Chưa ngóc dậy nổi, Terra dính phốt nhân viên biển thủ quỹ cứu trợ dự án

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 10-06-2022 | 10:57:11

Như Coin28 đã đưa tin, vào 23/5, cảnh sát Seoul Hàn Quốc đã yêu cầu đóng băng quỹ Luna Foundation Guard (LFG) vì nghi ngờ có nhân viên Terra biển thủ số tiền lớn từ quỹ cứu trợ dự án. Mới đây, đài SBS - một trong 3 kênh truyền hình chính thống lớn nhất Hàn Quốc cho biết số tiền thất thoát ước tính gần 24 triệu USD. 

Diễn biến vụ tham ô của nhân viên Terra

Diễn biến vụ tham ô của nhân viên Terra
Diễn biến vụ tham ô của nhân viên Terra

LFG ra đời nhằm mục đích bảo chứng giá trị cho UST, song trước sự cố de-peg (mất mốc 1 USD) vào đầu tháng 5, giá trị UST đã “một đi không trở lại”. Mặc dù sau đó, đội ngũ Do Kwon đã làm mọi phương cách, kể cả đốt lượng lớn số tiền dự trữ của quỹ LFG để cứu trợ giá. TerraForm Labs đã bán ra khoảng 80,000 Bitcoin, tương đương 3 tỷ USD. Lượng Terra nắm giữ còn lại ước tính còn 300 Bitcoin.

Đáng nói, hôm 18/5, cảnh sát Hàn Quốc đã nhận tin tố cáo về việc một nhân viên TerraForm Labs lợi dụng quỹ cứu trợ, biển thủ 80 Bitcoin với giá trị khoảng 30 tỷ won, tức gần 24 triệu USD. Ngay sau đó, các sàn giao dịch nội địa đã bị yêu cầu đóng băng mọi tài khoản liên quan để phục vụ điều tra. 

Tuy nhiên, những giao dịch mua bán tài sản ảo như Bitcoin khó quản lý rõ ràng bởi chúng có thể thực hiện trên các sàn phi tập trung, hay nền tảng quốc tế. 

“Vẫn chưa thể chắc liệu đây có phải một vụ tham ô có hệ thống hoặc liên quan gì đến Do Kwon, CEO kiêm đồng sáng lập công ty”, một quan chức cảnh sát nói với SBS.

Những ngày qua, toàn bộ nhân viên, bất cứ ai tham gia vào quá trình tạo ra UST/LUNA đã bị triệu tập đến cơ quan công tổ tại Seoul. Phóng sự của đài JTBC đưa tin, một cá nhân - từng đóng vai trò chính trong nhóm thiết kế hệ sinh thái Terra nói rằng người này đã nhìn ra vấn đề ngay từ khi dự án còn “thai nghén”.

“Chúng tôi đã thấy trước sự sụp đổ ngay từ lúc lập trình. Tôi báo cho Do Kwon nhưng anh ta hoàn toàn không quan tâm. Ban lãnh đạo phớt lờ nguy cơ dù điều đó đã được nhắc đến nhiều lần”, người nhân viên nói.

Chia sẻ từ một nhân viên khác, người trực tiếp thiết kế Anchor Protocol, nền tảng cho vay UST và lấy lãi 20% một năm, sự sụp đổ mô hình LUNA - UST đã được trông chờ ngay từ đầu. Lập trình viên này cho biết lãi suất ước tính khi build hệ thống vào khoảng 3.6%/năm để giữ cho Terra hoạt động ổn định. 

Tuy nhiên, không rõ có phải do mức lãi suất này “kém thu hút”, chỉ một tuần trước khi Anchor Protocol ra mắt, ban lãnh đạo TerraForm đột ngột thông báo con số này đã bị đẩy lên 20%.

“Trước khi phát hành, tôi nói với Giám đốc Kwon hãy giảm lãi suất xuống, nhưng ông ấy không quan tâm”, lập trình viên này nói.

Do Kwon khóa Twitter, giá LUNA 2.0 giảm 40%

Pha liều mình Hard Fork hồi sinh tưởng chừng như cách cứu rỗi duy nhất Terra làm được, tạo ra Terra 2.0. Nhưng chỉ đến ngày 8/6 vừa qua, động thái khóa tài khoản Twitter của Do Kwon làm dấy lên bất an trong cộng đồng đầu tư. Giá LUNA 2.0 theo đó biến động mạnh.

Cùng ngày, giá LUNA 2.0 có thời điểm giảm về 2.1 USD, mất hơn 40% giá trị so với mốc 3.7 USD. Tại thời điểm viết bài, LUNA 2.0 đang giao dịch quanh mốc 3 USD. 

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, kể từ thời điểm LUNA mới được niêm yết sàn đến hiện tại, một nửa vốn hóa thị trường của LUNA đã “bốc hơi”, từ 1.3 tỷ USD về khoảng 600 triệu USD.

Thậm chí câu chuyện tái sinh Terra còn vấp phải chỉ trích khi một đoạn tin nhắn nội bộ của công ty rò rỉ. Liên tiếp các cáo buộc gian lận từ cộng đồng nhắm đến nhà sáng lập Terra. @FatmanTerra, tài khoản Twitter thường xuyên cung cấp các tin tức về Terra đã tố cáo Do Kwon nói dối. 

Cụ thể, trong đề xuất cứu Terra, một điểm nhấn mà vị lãnh đạo này tuyên bố là ví TerraForm Labs không nhận thưởng bất kỳ LUNA 2.0 nào, cộng đồng được trao quyền quản trị dự án.

Tuy nhiên, @FatmanTerra đã đưa ra bằng chứng về việc Terra đang nắm giữ lượng lớn token 2.0 nhằm có quyền biểu quyết, thao túng hoạt động của mạng lưới. Terra đã lập 5 ví ẩn danh và nhận về 42.8 triệu token LUNA 2.0. 

Cho đến hiện tại, TerraForms không có bất cứ phản hồi nào trước cáo buộc này. Hành động duy nhất là việc nhà sáng lập Terra - Do Kwon khóa tài khoản mạng xã hội Twitter.

Trong khi đó, giá LUNA, LUNC và UST đều trượt dài trong những ngày qua.

Biểu đồ giá cặp LUNA/ BUSD 24h qua trên Binance lúc 10:30 AM sáng 10/06/2022
Biểu đồ giá cặp LUNA/ BUSD 24h qua trên Binance lúc 10:30 AM sáng 10/06/2022
Biểu đồ giá cặp LUNC/ BUSD 24h qua trên Binance lúc 10:30 AM sáng 10/06/2022
Biểu đồ giá cặp LUNC/ BUSD 24h qua trên Binance lúc 10:30 AM sáng 10/06/2022
Biểu đồ giá cặp USTC/ BUSD 24h qua trên Binance lúc 10:30 AM sáng 10/06/2022
Biểu đồ giá cặp USTC/ BUSD 24h qua trên Binance lúc 10:30 AM sáng 10/06/2022

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Chủ tịch CFTC muốn thay đổi cách dùng năng lượng để khai thác Bitcoin

- Bastion Protocol là gì? Chi tiết về dự án tiền điện tử BSTN

Danh sách bài viết được xem nhiều