Swap nghĩa là gì? Tại sao Swap lại là phương thức đang rất được ưa chuộng

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 14-02-2022 | 14:48:58

Khi bắt đầu chơi Coin, bạn có thể sẽ gặp rắc rối khi mua bán cũng như sở hữu tiền ảo bởi hiện tại có tới hơn 1500 loại tiền ảo khác nhau. Để có thể chuyển qua lại giữa các đồng tiền ảo một cách dễ dàng hơn thì Swap đã ra đời. Vậy Swap là gì? Cùng Coin28 tìm hiểu nhé!

Định nghĩa Swap là gì?

Trong tiền điện tử, swap đề cập đến việc trao đổi một Coin hoặc token cho một Coin khác. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi bạn có hơn 1.500 loại tiền điện tử khác nhau, mọi thứ có thể trở nên rắc rối một chút.

Định nghĩa Swap là gì?
Định nghĩa Swap là gì?

Thị trường không ngừng mở rộng và mỗi khi một công ty cảm thấy có tham vọng, một token mới được thêm vào hệ thống. Mỗi token này không chỉ đại diện cho một giá trị mới mà còn là một liên doanh đầu tư tiềm năng. Đối với một số nhà đầu tư, điều đó có thể định hình lối đầu tư của họ, vì vậy biết cách swap hiệu quả sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Khi đối mặt với một bộ sưu tập quá nhiều đồng Coin, các trader mới thường không biết phải tiếp tục như thế nào. Họ có thể đã chọn một vài token từ một chuỗi nhưng lại thấy cơ hội kiếm lợi nhuận từ chuỗi khác. Đây là nơi có rất nhiều người theo phương thức chuyển đổi truyền thống.

Họ sẽ chuyển đổi tiền điện tử sang tiền tệ fiat như USDT và sau đó sử dụng số tiền đó để mua Coin họ muốn. Mặc dù điều này vẫn hoạt động, nhưng phải thực hiện thêm một bước và bạn có thể phải trả phí giao dịch nhiều lần.

Swap tiền điện tử là một quá trình liền mạch và nhanh chóng hơn cho phép bạn có được Coin bạn muốn ngay lập tức. Một nền tảng trade lớn sẽ cung cấp tùy chọn này cho người dùng để giúp giao dịch thuận tiện nhất có thể.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét khái niệm cơ bản về swap và sự khác biệt giữa swap và trade.

Swap so với Trade

Cơ chế swap và trade giống nhau, nhưng sự khác biệt về kết quả là khá lớn.

Swap so với Trade
Swap so với Trade

Khi bạn giao dịch tiền điện tử, điều đó có nghĩa là bạn đang thực hiện giao dịch dựa trên Blockchain. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch dựa trên các cặp giao dịch có sẵn trên sàn giao dịch cụ thể.

Swap là một quá trình tương tự nhưng linh hoạt hơn. Bạn có thể trao đổi bất kỳ loại tiền điện tử nào cho một loại tiền khác ngay cả khi cặp tiền này không tồn tại trên thị trường Spot. Điều này giúp loại bỏ việc thanh toán phí giao dịch nhiều lần. Hầu hết thời gian, nếu bạn chỉ trao đổi một số tiền nhỏ, thì sự tiện lợi lại là điều cần quan tâm ở đây. Điều đó nói lên rằng, khái niệm swap tiền điện tử có thể áp dụng cho bất kỳ mức khối lượng giao dịch nào.

Swap là một giải pháp cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả. Trong hầu hết các trường hợp, nó không liên quan gì đến phí và lợi nhuận. Khi bạn muốn mua thứ gì đó phải chấp nhận XMR nhưng chỉ có ETH để chi tiêu, đây là thời điểm tốt để swap từ ETH sang XMR.

Ngoài ra, chức năng swap cho phép người dùng swap fiat và tiền điện tử mà không cần kiến ​​thức về cách giao dịch.

Swap trên CEX và DEX

Swap tiền điện tử đã trở nên phổ biến trong các nền tảng lớn và hiện đang trở thành một điểm bán hàng trong các sàn giao dịch nhỏ hơn. Quá trình này đã được thiết kế giúp rút gọn thời gian chuyển đổi một cách siêu nhanh vì vậy các yếu tố cạnh tranh phụ thuộc vào sự đa dạng của coin và phí giao dịch.

Có những lợi ích khi sử dụng các sàn giao dịch tập trung (CEX)  và phi tập trung, nhưng sàn giao dịch trước đây cung cấp một điều gì đó mà DEX (Sàn giao dịch phi tập trung) không bao giờ có thể làm được và đó là sự an tâm. Điều đó không có nghĩa là nếu bạn sử dụng DEX, bạn chắc chắn sẽ mất tiền, nhưng việc thiếu các quy định chặt chẽ có xu hướng khiến mọi người luôn quan tâm đến nó.

Tính khả dụng đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sử dụng DEX hay sàn giao dịch tập trung. Đầu tiên, hãy lưu ý rằng hiện có hơn 6.000 token khác nhau và nó đang tiếp tục tăng lên. Mọi dự án blockchain và mọi liên doanh kinh doanh thường dẫn đến việc tung ra thị trường một token hoàn toàn mới. Không phải tất cả chúng đều sẽ đến được sàn giao dịch tiền điện tử nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên DEX.

Hãy cùng xem xét metaverse và NFT. Metaverse được biết đến như một nhà sản xuất lớn các token, một số trong số đó cuối cùng trở thành NFT. Trò chơi tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và mọi tựa game đều có token riêng. Tùy thuộc vào những gì bạn chơi, một số tài sản trong trò chơi đáng giá gần như bằng 0. Ví dụ, Axie Infinity có các NFT được định giá hàng chục nghìn đô la. Khi đầu tư vào bất kỳ thứ nào trong số này, việc swap rất hữu ích và sẽ mang lại trải nghiệm mượt mà hơn.

Một vấn đề phổ biến với DEX là AMM(Automated Market Maker) cho phép bất kỳ ai tạo token. Các trader không nghi ngờ có thể swap và bị lừa. Như bạn có thể thấy, có quá nhiều mặt trái của nó.

Một yếu tố khác là phí giao dịch, hoặc phí gas khi giao dịch với DEX. Người dùng thường phải đối mặt với phí gas cao khi swap trên DEX. Bạn có thể giảm thiểu chi phí này khi sử dụng nền tảng tập trung. Trên hết, luôn có phần thưởng hoặc phần thưởng mà bạn có thể yêu cầu trên các sàn giao dịch chính thức. Với một số thời điểm, bạn có thể giảm thêm chi phí swap hoặc hoàn toàn bỏ qua chúng. Một số công ty cũng cho phép bạn swap tài sản blockchain chéo với mức phí thấp hơn nhiều. Điều này không xảy ra trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Kết Luận

Bây giờ chúng ta đã hiểu cách swap hoạt động, việc ra quyết định của chúng ta trở nên dễ dàng hơn một chút. Hãy nhớ rằng không có chiến lược cố định nào khi giao dịch tiền điện tử. Thị trường luôn ở trong trạng thái thay đổi liên tục vì vậy cách tiếp cận tốt nhất là giữ một cái đầu lạnh và liên tục quan sát thị trường

Swap mang lại sự linh hoạt và cho phép chúng ta nhanh chóng đạt được đồng coin mà chúng ta cần. Cho dù bạn đang sử dụng các nền tảng tập trung hay các sàn giao dịch phi tập trung, điều đó giúp bạn luôn nhận thức được giá trị luôn thay đổi của tiền điện tử. Swap thuận tiện, nhưng nó không nên tập trung vào lợi nhuận. Những gì bạn muốn hôm nay có thể không phải là những gì bạn cần vào ngày mai.

Cách swap tiền điện tử trên các nền tảng Swap

Hiện nay, dễ sử dụng nhất đó chính là nền tảng Liquid Swap cũng như Pancake swap. Trong bài viết này, Coin28 sẽ cùng bạn tìm hiểu cách để Swap coin trên nền tảng Liquid Swap.

Cách swap tiền điện tử trên các nền tảng Swap
Cách swap tiền điện tử trên các nền tảng Swap

Liquid Swap là một tính năng trên Liquid tạo điều kiện cho việc trao đổi tài sản kỹ thuật số và tiền tệ fiat một cách đơn giản. Giao dịch mà không cần phải điều hướng các bảng điều khiển giao dịch phức tạp.

Nếu bạn chưa có tài khoản Liquid, bạn sẽ cần tạo một tài khoản bằng tên và địa chỉ email của mình. Nó hoàn toàn miễn phí!

Làm thế nào để sử dụng tính năng Swap?

  • Đi đến Buy và Swap :
  • Chọn tab 'Swap'
  • Chọn đơn vị tiền tệ bạn muốn thanh toán ở trên cùng
  • Chọn đơn vị tiền tệ bạn muốn nhận ở dưới cùng
  • Nhập số tiền bạn muốn swap

Sau khi tất cả các chi tiết được điền đầy đủ, hãy nhấp vào Swap!

Vậy là bạn đã có thể chuyển đổi coin của mình sang đồng coin mong muốn một cách dễ dàng nhất mà không cần phải sử dụng tính năng Trade trên các sàn giao dịch. Coin28 - Chúc các bạn thành công

Đánh giá bài viết này

4/5 - (25 Bình chọn)

Tin khác:

- Điểm mặt Top 3 ví NFT nổi bật trên thị trường Crypto

- Ví Liquality là gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết nhất

Danh sách bài viết được xem nhiều