Chính phủ Mỹ “để ngỏ” khả năng phát hành CBDC

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 17-09-2022 | 11:32:34

Sau khi ban hành hướng dẫn mới nhất về bộ khung quản lý lĩnh vực tiền mã hóa, Mỹ đang tiến gần hơn đến việc thử nghiệm CBDC, hay đồng tiền số quốc gia.

Hướng dẫn mới của Mỹ về quản lý crypto

Hôm 16/9 vừa qua, Chính quyền Mỹ đã ban hành bộ khung hướng dẫn mới về quy định cho thị trường tiền điện tử. Bộ khung chỉ định các cơ quan giám sát như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), song chưa nêu rõ cụ thể vai trò của mỗi đơn vị.

Dù vậy, nhiều đánh giá cho rằng hướng dẫn mới ban hành là một khung quy định tương đối đầy đủ, khi khái quát từ việc bảo vệ nhà đầu tư, thúc đẩy ổn định tài chính đến vai trò của Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Các điểm quan trọng trong hướng dẫn mới bao gồm:

  • Loại bỏ hành vi tài chính phi pháp
  • Khả năng xuất hiện CBDC tại Mỹ
  • Theo dõi diễn biến Stablecoin

Mỹ chần chừ khả năng phát hành CBDC

Trong hướng dẫn mới trên, về CBDC, ngoài việc nhận định về lợi ích nó đem lại, nội dung cũng cho biết sẽ tổ chức một nhóm công tác liên ngành họp thường xuyên nhằm hỗ trợ quá trình nghiên cứu CBDC của Cục Dự trữ Liên bang (FED).

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese và Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen cho biết:

“Nhà Trắng, Bộ Tài chính cũng như các cơ quan khác riêng phần mình sẽ hỗ trợ FED tiếp tục phân tích và thử nghiệm đồng tiền số quốc gia.”

Các vấn đề đặt ra trong những nghiên cứu liên quan đến CBDC như: CBDC có cần thiết để giúp Mỹ cạnh tranh với các quốc gia đang thử nghiệm CBDC khác trên thế giới hay không? Mỹ có nên phát hành CBDC? Nếu có thì khi nào sẽ thực hiện?

Đối với Mỹ, điểm lo ngại đáng nói là CBDC hoạt động như một “stablecoin quốc gia” nên có khả năng thúc đẩy chuyển tiền nhanh chóng. Việc này sẽ làm dấy lên các lo ngại về quyền riêng tư và nghi ngại liệu CBDC có “phá vỡ” hệ thống ngân hàng hiện tại hay không. Đây là những chủ đề sẽ được thảo luận trong phiên họp của nhóm công tác liên ngành nói trên. Tuy nhiên, sau cùng các quyết định vẫn thuộc thẩm quyền của FED.

Hiện FED đang tập trung vào kế hoạch thúc đẩy thanh toán theo thời gian thực (không sử dụng đến tiền mã hóa) và dự định ra mắt FedNow vào hè năm sau - 2023. Song dự án này đang vấp phải nhiều tranh cãi và khó có thể thông qua.

Randy Quarles - Cựu Phó Chủ tịch Bộ phận Giám sát của FED phát biểu:

“FED đã yêu cầu các ngân hàng tư nhân tiếp tục đầu tư tốn kém để phát triển hệ thống thanh toán thời gian thực của riêng họ. Thế mà giờ đây FED dự định tạo ra một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với họ sao?”

Vượt ngoài khuôn khổ CBDC, Bộ Tài chính Mỹ khuyến nghị “tăng cường gấp đôi” việc thực thi quy định về tiền mã hóa. Loạt động thái này cho thấy Mỹ đang dẫn trở nên quan tâm đến crypto hơn bao giờ hết và nỗ lực đưa ra các quy định cần thiết cho ngành.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhà sáng lập Terra không ở Singapore - Do Kwon mất tích?

- Epic Games ra mắt game NFT đầu tiên

Danh sách bài viết được xem nhiều