Terra 2.0 liệu còn giữ được niềm tin với các nhà đầu tư?

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 30-05-2022 | 11:18:56

Sau sự kiện sụp đổ và tái sinh của Terra, liệu các nhà đầu tư còn đặt niềm tin vào hệ sinh thái 2.0?

Tỉ phú Mark Cuban từ bỏ ý định đầu tư vào Luna 2.0

Shark Mark Cuban từ bỏ ý định đầu tư vào LUNA 2.0

Tỷ phú Mark Cuban trả lời trong một cuộc nói chuyện với báo chí rằng ông sẽ không đầu tư vào Luna 2.0 và cho rằng dự án này đã đánh mất niềm tin từ các nhà đầu tư vì cách xử lý của đội ngũ phát triển. Cuban cũng cho biết chưa bao giờ đầu tư vào LUNA hoặc stablecoin UST.

Một sự kiện được vị tỉ phú nhắc đến trong các lý do chính là sự kiện giao thức Anchor (yếu tố cơ bản cốt lõi của hệ sinh thái Terra) gặp vấn đề sự cố kỹ thuật.

CEO Gerber Kawasaki Wealth khẳng định Terra chỉ là một trò scam

CEO Gerber Kawasaki Wealth khẳng định Terra chỉ là một trò scam

Ross Gerber, chủ tịch và CEO của Gerber Kawasaki Wealth, khẳng định Terra chỉ là “một trò scam tiền điện tử” trong tweet gần đây.

Trong khi nhà đầu tư nổi tiếng cảm thấy buồn cho những người bị thiệt hại do sự thất bại của dự án, anh tin rằng chính sự tham lam của họ là nguyên nhân. Những người nắm giữ stablecoin UST tin rằng họ có thể kiếm được lợi nhuận khoảng 20% bằng cách cho vay token mà không phải đối mặt với bất kỳ rủi ro đáng kể nào. Ngoài ra, Binance - sàn giao dịch lớn nhất thế giới cũng được coi như "đồng lõa" khi đã quảng cáo Terra là một khoản đầu tư an toàn bất chấp những rủi ro tiềm ẩn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã mất gần như tất cả tiền tiết kiệm sau khi stablecoin mất chốt vào đầu tháng 5 với sự kiện sụp đổ của hệ Terra.

Một số người có tầm ảnh hưởng như đồng sáng lập Dogecoin, Billy Markus còn cho rằng những người mất trắng vì LUNA không phải là nạn nhân, mà là gia đình của họ.

Hai gã khổng lồ lĩnh vực staking cũng không hỗ trợ blockchain mới của Terra

Figment và Chorus One, hai công ty đặt cược có vị thế lớn sẽ không hỗ trợ blockchain Terra mới, với lý do lo ngại về cách xử lý quy trình ra quyết định. Figment với lượng tài sản quản lý hơn 6 tỷ đô la và Chorus One hiện cũng đang nắm giữ hơn 1 tỉ đô la trong lĩnh vực tiền điện tử.

Chorus One cho biết họ sẽ không hỗ trợ blockchain Terra mới vì nó “không tuân theo quy trình quản trị hợp pháp”. Lý do đầu tiên được đưa ra là việc đặt cược đã bị đóng băng trên mạng vào thời điểm bỏ phiếu và quyền biểu quyết đã thay đổi. Lý do thứ hai là đề xuất chính để khởi chạy lại blockchain đã được sửa đổi trong cuộc bỏ phiếu. Do đó, Chorus One đã bỏ phiếu trắng và hủy bỏ toàn bộ sự hiện diện trong hệ sinh thái Terra. Đồng thời công ty này cũng cho biết sẽ không hỗ trợ blockchain Terra mới.

Tương tự, Figment nói rằng họ cũng sẽ không hỗ trợ blockchain mới. “Chúng tôi không có kế hoạch hỗ trợ Terra 2.0 khi ra mắt và sẽ đưa ra quyết định hỗ trợ Terra 2.0 vào một ngày sau đó, nếu chúng tôi đánh giá đây là một cơ hội mới,”

Figment đã bỏ phiếu "không với quyền phủ quyết" đối với đề xuất chính để khởi chạy lại blockchain Terra. Trong một bài đăng trên blog họ cho biết:

"Đề xuất đã được đơn phương sửa đổi nhiều lần trong khi thời gian bỏ phiếu đang diễn ra, dẫn đến sự thiếu tin tưởng vào tính toàn vẹn của bản thân cuộc bỏ phiếu."

Figment cho biết họ không coi việc tung ra một chuỗi mới nhanh chóng như một giải pháp. Công ty nói thêm rằng Terraform Labs cuối cùng vẫn có ảnh hưởng đến blockchain mới và công ty có thể phải đối mặt với một loạt vụ kiện trong tương lai gần.

“Những vụ kiện này cũng có thể gây ra rủi ro không lường trước cho các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng (chẳng hạn như Figment) trong tương lai.” 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Phân tích kỹ thuật thị trường đầu tuần (30/05)

- Thị trường NFT tiếp tục sụt giảm, doanh số mất hơn 17% trong tuần qua

Danh sách bài viết được xem nhiều