SpiritSwap bị hack mất tên miền, FTM khiến các nhà đầu tư “thất thần”.

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 16-05-2022 | 15:48:13

Toàn bộ thị trường tiền điện tử đã chịu ảnh hưởng không hề nhỏ bởi sự sụp đổ của Terra. Những ngày qua, các altcoin đang trải qua một đợt khôi phục giá trị. Dù vậy, một trong số đó, Fantom (FTM) vẫn chưa thể khiến các nhà đầu tư bớt lo ngại.

Hôm 14/5 chứng kiến việc token FTM đã giảm mạnh và khiến tất cả các nỗ lực hồi phục giá một ngày trước đó “tan thành mây khói”.

Tình trạng “báo động” của FTM

Sau khoảng thời gian tăng đỉnh điểm gần 45%, FTM chỉ còn giao dịch ở mức 0.43 USD vào hôm Chủ Nhật. Đến 3:00 PM chiều 16/5, FTM hiện chỉ còn dao động trên dưới 0.34 USD.

Biểu đồ giá FTM/USDT lúc 3:00 PM ngày 16/5
Biểu đồ giá FTM/USDT lúc 3:00 PM ngày 16/5

Điều đáng chú ý là 1 trong 10 giao thức hàng đầu trên blockchain Fantom, sàn phi tập trung (DEX) SpiritSwap đã bị tấn công bởi tin tặc, đánh mất tên miền GoDaddy. 

Trong quá trình này, hacker đã sao chép codebase của SpiritSwap và thay đổi các thông số. Qua đó, chúng đã lấy được quyền sở hữu của tất cả các khoản hoán đổi trực tiếp vào ví của hắn.

May mắn rằng, trước khi tên hacker kịp thực hiện toàn bộ kế hoạch, giao thức  DeFi này đã phát hiện và đóng trang web ngay lập tức. Người dùng đã được hướng dẫn để không thực hiện bất kỳ hoạt động swap nào, mặc dù đã bị đánh cắp khoảng $18,000.

“Tên miền bị lấy mất. Hacker đã tạo phiên bản trang web của chúng tôi trên tên miền gốc. Trang web mà hacker tạo sẽ gửi các khoản swap đến ví của hắn ta. Chúng tôi không thể truy cập tên miền để gỡ trang web. Không có vấn đề gì với smart contract. Hiện tiền đã an toàn nhưng tên miền thì không”, SpiritSwap tweet.

Cách giải quyết của đội ngũ Fantom

Để ngăn chặn sự việc tái diễn, đội ngũ cho biết trong trường hợp không lấy lại được quyền kiểm soát tên miền, Spiritiswap sẽ chuyển sang tên miền mới và tái kích hoạt định tuyến hoán đổi.

Tuy nhiên, tâm lý FUD từ phía cộng đồng đã khiến ​​FTM mất mức tăng 45% và hiện thấp hơn 14% so với mức cao nhất ngày 13/5.

Kết quả là FTM đang trượt sâu hơn vào vùng quá bán (Oversold) khi chuỗi DeFi này mất hơn 2 tỷ USD trong 10 ngày.

Tổng giá trị tài sản khóa (TVL) trên Fantom. Nguồn: Defillama
Tổng giá trị tài sản khóa (TVL) trên Fantom. Nguồn: Defillama

Thậm chí để rũ bỏ nỗi sợ hãi và hy vọng bán ở mức cao vào ngày 13/5, các nhà đầu tư đã bán 53 triệu FTM trị giá 15,9 triệu USD, trong khi tổng giao dịch on-chain đạt 200 triệu FTM, là mức cao nhất mà mạng Fantom có từ tháng 9/2021.

Vận may đã khiến FTM tiếp tục thêm vào 88.000 nhà đầu tư. Nhưng, nếu giá FTM không mau chóng phục hồi và tiếp tục chiều đi xuống trên biểu đồ, thời gian bán này có thể kéo dài và khiến nhà đầu tư rời khỏi thị trường.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- TRON vẫn đặt niềm tin vào stablecoin khi tiếp tục gom TRX, Bitcoin và Tether để bảo vệ USDD

- Hard Fork Vasil của Cardano vẫn tiếp tục dự kiến diễn ra vào 29/6

Danh sách bài viết được xem nhiều