gây áp lực lên người sáng lập Terra và LUNA, tuyên bố hôm thứ Năm rằng Do Kwon phải giao hộ chiếu của mình cho cảnh sát. Thời hạn giao nộp hộ chiếu là 14 ngày.

Trên một dòng tweet, Kwon, người gần như im lặng kể từ cuộc khủng hoảng của Terra, đã lên mạng để bác bỏ tin đồn rằng 3.313 Bitcoin mà các công tố viên Hàn Quốc đã phong tỏa thuộc về anh ta.

Tin tức về vụ bắt giữ dường như đã ảnh hưởng đến các dự án Terra. Vào thời điểm thực hiện bài viết, LUNC (Luna Classic) được giao dịch ở mức $ 0,0002904, giảm 3.63% trong 24 giờ qua. Mặt khác, LUNA được giao dịch ở mức 2.53 USD, giảm 1.8% trong 24 giờ qua.

Biểu đồ giá 1h qua của LUNC lúc 12:00 ngày 7/10/2022. (Nguồn: Binance)
Biểu đồ giá 1h qua của LUNC lúc 12:00 ngày 7/10/2022.
(Nguồn: Binance)

Do tin tức này, LUNC được định giá cao hơn nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường có thể biến động.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Chính phủ NaUy đề xuất tăng thuế điện cho thợ đào Bitcoin

- Cầu nối BNB Chain bị tấn công, mất hơn 580 triệu USD

Danh sách bài viết được xem nhiều