Solana sập lần thứ 7 trong năm 2022 do bot xâm nhập mạng

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 02-05-2022 | 19:24:15

Khoảng 4h sáng ngày 01/05, người dùng của Solana - Blockchain lớn thứ 6 trên thế giới hiện nay - bất ngờ phát hiện không thể tham gia vào mạng lưới. 

Sự cố ngừng hoạt động của Solana

Mạng Solana đã bị ngừng hoạt động trong 7 giờ từ đêm thứ Bảy đến Chủ nhật do một số lượng lớn giao dịch từ các bot “mint” NFT.

Nguyên nhân của sự cố được tìm hiểu do một kỷ lục giao dịch khổng lồ, 4 triệu giao dịch/giây, làm tắc nghẽn mạng. Theo đó, các trình xác thực không đạt được sự đồng thuận, dẫn đến việc Solana dừng vào khoảng 4 giờ sáng ngày 01/05.

Phải đến 12:30 PM, trưa Chủ nhật, Solana mới chính thức thông báo khắc phục xong sự cố, và khởi chạy lại mạng lưới trong ít giờ.

Thông báo của Solana trên Twitter
Thông báo của Solana trên Twitter

 

Đáng nói, trước đó, Solana đã kêu gọi các validator chặn các giao dịch NFT được bot gửi lên lúc 9h sáng nhằm khởi động lại mạng lưới. Cách xử lý này đã tự khiến Solana mất điểm trong mắt cộng đồng, như những người ủng hộ Ethereum mỉa mai “tính phi tập trung” của nó.

Phàn nàn của người dùng về cách thử khởi chạy lại của Solana
Phàn nàn của người dùng về cách thử khởi chạy lại của Solana

Thời gian qua chứng kiến sự phục hồi các hoạt động trên Solana. Trong đó NFT là một động lực thúc đẩy chính, đặc biệt khi DeFi gặp nhiều trở ngại.

Về nguyên nhân của vụ sập, trong một bài đăng trên Twitter của Metaplex, công ty xác nhận rằng lưu lượng truy cập từ các bot trên ứng dụng của họ một phần gây ra sự cố mạng. Các bot tích trữ Candy Machine - chương trình phần mềm được các dự án Solana NFT sử dụng để khởi chạy các bộ sưu tập. 

Trong một bài đăng trên Twitter của Metaplex, công ty xác nhận rằng lưu lượng truy cập từ các bot trên ứng dụng của họ một phần là nguyên nhân gây ra sự cố mạng.

Thông báo của Metaplex
Thông báo của Metaplex

Metaplex chia sẻ rằng họ sẽ triển khai 0.01 Solana (SOL) tính phí trên các ví để cố gắng hoàn thành một giao dịch không hợp lệ mà công ty cho biết “thường được thực hiện bởi các bot đang cố gắng khai thác một cách mù quáng”.

Giá của SOL chao đảo

Sự cố ngừng hoạt động đã khiến giá của SOL, đồng tiền gốc của blockchain, giảm gần 7% xuống còn 84 đô la, mặc dù giao dịch kể từ đó đã chứng kiến ​​giá phục hồi đến hơn 89 đô la.

Đây là lần thứ bảy trong năm nay Solana bị ngừng hoạt động. Trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 1 năm 2022, mạng đã gặp phải sự cố trong khoảng từ 8 đến 18 giờ.

Solana cho biết “giao dịch tính toán cao” đã làm giảm dung lượng mạng xuống “vài nghìn” giao dịch mỗi giây (TPS), thấp hơn nhiều so với 50.000 TPS được quảng cáo.

Đầu năm 2022, đã có hơn 29 giờ Solana ngừng hoạt động, ghi nhận trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 22 của tháng 1. Nguyên nhân là các giao dịch trùng lặp quá mức lại gây ra tắc nghẽn mạng.

Solana là mạng thứ hai bị căng thẳng do khối lượng giao dịch đáng chú ý liên quan đến NFT vào cuối tuần qua. Chi phí giao dịch Ethereum đã tăng lên mức trung bình hơn 450 đô la do Yuga Labs phát hành 55.000 NFT với một số người dùng trả tới 5 Ether (ETH), tương đương 14,000 đô la phí gas cho các giao dịch để đúc một trong các NFT.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Chuyên gia cảnh báo về những nguy cơ từ sự tăng trưởng nóng của GMT

- Quan điểm gây tranh cãi của Tỷ phú Buffett về Bitcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều