Sự kiện Celsius đứng trước nguy cơ vỡ nợ và đồng stETH depeg là cú chốt kéo sập thị trường tiền điện tử?

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 14-06-2022 | 14:50:29

Cú sập thị trường phá vỡ mức đáy năm 2022 trong hai ngày qua có lẽ sẽ đi vào lịch sử ngành crypto. Với tốc độ biến động bất ngờ, chỉ trong vòng chưa đầy 48 giờ, toàn thị trường tiền điện tử đã bốc hơi hơn 200 tỉ USD. Nhiều nguyên nhân đã được mổ xẻ và trong đó tác động lớn nhất đến từ sự kiện của Celsius đối mặt với nguy cơ vỡ nợ liên quan tới đồng stETH.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử bốc hơi 200 tỉ USD chỉ chưa đầy 48 giờ qua

Kể từ đầu tháng, Bitcoin đã giảm 28,3% từ $31.589 xuống mức thấp nhất trong 18 tháng là $20.851. Trong khi đó, đồng tiền mã hóa đứng thứ hai - Ether đã đạt mức giảm hơn 45% trong 30 ngày qua từ gần $2.000 xuống mức thấp nhất là $1.079. Sự suy thoái kinh tế ngày càng thể hiện rõ sau khi Hoa Kỳ công bố dữ liệu lạm phát mới nhất cho tháng 5 cho thấy giá tiêu dùng gia tăng nhanh trong tháng, đánh dấu mức tăng cao nhất trong 40 năm. Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cần phải tăng lãi suất ngắn hạn nhanh hơn dự kiến, tiềm ẩn nguy cơ suy thoái.

Xem thêm: Cập nhật thị trường tiền điện tử ngày 14/06: Mùa đông tiền điện tử đã quay trở lại?

Hai tác nhân chủ chốt Celsius và stETH

Những thông tin vĩ mô đã ảm đạm thì tin tức trong ngành càng làm tăng sự bất ổn cho tâm lý nhà đầu tư. Công ty cho vay tiền điện tử Celsius Network đã thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền và chuyển tiền cho khách hàng. Nhiều nhận định cho rằng động thái này là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự sụp đổ chuẩn bị diễn ra. Trong khi đó, token CEL, do bị ảnh hưởng bởi tình trạng tồi tệ của Celsius Network, đã lỗ hơn 90% mặc dù Celsius vẫn sở hữu 26,6% tổng nguồn cung token.

Celsius là nền tảng lending P2P (vay ngang hàng). Người dùng có thể:
- Gửi các đồng coin vào nền tảng nhận APY ~ 18%
- Thế chấp vay các đồng coin khác

Sự kiện lần này của Celsius lại có nguyên nhân xuất phát từ đồng stETH. stETH biểu trưng cho lượng ETH được stake trong pool của Lido Finance. Đây là dự án giúp người dùng có thể lock ETH tham gia vào việc nâng cấp mạng lưới Ethereum 2.0 - Becon Chain. Khi gửi ETH vào giao thức sẽ được nhận lại stETH. Nó được trao đổi với tỉ lệ gần 1:1 với ETH và lượng ETH lock vào chỉ có thể nhận lại được khi bản nâng cấp The Merge kết thúc.

Vì thời gian lock phụ thuộc vào tiến độ của The Merge, người dùng không thể redeem (trả lại) stETH về ETH. Từ đó tạo ra thị trường thứ cấp để giao dịch thông qua cặp stETH/ETH của pool thanh khoản trên các AMM Dex, điển hình là Curve. Ngoài ra stETH còn được chấp nhận trong các giao thức lending như Aave, Maker DAO để thế chấp và borrow các tài sản khác như ETH, Dai,... để tối ưu hoá lợi nhuận.

Theo dữ liệu onchain, vào 07/06/2022, 2 ví ẩn danh đã bắt đầu rút thanh khoản khoảng 54.000 stETH và 23.000 ETH. Cộng đồng đang lo ngại stETH sẽ bị dump ra thị trường nhiều và kích hoạt death spiral (vòng xoáy tử thần).

Quỹ đầu tư Alameda đã swap khoảng 50k stETH sang ETH

Nguy cơ sụp đổ ngày càng hiện rõ

Celsius Network hiện nắm giữ đến 450.000 stETH trị giá tương đương 1,5 tỷ USD với mức nắm giữ 27% ETH thanh khoản ngay, còn lại 73% là stETH và staking ETH 2.0 không thể rút ngay được mà phải đợi unlock. Đồng thời, Celsius phải chịu thêm phần tài sản rút ròng trong đó có 50.000 ETH hằng tuần. 

Với lực rút như hiện tại, chỉ trong vòng 4-5 tuần, Celsius sẽ hết ETH để trả cho người dùng. Đứng trước nguy cơ trên, người dùng nền tảng này trở nên hoang mang và ồ ạt rút tài sản. Celsius đã chặn rút tài của người dùng dẫn đến khả năng bankrupt là rất cao. Điều này càng được khẳng định khi vào ngày 13/06/2022, Celsius chuyển lên sàn FTX rất nhiều BTC và tuyên bố miễn trách nhiệm.

Celsius vẫn đang quảng cáo lợi suất 18,6% – chỉ thấp hơn một chút so với mức 19,9% mà Anchor đã hứa trước khi “trắng tay” trong vụ sụp đổ ngoạn mục của LUNA-UST.

stETH hiện đang giao dịch ở mức 0,95 WETH. Các nhà phân tích tính toán rằng ở mức 0,8 ETH, stETH sẽ buộc phải thanh lý 299 triệu đô la tài sản (tổng tài sản ETH của Lido chỉ là 7 tỷ đô la). Nếu thấp hơn, nguy cơ xảy ra thảm họa sẽ có khả năng xuất hiện và tài sản của Celsius có thể vĩnh viễn nói lời từ biệt với thị trường.

stETH tiếp tục có dấu hiệu depeg sâu

Khi khách hàng gửi tài sản vào Celsius, họ từ bỏ hầu hết các quyền mà người gửi tiền ngân hàng có được. Celsius không đảm bảo tiền gửi cũng như không có bảo hiểm FDIC và SIPC. Trong trường hợp Celsius tiến hành thủ tục phá sản, khách hàng sẽ bị phụ thuộc bởi các bên liên quan khác và có thể bị ràng buộc trong các vụ kiện tụng pháp lý trong nhiều năm.

LP của RugDoc.io cho biết, trong khi tình hình vẫn đang tiếp tục phát triển, việc ngừng rút tiền có thể không phải là “ngày tận thế” đối với Celsius nếu nó có thể cố gắng “xoay chuyển” tình thế. Nhưng điều đó cũng có thể gây ra nguy cơ thua lỗ cao hơn và dấy lên làm sóng phẫn nộ của các nhà quản lý.

Celsius hiện chỉ có thể đem số stETH đang có để vay nợ trên AAVE, Compound, Maker. Như vậy, với 445k stETH, Celsius đã dùng để vay nợ khoảng 1,18 tỷ USD. Đáng chú ý, không chỉ Celsius dùng stETH để vay trên AAVE mà nhiều dự án/tổ chức khác cũng làm như vậy. AAVE hiện có đến 2,5 tỷ USD tài sản thế chấp dưới dạng stETH. Rủi ro stETH ngày càng bị depeg, giảm giá trị so với ETH sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền làm ETH càng lúc càng dump. Và đó cũng chính là tác nhân lớn nhất khiến thị trường tiền điện tử chao đảo hai ngày qua.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Để cứu chốt USDD, Justin Sun đã rót 2 tỷ USD khi giá giảm còn 0.97 USD

- Sàn giao dịch Binance phải tạm ngưng việc rút BTC trong bối cảnh thị trường ngày càng bất ổn

Danh sách bài viết được xem nhiều