Sushi coin là gì? Có nên đầu tư vào Sushi coin hay không?

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 23-03-2022 | 10:31:39

Chắc hẳn anh em không còn xa lạ với Sushi Swap trên thị trường tiền điện tử hiện nay. Đây là một nền tảng tài chính ra đời từ xu hướng các nền tảng tài chính đang dần trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, để hiểu rõ về thị trường và nền tảng này, mời anh em tham khảo thêm các thông tin về Sushi coin là gì và tiềm năng hoạt động của chúng ra sao nhé. 

Sushi coin là gì?

Sushi coin là một mã thông báo gốc của Sàn giao dịch phi tập trung SushiSwap (DEX). SushiSwap được một nhóm người ẩn danh mang tên Chef Nomi thành lập vào năm 2020. Để cấp vốn cho các sàn giao dịch, anh em sử dụng kết nối tài sản của mình với các hợp đồng thông minh, một chương trình máy tính đặc biệt được thiết kế để thực thi các điều kiện quy định. Từ đó nhằm tạo ra một lượng lớn thanh khoản.  

Sushi coin là gì?
Sushi coin là gì?

Các giao dịch của anh em sẽ được trao đổi mã thông báo và coin từ trong ra ngoài nhóm thanh khoản.  Điều này có nghĩa là anh em có thể mua và bán tại DEX. Nếu nhóm không tồn tại, anh em có thể tạo nhóm và đặt tỷ lệ, nhưng điều này có thể được khắc phục trong tương lai.  

Khi giao dịch với tài sản bị khóa, anh em cần phải trả một khoản phí được phân bổ cho tất cả những người đóng góp vào nhóm thanh khoản dựa trên số tiền mà mỗi cá nhân đưa vào. Sở hữu Sushi coin cho phép anh em đưa ra quyết định liên quan đến việc quản lý Sushi Swap. Anh em cũng có thể bỏ phiếu cho các đề xuất được thiết kế để cải thiện chức năng của sàn giao dịch và hệ sinh thái tại đây. 

Ai đã tạo ra SushiSwap?

Sushiswap đang trải qua một quá trình đặt tên thành đơn giản hơn là 'Sushi.'

SushiSwap được thành lập vào năm 2020 bởi một cá nhân hoặc nhóm có biệt danh là Chef Nomi, cùng với những người đồng sáng lập sushiswap và 0xMaki.

Nhóm sáng lập đã sao chép mã nguồn mở được Uniswap sử dụng để tạo nền tảng cho SushiSwap. 

SushiSwap sau đó đã thu hút người dùng bằng cách hứa hẹn phần thưởng mã thông báo SUSHI nếu họ khóa tiền trong một nhóm đặc biệt trên Uniswap. Khi mã cho Sushiswap đã sẵn sàng, số tiền trong nhóm đó được chuyển đến SushiSwap. 

Tuy nhiên, trước khi quỹ được chuyển sang SushiSwap, Chef Nomi đã gây sốc cho người dùng khi loại bỏ khoảng 13 triệu đô la tiền quỹ khỏi nhóm. 

Trong bối cảnh lo ngại rằng Chef Nomi đã bỏ trốn với những khoản tiền này, người sáng lập bút danh đã trao quyền kiểm soát SushiSwap cho Sam Bankman-Fried, người đứng đầu một công ty kinh doanh phái sinh tiền điện tử có tên là Almeda Research.

Vài ngày sau, Chef Nomi đã trả lại số tiền đã thanh lý cho nhóm và xin lỗi người dùng. Các khoản tiền bị khóa sau đó đã được chuyển đi theo kế hoạch, với Bankman-Fried giám sát quá trình. 

Phương thức hoạt động của Sushi coin như thế nào?

Sushi coin được nhiều người quan tâm như Uniswap và là một giao thức trao đổi tiền điện tử phi tập trung. Giao thức này hoạt động mà không có mô hình sổ đặt hàng.  Điều này đồng nghĩa với việc SushiSwap sử dụng mô hình tạo thị trường tự động cho phép các nhà cung cấp thanh khoản đầu tư vào các nhóm thanh khoản.

Phương thức hoạt động của Sushi coin như thế nào?
Phương thức hoạt động của Sushi coin như thế nào?

SushiSwap cũng có thể coi là một nhánh của Uniswap và được tách ra từ Uniswap và có nhiều điểm khác biệt.  Nổi bật nhất trong số này là mã thông báo SUSHI.  Uniswap có nhiều hạn chế và bất cập vì không có mã thông báo gốc, không có doanh thu và không có cơ chế thưởng cho anh em tham gia chơi đóng góp.

SushiSwap Farms

Các nhà cung cấp thanh khoản đóng góp vào các nhóm SushiSwap bằng cách kết nối ví Ethereum của họ với phần mềm canh tác SushiSwap và khóa hai tài sản vào một hợp đồng thông minh. Ví dụ: nhóm thanh khoản USDT / ETH của SushiSwap bao gồm các giá trị tiền gửi USDT và ETH bằng nhau . 

Sau đó, người mua có thể hoán đổi mã thông báo trong nhóm dựa trên các quy tắc của giao thức. Các hợp đồng thông minh chạy SushiSwap lấy số lượng mã thông báo từ người mua và gửi lại một lượng mã thông báo tương đương, giữ cho tổng giá chung không đổi.

Để đổi lấy việc duy trì tính thanh khoản trong các nhóm này, các nhà cung cấp sau đó sẽ được thưởng bằng phí giao thức, cùng với một phần của 100 SUSHI mới được đúc hàng ngày. 

Các nhà cung cấp có thể lấy lại tiền của họ bất cứ khi nào họ muốn, cùng với “thu hoạch” của họ, đó là tiền điện tử kiếm được từ việc trồng trọt. 

Người dùng muốn kiếm thêm tiền điện tử sau khi thu thập SUSHI của họ có thể sử dụng SushiBar , một ứng dụng cho phép họ đặt cược SUSHI của mình để kiếm được mã thông báo xSUSHI, bao gồm các mã thông báo SUSHI được mua trên thị trường mở với một phần phí được tạo trên sàn giao dịch.

Mặt khác, Sushi Swap lại khắc phục được hoàn toàn những khuyết điểm trên. Tại đây, anh em có thể sở hữu token riêng mang lại mục đích rõ ràng trên một nền tảng có hệ thống phân chia lợi nhuận minh bạch hơn.

Uniswap so với SushiSwap

Không có gì bí mật khi tiền điện tử bắt nguồn sâu xa từ tinh thần mã nguồn mở. Nhiều người nghĩ rằng Bitcoin và ngày càng nhiều các giao thức DeFi không được phép hoạt động như một loại hàng hóa công cộng mới dưới dạng phần mềm. Vì những dự án này rất dễ bị sao chép và khởi chạy lại với những thay đổi nhỏ, điều này tự nhiên dẫn đến sự cạnh tranh giữa các sản phẩm tương tự. Tuy nhiên, chúng tôi có thể giả định rằng điều này cuối cùng sẽ dẫn đến những sản phẩm tốt nhất cho người dùng cuối.

Không nghi ngờ gì nữa, không gian DeFi có những tiến bộ đáng kể đối với nhóm Uniswap. Nhưng chúng ta có thể thấy một tương lai nơi mà thậm chí cả Uniswap và SushiSwap (hoặc các fork khác) đều phát triển mạnh mẽ. Uniswap có thể vẫn đi đầu trong đổi mới trong không gian AMM, trong khi SushiSwap có thể cung cấp một giải pháp thay thế tập trung hơn vào các tính năng mà cộng đồng muốn thấy.

Như đã nói, tính thanh khoản phân mảnh giữa các giao thức tương tự không phải là lý tưởng. Nếu bạn đã đọc bài viết về Uniswap của chúng tôi, bạn biết rằng AMM hoạt động tốt nhất với càng nhiều tính thanh khoản trong các nhóm càng tốt. Nếu nhiều thanh khoản trong DeFi được phân chia giữa nhiều giao thức AMM khác nhau, điều đó có thể dẫn đến trải nghiệm tồi tệ hơn cho người dùng cuối.

Cách sở hữu và kiếm Sushi coin

Cách sở hữu và kiếm Sushi coin
Cách sở hữu và kiếm Sushi coin

Hiện nay, anh em hoàn toàn có thể sở hữu Sushi Coin bằng cách mua trên các sàn giao dịch giá như Binance, Houbi, FTX, OKex. Anh em cũng có thể tham gia Khai thác tính thanh khoản ( Liquidity Mining) và kiếm được mã thông báo SUSHI. Các nhóm mã thông báo hoán đổi Sushi được hỗ trợ và hoán đổi bởi Farming là:

  • Stablecoin: USDT, USDC.
  • Lending: COMP, LEND.
  • DeFidollar: DAI, sUSD.
  • Nội dung tổng hợp: UMA, SNX.
  • Oracle: LIÊN KẾT, BAN. 
  • Delicacy: Sushi

Trong giai đoạn đầu, 1000 SUSHI được tạo cho mỗi khối và mỗi nhóm nhận được 66,66 SUSHI. Tuy nhiên, nhóm SUSHI sẽ nhận được số lượng mã thông báo SUSHI nhiều gấp đôi. Sau khi số lượng SUSHI được đúc cho mỗi khối, số lượng tương ứng cũng được phân phối và đặt trong Pool. Anh em chỉ cần truy cập https: //SushiSwap.org/ và lựa chọn nhóm mà mình muốn nuôi. Sau đó tiến hành thêm thanh khoản vào nhóm là có thể bắt đầu. 

Nhìn chung, trào lưu đổi Sushi coin đang rất hot hiện nay. Mọi người cần tham gia để được quan tâm. Hiện tại, Sushi coin được bán trên các sàn giao dịch như Uniswap, Binance, OKex, Coinbase và Huobi Global.  Anh em có thể mua SUSHI Taken bằng cách chọn một tầng quen thuộc. Các sàn giao dịch này cũng được niêm yết giá để thuận tiện và dễ dàng hơn cho mọi anh em tham gia.

Điều gì làm SUSHI lại có giá trị?

Tiền điện tử của SushiSwap, SUSHI, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và vận hành mạng lưới của nó. 

Người dùng nắm giữ SUSHI có thể giúp quản lý giao thức bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất có thể cải thiện hệ sinh thái của nó và bất kỳ ai cũng có thể gửi đề xuất để người dùng SushiSwap bỏ phiếu. 

Điều quan trọng cần lưu ý là các đề xuất và phiếu bầu trên SushiSwap hiện không có tính ràng buộc, có nghĩa là các cá nhân được bầu chọn phải đăng ký thủ công các đề xuất được thông qua trước khi chúng được thực hiện trên giao thức.

Cuối cùng, người dùng SushiSwap có kế hoạch chuyển quyền quản trị sang một tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO, nơi việc bỏ phiếu sẽ có giá trị ràng buộc và các quyết định sẽ được phần mềm của nó tự động thực hiện. 

Cuối cùng, người dùng nắm giữ SUSHI có thể kiếm được một phần phí được tạo ra trên mạng bằng cách đặt họ vào nhóm xSUSHI. 

Có nên đầu tư vào Sushi Coin không?

Sushi coin đang có sự phát triển nhất định và trở nên phổ biến hơn hiện nay. Đây cũng là lý do mà nhiều anh em đang băn khoăn về tương lai của Sushi coin. Vậy có nên đầu tư vào Sushi coin hay không?

Có nên đầu tư vào Sushi Coin không?
Có nên đầu tư vào Sushi Coin không?

Các sàn giao dịch phi tập trung ngày nay đang phát triển rất mạnh mẽ để đáp ứng với xu hướng thị trường và sự phát triển của xã hội ngày càng hiện đại hóa. Khối lượng giao dịch cũng có xu hướng tăng trong thời gian dài.  Khối lượng giao dịch hàng ngày của xu sushi rất cao, khoảng US $530,000,000. Đây là một con số rất hấp dẫn sẽ khiến nhiều anh em muốn đầu tư vào Sushi coin.

Nhìn vào trường hợp sử dụng mã thông báo sushi coin, chúng ta có thể thấy rằng giá trị của SUSHI có liên quan đến hệ sinh thái Sushi Swap. Khi hệ sinh thái SushiSwap phát triển, sẽ có nhiều anh em tham gia giao dịch hơn và khi nhiều cặp phát triển hơn. Từ đó giá trị của các mã thông báo SUSHI cũng vậy.

Về lâu dài, khi giá trị tăng lên và đạt đến trạng thái cân bằng, giá cả cũng đạt đến sự phát triển bền vững. Xét cho cùng, Sushi coin có tiềm năng tăng trưởng cao và hiện đang trên đà phát triển. Việc đầu tư vào SUSHI cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, anh em cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Kết luận

Bài viết trên đây là thông tin về nền tảng Sushi coin là gì và SushiSwap. Coin28 mong muốn cung cấp những thông tin hữu ích về Sushi Swap và tiềm năng phát triển của SUSHI. Nếu anh em đang muốn đầu tư vào SUSHI thì đừng bỏ qua những thông tin bổ ích trên nhé.

 
 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (26 Bình chọn)

Tin khác:

- Res là gì? Các thông tin về sàn Resistance

- Ren coin là gì? Tổng quan một số thông tin về Ren

Danh sách bài viết được xem nhiều