Telegram muốn xây dựng dự án làm ví crypto và sàn DEX

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 02-12-2022 | 10:52:49

Với tham vọng lấn sâu hơn vào lĩnh vực tiền điện tử, ứng dụng nhắn tin quen thuộc của người chơi crypto - Telegram - đang có ý định làm ví crypto và sàn DEX.

Sáng lập kiêm giám đốc Telegram -  Pavel Durov

Trong một tuyên bố cá nhân, nhà sáng lập kiêm CEO của Telegram - Pavel Durov, cho biết sẽ xây dựng ví tiền mã hóa phi lưu ký và sàn DEX nhằm hướng tới tính phi tập trung cho người dùng crypto.

Từ sự sụp đổ dây chuyền của sàn CEX FTX, dẫn tới nhiều hệ lụy ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực crypto, Durov cho rằng tính phi tập trung đáng ra phải là cốt lõi của ngành tiền mã hóa, thế nhưng rốt cuộc lại bị tập trung hóa vào tay của số ít.

Giải pháp dễ thấy nhất - theo giám đốc điều hành của Telegram - là crypto phải quay về với bản chất phi tập trung vốn dĩ của nó. Các giải pháp từ những bên thứ ba cần phải hạn chế để tránh sự độc quyền như các sàn giao dịch hiện tại. Ông Durov cho rằng điều này là có thể và kêu gọi các nhà phát triển khác trong ngành tạo ra thêm những sản phẩm tài chính phi tập trung.

Ông Durov tự tin rằng Telegram có thể dễ dàng cung cấp những sản phẩm trên, ông và 4 đồng nghiệp khác chỉ mất 5 tuần là đã hoàn thiện Fragment – nền tảng đấu giá tên người dùng Telegram chạy trên TON. Pavel Durov tuyên bố Fragment là một thành công vượt ngoài mong đợi khi đạt khối lượng giao dịch lên đến 50 triệu USD chỉ sau một tháng ra mắt.

Theo đó, Telegram sẽ hướng tới kế hoạch xây dựng ứng dụng ví tiền mã hóa phi lưu ký và một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong thời gian tới. Các ứng dụng sẽ chạy trên The Open Network (TON) – blockchain riêng do cộng đồng Telegram tạo ra. TON trong quá khứ là sáng kiến do chính Telegram khởi xướng, song đã bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC yêu cầu đóng cửa. Kể từ đó, dự án được chuyển giao sang cho cộng đồng.

Ngày 30/11, TON Foundation, tổ chức đứng sau blockchain TON, cho biết sẽ dành ra 126 triệu USD làm quỹ cứu trợ thị trường crypto nhằm lôi kéo thêm nhiều dự án đến với TON. Giá trị đồng TONcoin của TON đang tăng nhẹ ở thời điểm thực hiện bài viết vì những thông tin tích cực ở trên.

Giá Toncoin tính đến 02/12/2022


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Giao thức Ankr bị tấn công, token aBNBc bị mint “vô hạn”, mất gần hết giá trị

- Các ông lớn như Samsung, BlackRock cũng là nạn nhân trong vụ sụp đổ của FTX

Danh sách bài viết được xem nhiều