Stablecoin USN chính thức hoạt động trên NEAR Protocol

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 26-04-2022 | 16:11:14

Stablecoin USN được sự bảo trợ của Near Protoco đã chính thức ra mắt với mức lãi suất 10%/năm, chỉ bằng một nửa so với đồng UST của Terra.

Ngày 25/04, đồng stablecoin USN của Near Protocol (NEAR) đã được phát hành chính thức sau quãng thời gian chạy thử nghiệm. Dự án được hậu thuẫn bởi Proximity Labs (đơn vị chuyên phát triển các ứng dụng DeFi cho Near) và Decentral Bank, tổ chức DAO trực tiếp quản lý stablecoin này.

Dòng tweet thông báo từ DecentralBank

USN là một stablecoin phi tập trung tương tự như TerraUSD (UST) và Frax Finance (FRAX), được gán với đồng đô la Mỹ nhưng không giữ dự trữ tiền mặt bằng đô la. Đồng ổn định USN có thể được tạo ra bằng cách gửi vào token NEAR (tài sản tiền điện tử gốc của blockchain cùng tên) để làm tài sản thế chấp. Người dùng sẽ phải quy đổi NEAR thành USN, số NEAR ấy sẽ bị khóa lại làm thế chấp cho lượng stablecoin được tạo ra. Hiện đã có thể mint USN bằng NEAR hoặc swap NEAR lấy USN trên nền tảng Ref Finance.

Decentral Bank tiết lộ lợi tức của USN sẽ chỉ khoảng 11%, thấp hơn so với con số 20% mà UST mang lại thông qua giao thức Anchor Protocol. Mức APY này đến trực tiếp từ lãi suất staking NEAR thông qua Decentral Bank. Lợi tức có thể thay đổi dựa trên lượng phân bổ 10 triệu USD/tháng của dự án cũng như kích thước quỹ dự trữ. Decentral Bank ước tính rằng những người tham gia đầu tiên vẫn có thể nhận lãi xấp xỉ 20%.

Nhiều người cho rằng con số 10% là mức lợi tức hợp lý với giá trị thực tế. Điều này sẽ là sự đảm bảo cho việc tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Decentral Bank DAO cũng có một số cơ chế ổn định để hỗ trợ tỷ giá với đồng đô la Mỹ của USN. Đầu tiên là một hệ thống chênh lệch giá sẽ cố gắng đảm bảo rằng stablecoin USN giao dịch với giá trị một đô la của các token NEAR. Thứ hai là “quỹ dự trữ” bằng token NEAR và USDT thuộc sở hữu của kho bạc DAO để bảo chứng giá trị cho stablecoin này. 

Người phát ngôn của Proximity cho biết USN có thể là một cách hiệu quả để khởi động thanh khoản cho các giao thức DeFi. Gần là quê hương của các giao thức như Ref Finance, Burrow, Aurigami và Bastion đã quyết định tích hợp đồng ổn định USN.

Thông tin Near Protocol tạo ra đồng stablecoin riêng đã bị lộ ra từ đầu tháng 4. Tại thời điểm đó, nhiều người tin rằng USN sẽ có lãi suất APY lên đến 20% để cạnh tranh sòng phẳng với UST. Ngoài ra còn có thêm một số thông tin về việc NEAR sẽ xuất hiện tại sàn giao dịch Coinbase. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, USN có mức chi trả lợi tức thực tế chỉ là 10%, trong khi NEAR thậm chí còn không được đề cập trong lộ trình niêm yết token của Coinbase vào Q2/2022.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Bitfinex là gì? Đánh giá sàn giao dịch có mức phí thấp nhất thế giới hiện nay?

- Các dự án NFT trong top của OpenSea tăng vọt với làn sóng thanh khoản mới

Danh sách bài viết được xem nhiều