Tất toán là gì? Tổng hợp một số thông tin về tất toán trong crypto

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 20-01-2022 | 08:23:41

Mỗi lịch vực đều có một số thuật ngữ chuyên ngành thường làm nhiều người hoang mang vì không hiểu ý nghĩa và nội dung. Đặc biệt trong lĩnh vực coin, một lĩnh vực đang vô cùng phát triển trên thị trường tiền ảo hiện nay từ tất toán được sử dụng khá nhiều. Vậy tất toán là gì? Có những thông tin gì liên quan đến thuật ngữ này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tất toán là gì?

Tất toán là một thuật ngữ thường dùng trong giao dịch, thông thường chúng sẽ biểu thị cho bước cuối để kết thúc một hợp đồng về vấn đề tài chính. Có thể lý giải đơn giản như việc anh em đến ngân hàng và trả toàn bộ khoản vay hay rút tiền tiết kiệm hành động này chính là tất toán.

Hiện nay, thuật ngữ này được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, do chưa thật sự hiểu rõ về khái niệm nên nhiều người nhầm lẫn với đáo hạn hoặc đáo nơ, nhưng đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ như sàn giao dịch Binance

sàn giao dịch Binance
sàn giao dịch Binance

Sàn đã tạo ra Binance Savings, đây được xem như một sản phẩm tài chính giúp người dùng sàn Binance có thể thông qua đó gửi tiền và nhận lại số tiền lãi. Hình thức hoạt động này khá giống như cách gửi tiền tiết kiệm online thông thường trên ứng dụng Internet Banking. Thông qua đó người dùng có thể sử dụng tài sản crypto như bitcoin, Ada... cho những người có nhu cầu vay để nhận lãi.

Ngoài ra tiền gửi này không kỳ hạn có thể nhận lại tiền lãi và thu hồi gốc vào bất cứ thời điểm nào. Khi thu hồi hết gốc và lãi đây chính là hình thức tất toán.

Lãi suất nhận được

Hiện nay lãi suất trung bình năm thường được tính theo cách sử dụng lãi suất trung bình trong 7 ngày để từ đó tính ra được lãi suất trung bình năm. Thông thường lãi suất sản phẩm tài chính khá linh hoạt và lãi mà anh em có thể nhận được tính theo trung bình năm sẽ không giống nhau.

Lãi suất nhận được
Lãi suất nhận được

Theo cách tính của sàn Binance thì lãi suất trên một nghìn lãi suất theo ngày của nghìn tài sản crypto sẽ được tính dựa theo phương thức tính lãi suất mới nhất.

Đăng ký mua và rút về

Hầu hết những sàn giao dịch tiền ảo đều hỗ trợ việc gửi và rút vô cùng linh hoạt có thể thực hiện vào nhiều khung giờ nhất định. Vì vậy việc tất toán tài khoản cũng trở nên nhanh chóng và thuận tiện.

Để anh em hiểu rõ về cách hoạt động khi muốn rút tiền về chúng tôi lấy ví dụ từ sàn Binance

Sàn Binance sẽ tiến hành mở đăng ký mua và rút bắt đầu vào lúc 7:10 đến 6:50 ngày hôm sau (tính theo giờ Việt Nam). Vào những ngày mà các chủ đầu tư thu mua sẽ không tính lãi chỉ tính bắt đầu từ ngày thứ 2 và sang thứ 3 sẽ phát lãi.

Vì vậy nhiều người sẽ dựa vào thao tác rút nhanh để có thể tiến hành rút tiền về. Việc sử dụng rút sẽ bắt đầu tính vào ngày thứ 2 7h theo giờ Việt Nam sẽ nhận được tiền rút, đặc biệt ngày thực hiện rút vẫn được tính lãi. Tuy nhiên do cần tính toán về số lãi nên thời gian mà anh em nhận được đến tài khoản thường có bị chậm hơn thông thường.

Nhưng nếu anh em lựa chọn việc rút nhanh số tiền rút được sẽ chuyển ngay cho mọi người nhưng không có tiền lãi, số tiền lãi sẽ không được tính.

Việc tất toán của Coin có khác một chút so với ngân hàng thường, bởi ngân hàng sẽ theo thời kỳ và hạn mức, tuy nhiên với coin điều này diễn ra đơn giản hơn bởi anh em có thể tất toán bất cứ lúc nào cần thiết. Nhưng về phương pháp tính lãi khá giống nhau và có chút tương xứng.

Chuyển tiền tự động

Cũng như ngân hàng thông thường khi đến đáo hạn anh em chưa kịp tất toán số tiền có thể chuyển sang tài khoản mới và bắt đầu quy trình tiết kiệm mới. Tuy nhiên đối với thị trường tiền ảo mọi người cần phải đăng ký dịch vụ “chuyển tiền tự động” để có thể thực hiện các giao dịch trở nên linh hoạt hơn.

Đối với sàn Binance anh em có thể lựa chọn khởi động chức này thì chúng sẽ diễn ra vào 9h tính theo giờ Việt Nam. Thông qua chế độ tự động chúng sẽ chuyển toàn bộ số dư khả dụng sang một tài khoản Spot vào tài khoản Binance Savings tiết kiệm.

Dựa vào chế độ tự động mà hệ thống có thể tự đưa ra phán đoán thích hợp về sản phẩm tài chính tiết kiệm mà người dùng sở hữu. Nếu tài khoản vượt quá giới hạn dành cho cá nhân, thì phần vượt sẽ không tự động mua.

Hiện nay tại Binance Savings việc tính này sẽ dựa theo căn cứ thị trường thực tế và động thái mức độ rủi ro để điều chỉnh. Tuy nhiên khi sở hữu một loại coin nào đó mà tổng vượt mức sản phẩm giới hạn thì anh em không thể tiếp tục mua cho đến khi con số thấp hơn giới hạn.

Cách tính lãi suất

Mỗi sàn khi tất toán sẽ có những cách tính lãi suất khác nhau. Để giúp anh em hiểu rõ chúng tôi tiếp tục lấy ví dụ sàn Binance để anh em có cái nhìn rõ ràng nhất.

Cách tính lãi suất
Cách tính lãi suất

Lãi suất Binance Savings có nguồn thu nhập chính là từ Margin. Vì vậy sàn sẽ tính toán và phân phối dựa vào lãi suất được quy định theo quy tắc của sàn. Những sản phẩm tài chính khá linh hoạt, chúng sẽ tính lãi hàng ngày đã gửi của ngày hôm trước, khi cài đặt chế độ tự động chúng sẽ gửi đến tài khoản Spot của anh em. Lãi sẽ tính như sau:

Lãi hàng ngày sẽ bằng thu nhập phân phối trong ngày chia cho tổng lượng mà tất cả người dùng mua trong ngày.

Việc tất toán trong sàn giao dịch điện tử cũng khá tương tự như tất toán trong các ngân hàng thông thường. Tuy nhiên việc nhân lãi tiền ảo đơn giản hơn bởi chúng tự động hóa và người dùng cũng không cần ra mặt để có thể nhận tiền hay chuyển tiền mà đều thực hiện theo chế độ ẩn danh. Có thể nói việc này khá tiện lợi và phù hợp với tính chất tiền ảo. Tuy nhiên để nhận lãi tốt nhất anh em không nên lựa chọn phương thức rút nhanh. Đây cũng là lời khuyên duy nhất về tất toán mà chúng tôi muốn cung cấp cho anh em.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- ESOP là gì? Lợi ích ESOP mang lại cho thị trường

- Giá sàn chứng khoán là gì? Cách đọc giá sàn chuẩn nhất

Danh sách bài viết được xem nhiều