Telegram triển khai NFT hóa username và đấu giá

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 24-08-2022 | 10:23:42

Nhà sáng lập Telegram tin tưởng vào sự đổi mới, suy ngẫm đến thành công mà Telegram có thể đạt được khi 700 triệu người dùng đấu giá cho username, liên kết nhóm và channel.

Telegram có kế hoạch làm marketplace riêng cho mua bán username

Telegram có kế hoạch làm marketplace riêng cho mua bán username
Telegram có kế hoạch làm marketplace riêng cho mua bán username

Pavel Durov, nhà sáng lập ứng dụng phổ biến Telegram, mới đây đã chia sẻ ý tưởng về một marketplace có thể tận dụng dạng hợp đồng thông minh giống với NFT cho mục đích đấu giá các username được săn đón trên nền tảng.

Đề xuất này được Durov kể từ sau các cuộc đấu giá tên miền “thành công” của The Open Network (TON), một blockchain Layer-1 được thiết kế ban đầu bởi đội ngũ Telegram. 

Trước đây, công ty đứng sau Telegram đã ra mắt dịch vụ TON DNS trên blockchain này, cho phép người dùng gán tên (nằm trong phạm vi ký tự đọc và hiểu được của con người) cho các sản phẩm ví tiền điện tử, hợp đồng thông minh và websites vào giữa tháng 7/2022.

Vào ngày 23/8, qua “Durov’s Channel” trong Telegram, founder Durov cho biết bản thân thực sự ấn tượng bởi thành công từ cuộc đấu giá của TON đã làm được.

“Hãy tưởng tượng về việc Telegram có thể đạt được con số 700 triệu người dùng khi chúng tôi tổ chức đấu giá các @username, các liên kết nhóm và channel”.

Nhà sáng lập nói thêm rằng Telegram có thể khai thác công nghệ tương tự để triển khai một marketplace - nơi giúp mua và bán các địa chỉ t.me hấp dẫn như @storm hay @royal và tất cả các tên người dùng có bốn chữ cái.

“Điều này sẽ tạo ra một nền tảng mới - nơi chủ sở hữu một username có thể bán nó cho những người quan tâm thông qua các giao dịch được bảo vệ. Tại đó quyền sở hữu được bảo đảm trên blockchain thông qua các hợp đồng thông minh giống NFT. […] Các yếu tố khác của hệ sinh thái Telegram, bao gồm các channel, sticker hoặc emoji, sau này cũng có thể trở thành một phần của marketplace này”.

Dự kiến Telegram có thể dùng mạng TON để triển khai marketplace

Dự kiến Telegram có thể dùng mạng TON để triển khai marketplace
Dự kiến Telegram có thể dùng mạng TON để triển khai marketplace

Các phiên đấu giá đầu tiên trên TON DNS diễn ra vào hôm 30/7 và tương tự như các miền “.eth” của Ethereum Name Service (ENS), biến thể “.ton” cho phép người dùng truy cập các ứng dụng phi tập trung một cách đơn giản mà không cần bắt buộc nhập chuỗi các chữ cái và số dài ngoằng khi họ truy cập vào địa chỉ ví.

Mạng TON sử dụng ngôn ngữ lập trình FunC cho Máy ảo TON và khởi chạy các hợp đồng thông minh cụ thể trên blockchain. Nếu Telegram ra mắt NFT, rất có thể họ sẽ dựa trên tiêu chuẩn này.

Việc tích hợp tương tự có thể khá đơn giản đối với Telegram, vì đội ngũ của Durov đã phát triển TON, trước đây được gọi là Telegram Open Network, cùng với ứng dụng nhắn tin hồi năm 2018.

“Đội ngũ của chúng tôi có thể viết các hợp đồng thông minh chống sửa đổi cho TON (vì chính chúng tôi là người đã phát minh ra ngôn ngữ hợp đồng thông minh của nó), vì vậy chúng tôi sẽ có xu hướng thử TON làm blockchain cơ sở cho marketplace trong tương lai của chúng tôi”.

TON ban đầu được phát triển để hoạt động như một nền tảng thanh toán kỹ thuật số cho Telegram. Tuy vậy, TON đã nhanh chóng gặp rắc rối với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về một đợt bán sơ bộ chưa đăng ký trị giá 1.7 tỷ đô la dưới dạng token Gram.

Giữa năm 2020, sau khi thua cuộc trong phiên tòa với SEC, Durov đã rời bỏ dự án để tập trung vào Telegram. Sau đó, các nhà phát triển mã nguồn mở đã hồi sinh dự án nhờ vào sự hỗ trợ của The Open Network.

Mạng TON sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) và tích hợp các tính năng khác nhau như staking, NFT và các ứng dụng phi tập trung. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, native token Toncoin (TON) của mạng đã tăng 8.69% trong 24 giờ qua, dao động mức khoảng 1.46 USD tại thời điểm viết bài.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 24/08 - Coin28: Chứng khoán Hoa Kỳ giảm điểm và gây áp lực lên crypto

- Sàn Binance MIỄN PHÍ giao dịch ETH/BUSD chuẩn bị cho The Merge

Danh sách bài viết được xem nhiều