SWIFT đang thử nghiệm cho việc kết nối CBDC

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 23-05-2022 | 15:58:05

Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế - SWIFT mới đây đã thông báo rằng họ đang làm việc cho mục đích kết nối các giao thức tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

SWIFT đã công bố mối quan hệ đối tác với Capgemini. Hai bên đang tiến hành một loạt các thử nghiệm đảm bảo bộ CNBC mới có khả năng thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới.

SWIFT mong muốn hiện đại hóa hệ thống kết nối

SWIFT mong muốn hiện đại hóa hệ thống kết nối
SWIFT mong muốn hiện đại hóa hệ thống kết nối

Giao thức kết nối ngân hàng và thanh toán SWIFT đang nỗ lực trong việc mở rộng các dịch vụ liên quan đến nhóm tiền tệ kỹ thuật số CBDC thời gian tới. Công ty tiết lộ họ đang chạy thử nghiệm các nền tảng phi tập trung. Theo đó, đảm bảo chuyển tiền và thành toán xuyên biên giới các loại tiền mã hóa sẽ được thiết lập trong tương lai.

SWIFT cho biết thành công của hệ thống nằm ở sự kết nối trao đổi CBDC. Bối cảnh hiện tại không nhiều CBDC trên thế giới hoạt động. Nhưng theo báo cáo từ ngân hàng Thanh toán Quốc tế, 9/10 ngân hàng trung ương hiện đang khám phá các khả năng của CBDC. Nói cách khác, đây là chủ đề nhận sự quan tâm của nhiều tổ chức tài chính.

Trưởng bộ phận Đổi mới tại SWIFT  - Nick Kerigan, đã nhận xét về tầm quan trọng của sự kết nối này. Ông nêu rõ:

“Các hệ thống và các CBDC khác nhau cần có khả năng cùng hoạt động hiệu quả. Nếu điều này không được đáp ứng sẽ dẫn tới, cản trở khả năng thanh toán xuyên biên giới dễ dàng bằng CBDC của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thử nghiệm CBDC của SWIFT 

Thử nghiệm CBDC của SWIFT
Thử nghiệm CBDC của SWIFT

Sau quan hệ đối tác mới, SWIFT cùng  Capgemini - một công ty dịch vụ kỹ thuật số - đang thực hiện kiểm tra khả năng trao đổi các loại tiền tệ mới qua lại giữa các hệ thống khác nhau. Được biết các hệ thống này chưa từng được thiết kế nhằm cho mục đích thực hiện chức năng trao đổi CBDC.

Mặc dù chưa làm rõ hoạt động với công chúng, SWIFT thông tin rằng một phần của cơ sở hạ tầng thanh toán đã tồn tại vẫn đang được sử dụng, bao gồm: các tiêu chuẩn nhắn tin ngân hàng và mô hình xác thực hiện có, ISO 20022 và cơ sở hạ tầng khóa riêng của SWIFT. 

Đến thời điểm viết bài, các thử nghiệm đều sử dụng một số nền tảng sổ cái phi tập trung, ví dụ như Corda và Quorum, dự báo có thể đạt được các mục tiêu đề ra. Hiểu đơn giản, CBDC và tiền tệ fiat truyền thống có thể cùng tồn tại nhờ vào hệ thống SWIFT, trong giai đoạn chuyển tiếp sang số hóa toàn bộ.

Cuối cùng, SWIFT gợi ý về khả năng đưa các loại tài sản tiền điện tử vào mạng lưới của nó trong tương lai, khi quản lý ở cấp độ toàn cầu.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tỷ phú Bill Gates tiết lộ lý do không đầu tư tiền điện tử

- Sàn giao dịch Nox Bitcoin hoàn lại lượng UST với giá 1 USD cho nhà đầu tư

Danh sách bài viết được xem nhiều