Stake Coin là gì? Những điều cần biết về Stake Coin

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 21-02-2022 | 09:03:17

Kể từ khi đại dịch Covid-19 phát tán trên khắp thế giới thì tiền điện tử lại bắt đầu bùng nổ hơn bao giờ hết. Các cách mua, bán hay giao dịch được mọi người tìm hiểu để bắt đầu làn sóng đầu tư về các loại tiền kỹ thuật số. Vậy Stake Coin là gì? Những điều mà người đầu tư tiền kỹ thuật số? Hãy cùng Coin28 đọc qua bài viết dưới đây.

Stake Coin là gì?

Nếu bạn đang là nhà đầu tư tiền điện tử, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên nghe về “Staking”. Giống như việc gửi tiền trong ngân hàng, lấy tiền của mình đem đi gửi và sau đó nhận được tiền lãi. Tương tự như thế, “Staking” là hành động lấy một lượng tokens - mã thông báo đem ủy quyền cho mô hình quản trị của Blockchain lưu giữ. Vì thế, lượng tài sản đó sẽ bị khóa (không hoạt động) trên lưu thông thị trường trong một khoản thời gian nhất định.

Stake Coin là gì?
Stake Coin là gì?

Do đó, Stake Coin được hiểu như là việc đặt cược tiền của mình vào trong hệ thống quản trị blockchain trong một khoản thời gian xác định, từ đó lấy phần thưởng từ việc đặt cọc đó theo hai cách sau:

Đầu tiên, theo quy luật Cung-Cầu, khi sử dụng “Staking”, lượng cung bị hạn chế thì giá trị của tokens sẽ tăng. Thứ hai, khi đặt tokens cho quản trị của blockchain có giao dịch sử dụng PoS (Proof of Stake) - đồng coin được đặt vào hệ thống để tạo ra chuỗi token mới, người tham gia được bốc ngẫu nhiên, nếu chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng.  

Có thể thấy rằng, việc sử dụng tiền để đặt cược sẽ giúp nhà đầu tư có thêm phần thưởng cho mình. Ngoài ra, chúng còn có lợi ích gì, anh em theo dõi nội dung dưới đây.

Lợi ích của việc đặt tiền cược

Một số lợi ích khi đặt tiền cược:

 • Cách kiếm lãi, kiếm phần thưởng từ số tiền bạn đang có
 • Nhanh chóng khi không phải sử dụng thiết bị nào như khai thác tiền điện tử.
 • Duy trì tính bảo mật và hiệu quả của chuỗi khối
 • Thân thiện với môi trường

Ngoài việc bán các tiền điện tử và lấy lời từ chênh lệch khi mua, bán trên thị trường. Đây cũng là cách kiếm lãi mà các nhà đầu tư quan tâm khi sử dụng tiền điện tử sử dụng mô hình PoS.

Rủi ro khi đặt cược

Rủi ro khi đặt cược
Rủi ro khi đặt cược

Nếu đã nói đến lợi ích mà không đề phòng đến hậu quả nếu chúng gặp rủi ro là một thiếu sót lớn. Dưới đây là một số rủi ro mà người dùng có thể gặp phải:

 • Giá tiền điện tử luôn lên xuống rất nhanh chóng, do đó, nếu tiền điện tử bạn đang đặt cọc xuống quá thấp, và việc nhận phần thưởng không thể bù lại được.
 • Trong quá trình đặt cược, số tiền đó sẽ không được hoạt động trên thị trường, nghĩa là bạn không thể bán chúng nếu giá tiền lên.
 • Nếu bạn muốn hủy tiền điện tử, có thể sẽ mất một khoản thời gian chờ đợi.

Nội dung trên có đề cập đến Proof of WorkProof of Stake, vậy hai thuật ngữ này là như thế nào? Cùng đọc qua bài dưới đây.

 

PoW

PoS

Sử dụng năng lượng

 

Sự đồng thuận của Proof of Work ít tiết kiệm năng lượng hơn với chi phí thấp

Đồng thuận Proof of Stake tiết kiệm năng lượng cao mặc dù chi phí tài nguyên và tiêu thụ năng lượng cao hơn

Xác suất khai thác

Xác suất khai thác phụ thuộc vào công việc tính toán của người khai thác

Xác suất xác thực một khối mới phụ thuộc vào số lượng coin mà một người nắm giữ

Cách thức hoạt động

Tính hợp lệ của các giao dịch được xác định bằng cách giải các câu đố mật mã

Tính hợp lệ của các giao dịch được xác định trên cơ sở 'cổ phần' trong mạng

Bảo mật

Fork trên blockchain có thể giúp tin tặc giành quyền kiểm soát sức mạnh tính toán để thực hiện các cuộc tấn công độc hại.

Không có động cơ tài chính để xác thực nhiều bản sao giao dịch trên một chuỗi khối. Rất khó để tin tặc sở hữu cổ phần trong một mạng lưới blockchain.

Phần thưởng nhận được

Phần thưởng được trao cho người khai thác đầu tiên thành công trong việc giải câu đố mật mã cho mọi khối.

Người xác thực không nhận được bất kỳ phần thưởng khối nào và thanh toán phí mạng làm phần thưởng của họ.

Khi đã hiểu rõ về những lợi ích đạt được và rủi ro gặp phải khi đặt cược và PoW - PoS, vậy câu hỏi: Thời điểm nào nên đặt cược tiền điện tử? Cùng xem câu trả lời ở phần dưới đây.

Thời điểm nào nên đặt cược tiền điện tử?

Đó là khi bạn đang giữ một lượng tiền điện tử và chưa có ý định giao dịch trong thời gian này thì bạn hãy nên đặt cược để lấy phần thưởng, bạn không cần phải được yêu cầu bất cứ điều gì, chỉ cần loại tiền đó đang sử dụng mô hình PoS.

Thời điểm nào nên đặt cược tiền điện tử?
Thời điểm nào nên đặt cược tiền điện tử?

Nếu mua tiền điện tử chỉ để kiếm lãi từ đặt cược thì không nên, bạn hãy xem giá trị của đồng tiền đó như thế nào. Chúng chỉ có ý nghĩa nếu bạn cho rằng việc đặt cược là một khoản đầu tư dài hạn của mình.

Dưới đây là một số loại tiền có thể đặt cược được, bạn nên xem xét:

 • Ethereum (ETH): Là một trong những tiền điện tử nổi tiếng và phổ biến hiện nay. Trước kia, Ethereum đã sử dụng Bằng chứng công việc PoW, nhưng sau đó đã sử dụng Bằng chứng cổ phần PoS.
 • Cardano (ADA): Là loại tiền điện tử được tạo ra sử dụng ít năng lượng, do đó chúng thân thiện với môi trường. Tiền được hình thành dự án trên Blockchain và sử dụng mã nguồn mở.
 • Polkadot (DOT): Là loại tiền dựa trên nền tảng Blockchain và sử dụng mã nguồn mở, cho phép các giao thức kết nối với nhau.
 • Solana (SOL): Tương tự như Cardano, SOL là loại tiền dựa trên nền tảng Blockchain và mã nguồn mở. Ngoài ra, chúng còn cung cấp các giao dịch với chi phí thấp.

Tổng kết

Để kiếm lãi nhiều nhất cũng như đầu tư tiền kỹ thuật tốt nhất, trước hết người đầu tư phải hiểu rõ về cách thức hoạt động và thông tin xung quanh chúng. Stake Coin được xem như một phương thức kiếm tiền trong thị trường tiền điện tử. Có thể thấp so với các hoạt động kiếm lợi nhuận khác, tuy nhiên nếu bạn không có ý định giao dịch tiền trong một khoản thời gian thì có thể cân nhắc sử dụng.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn về Stake Coin là gì và những thông tin về chúng. Hy vọng, với những chia sẻ từ Coin28 sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và việc đầu tư của bạn sẽ đạt hiệu quả cao.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (15 Bình chọn)

Tin khác:

- Eth 2.0 là gì? Có nên đầu tư Eth 2.0 theo thị trường hiện nay hay không?

- Iran dự định thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)

Danh sách bài viết được xem nhiều