Stablecoin USDD của TRON chính thức de-peg, liệu một thảm họa UST thứ hai có xuất hiện?

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 13-06-2022 | 17:04:55

Sau sự sụp đổ của LUNA-UST, cộng đồng bắt đầu cảnh giác các đồng stablecoin thuật toán có cơ chế trả lãi tương tự. Và cho tới hôm nay, USDD của nhà TRON đã đánh mất mốc 1 đổi 1 với USD.

Liệu có sự sụp đổ thứ hai?

Đầu giờ chiều ngày 13/06/2022 (giờ Viện Nam), khi Bitcoin và Ethereum lập đáy mới của năm 2022, thì một thảm họa mới có vẻ sẽ xảy ra khi USDD mất mốc 1 USD và rơi xuống ngưỡng $0.98.

Giá trị USDD chính thức de-peg vào ngày 13/06/2022

Dữ liệu từ https://tdr.org/#/ – trang web on-chain về trữ lượng USDD và tài sản bảo chứng cho biết USDD đang có tổng cung là 1,28 tỷ USD nhưng chỉ có 723 triệu USD đang lưu hành.

Theo trang web TRON DAO Reserve, USDD hiện đang cung cấp lãi suất 30% cho những chủ sở hữu đặt cược vào đồng tiền của họ. Lợi tức phù hợp với “lãi suất chuẩn” là 30% cho stablecoin đã được hứa hẹn trong sách trắng của dự án ngay từ đầu - nhiều hơn đáng kể so với những gì UST đưa ra.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, hiện chỉ có hơn 667,5 triệu đồng USDD đang được lưu hành và giá đã cố gắng duy trì trong phạm vi gần với tỷ giá 1 USD kể từ khi thành lập vào đầu năm nay.

Những gì mà Justin Sun đang làm đang giống hệt cách mà Do Kwon làm với UST. Vị tỉ phú tiền điện tử trẻ tuổi này chắc hẳn đã học được nhiều điều từ ví dụ của stablecoin UST. Sun đã viết một bài đăng trên blog nói về sự sụp đổ khét tiếng của Terra (LUNA). Theo anh, việc thế chấp quá mức là điều cần thiết để duy trì chốt cho stablecoin. Tuy nhiên, lợi nhuận cao được quảng bá quá mức và nó không bền vững về lâu dài.

Nhà sáng lập Tron đã quyết định tung ra stablecoin USDD sau khi chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân của UST. USDD của Sun tuân theo một cơ chế thuật toán tương tự như UST, cho phép người dùng đốt $1 TRX để đổi lấy quyền khai thác 1 USDD. Tuy nhiên, nhà sáng lập coi cách tiếp cận như vậy là rủi ro vì UST phần lớn được hỗ trợ bởi token LUNA, với ít hơn 15% tài sản được thế chấp bằng BTC.

“Khoản dự trữ chỉ bao gồm 3 tỷ USD BTC vào thời điểm cao nhất, hầu như không đủ để thế chấp nguồn cung gần 19 tỷ UST. Trong suốt thời gian điều hành ngân hàng trong hai tuần qua, tài sản thế chấp của LFG hầu như không tạo ra dấu hiệu giảm giá trước áp lực bán áp đảo của UST”, Sun chia sẻ.

Để rút kinh nghiệm từ sai lầm này, TRON DAO Reserve đã tổ chức kết hợp các tài sản chất lượng cao và ít biến động, bao gồm USDT, USDC, BTC và TRON để hỗ trợ USDD, với tỷ lệ thế chấp được duy trì ở mức 180 – 200% phạm vi. Để chứng minh tính minh bạch cao của mình, TRON DAO Reserve sẽ công bố thông tin chi tiết về loại và số lượng tài sản thế chấp. Hiện tại, nó đang nắm giữ khoảng 295 triệu USD USDT, 82 triệu USD BTC và 181 triệu USD TRX. Đặc biệt, nhà sáng lập lưu ý rằng mạng của họ có nguồn cung ổn định được hỗ trợ bởi đồng tiền pháp định lớn nhất được phát hành on-chain, đóng vai trò là một thế mạnh quan trọng so với hệ sinh thái của Terra.

20% APY không bền vững

Nói về việc đạt được sự tăng trưởng lâu dài và ổn định cho hệ sinh thái USDD, Sun nhận xét về lợi suất cố định 20% của UST, nói rằng nó không bền vững. Thay vào đó, Tron sẽ tách quá trình staking thành hai phần, với giai đoạn một chứa tối đa 2 tỷ USDD có thể kiếm được. Trong giai đoạn này, người dùng có thể kiếm được 30% APY khi staking vào stablecoin USDD.

Trong giai đoạn hai, sẽ không có bất kỳ giới hạn cung cấp nào được áp đặt. Những người cho vay và người staking đã khoá USDD trên các sàn giao dịch phi tập trung trong 1 năm sẽ tiếp tục nhận được lợi nhuận cao. Trong khi những người chỉ khóa tài sản của họ trong khung thời gian ngắn hơn sẽ nhận được tỷ lệ thấp hơn. Tuy nhiên, Sun không cung cấp một con số cụ thể cho nào chứng minh năng suất cao mà anh đề cập đến trong bài đăng.

Ngoài ra, TRON DAO Reserve đặt mục tiêu giữ tổng tài sản trị giá 2 tỷ làm tài sản thế chấp vào cuối giai đoạn một và nâng số tiền lên đến 10 tỷ trong thời gian dài. Về lộ trình trước khi stablecoin mới ra mắt, Sun cho biết Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tập trung vào tính thanh khoản để đảm bảo rằng nhiều cặp giao dịch USDD hơn sẽ khả dụng trên các sàn giao dịch phi tập trung trong khi tăng cường quan hệ đối tác với các sàn tập trung. Về lâu dài, stablecoin sẽ hỗ trợ nhiều chain và thách thức sự thống trị của USDT và USDC.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Trình xác thực LUNA mới bị cáo buộc tự ý tăng phí hoa hồng 20%

- 9 công ty tiền điện tử có mặt trong danh sách Forbes Fintech 50 năm 2022

Danh sách bài viết được xem nhiều