Solana là gì? Hệ sinh thái và tính năng nổi bật của Solana

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 09-05-2022 | 22:53:39

Một trong những dự án nổi tiếng nhất trong năm 2020 đó là Solana. Được biết đến là giải pháp mở rộng BlockChain có triển vọng và thành công nhất cho đến hiện nay. Vậy trước sự xuất hiện của rất nhiều các giải pháp cùng chung mục tiêu với mình thì Solana có gì nổi bật để cạnh tranh được với họ? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu Solana là gì thông qua bài viết dưới đây.

Solana là gì?

Hình ảnh về solana
Hình ảnh về solana

Solana là một blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới (không có có layer 2), một mã nguồn mở hiệu suất cao. Solana cung cấp các giải pháp tài chính phi tập trung DeFi

Mục đích là cải thiện khả năng mở rộng blockchain, tăng tốc độ giao dịch lên đến 65,000 TPS và thời gian tạo khối 400ms. Solana thực hiện được những điều này mà không phải đánh đổi việc suy giảm bảo mật hay mất tính phi tập trung của nó. 

Thay vì lựa chọn giải pháp phân đoạn dữ liệu (sharding), Solana hoạt động bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of History kết hợp với Proof of Stake. Solana sẽ mở khóa một lớp ứng dụng hoàn toàn mới và tạo điều kiện cho việc áp dụng blockchain quy mô lớn hơn. 

Với sự ra đời của giao thức Solana, công việc tạo những ứng dụng phi tập trung (DApp) sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cộng đồng của Solana

Mọi người có thể truy cập các kênh thông tin chính thức của Solana dưới đây để cập nhập thông tin chính xác và nhanh nhất:

Lịch sử hình thành Solana

Cuối năm 2017, bản whitepaper của Solana được xuất bản lần đầu tiên bởi Anatoly Yakovenko. Theo đó, đây là bản thảo mô tả chi tiết một kỹ thuật chấm công mới cho các hệ thống phân tán được gọi là Proof of History (PoH). 

Khi đó, các blockchain như Bitcoin Ethereum đang phải đối mặt với hạn chế về khả năng mở rộng và mấu chốt là không đáp ứng được thời gian cần thiết để đạt được sự đồng thuận về thứ tự giao dịch. Trước hiện thực này, Anatoly tin rằng kỹ thuật mới của mình có thể tự động hóa quy trình đặt hàng giao dịch cho các blockchain. Cũng như cung cấp yếu tố quan trọng cho phép các mạng lưới tiền điện tử mở rộng quy mô vượt quá khả năng của chúng tại thời điểm đó.

Sau đó, Anatoly đã hợp tác với Greg Fitzgerald - một đồng nghiệp cũ của Qualcomm để xây dựng một mạng blockchain duy nhất trong Rust và sử dụng PoH làm “đồng hồ nội bộ” của nó. 

Tháng 2 năm 2018, hai người đã phát hành bản testnet nội bộ đầu tiên (với bản demo) và phiên bản chính thức của whitepaper. Sau khi Stephen Akridge đưa ra đề xuất về việc giảm tải xác minh chữ ký cho bộ xử lý đồ họa để tăng thêm thông lượng giao dịch thì ông đã được Anatoly tuyển dụng vào đội của mình. Cùng với Greg, Stephen, và ba người khác Anatoly đã thành lập công ty mà cuối cùng sẽ trở thành Solana Labs. 

Ban đầu dự án có tên là Loom nhưng sau đó đổi thành Solana để tránh nhầm lẫn với giải pháp mở rộng Ethereum Layer 2 - Loom Network.

 • Quý 2 năm 2018, Solana Labs đã bắt đầu gây quỹ
 • Từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019, nhóm đã huy động được hơn 20 triệu đô la từ các đợt Private Sale khác nhau. 
 • Cuối tháng 7 năm 2019, họ công bố doanh số bán hàng dưới dạng một Series A duy nhất. 
 • Qúy 3 năm 2020, đội ngũ đã trải qua một số giai đoạn testnet được cấp phép trước khi công bố testnet khuyến khích công khai, được gọi là Tour de SOL. 
 • Giai đoạn đầu tiên của Tour de SOL được phát hành trực tiếp vào tháng 2 năm 2020. Nó tiếp tục chạy song song với phiên bản Mainnet Beta của Solana ngày nay.
 • Tháng 3 năm 2020, sau khi huy động được 1,76 triệu đô la, Solana ra mắt trên Mainnet Beta.
 • Cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, đội ngũ lập kế hoạch nâng cấp từ giai đoạn beta lên phiên bản sẵn sàng sản xuất.

Hiện nay, Solana Labs vẫn là người đóng góp chủ chốt cho nền tảng mạng Solana. Bên cạnh đó, Solana Foundation sẽ giúp tài trợ cho các nỗ lực xây dựng cộng đồng và phát triển đang diễn ra.

Cách thức hoạt động của Solana

Để hiện thực hóa giải pháp mở rộng blockchain, Solana lựa chọn sử dụng thuật toán đồng thuận PoS (thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần), kết hợp với PoH (thuật toán đồng thuận bằng chứng lịch sử). Trong đó, PoH được sử dụng để xác minh thứ tự và dòng chuyển biến thời gian giữa các sự kiện diễn ra. Mục tiêu là mã hóa thời gian trôi qua không đáng tin cậy vào sổ cái. 

Còn thuật toán PoS thì sẽ được sử dụng để xác thực các khối được tạo ra bởi trình tạo PoH như hình dưới đây: 

Cách thức hoạt động của solana
Cách thức hoạt động của solana

Chú thích:

(1) Khi người sử dụng tiến hành đặt lệnh giao dịch, các lệnh này sẽ được gửi vào trong mạng lưới của Solana.

(2) Trình tạo thuật toán PoH (Leader) sẽ xác định thời gian giao dịch và gắn vào một hàm băm trong chuỗi giao dịch.

(3) Sau đó các giao dịch này sẽ được truyền đến các node verifier để xác nhận và tạo trạng thái giao dịch trước khi chuyển lại vào Leader.  

Dự án Solana có gì nổi bật?

Solana sở hữu 8 tính năng đặc biệt tạo nên sự độc nhất của mình. Bên cạnh việc Solana là một trong số ít các blockchain 3.0 sở hữu nhiều công nghệ mới nhất hay blockchain Solana sử dụng smart contract dễ dàng lập trình và là blockchain có độ bảo mật cực cao thì dưới đây là 8 yếu tố chính tạo nên sự khác biệt:  

Thuật toán Proof of History 

Sử dụng thuật toán Proof of History (PoH) là một lựa chọn đúng đắn của Solana. Đây là mấu chốt tạo sự khác biệt giữa Solana và các blockchain khác là tốc độ giao dịch cực nhanh trong khi chi phí giao dịch thấp mà vẫn duy trì được tính bảo mật và tính phi tập trung cao. Đây là kết quả của việc áp dụng cơ chế mới cùng Proof of Stake (PoS) và hàng loạt các công nghệ mới khác. 

PoH là một chuỗi tính toán có thể cung cấp việc xác minh bằng mật mã (code) của thời gian trôi qua giữa hai sự kiện giao dịch. Mật mã đucợ sử dụng là Hàm băm SHA256 được sử dụng trong Bitcoin (viết tắt là VDF). 

Tuy nhiên thay vì sử dụng VDF một cách ngẫu nhiên giống như Bitcoin thì mỗi trình validator node trong Solana sẽ sử dụng VDF để duy trì đồng hồ của chính nó. Bởi vì mỗi trình xác thực duy trì đồng hồ của riêng mình, việc lựa chọn Leader được lên lịch trước cho cả một kỷ nguyên. 

Thuật toán PoH sẽ hoạt động bằng cách: Khi người dùng gửi một transaction đi, Leader (PoH Generator) sẽ đánh dấu thời gian giao dịch và gắn với một hàm băm nhất định sau đó đưa chúng vào chuỗi. Sau khi giao dịch đã được đưa vào chuỗi, Mỗi node Verifier sẽ xác nhận giao dịch vừa đến và khởi tạo trạng thái transaction của mình để đưa vào Leader.

Trong giao dịch này, chỉ mất 400 mili giây để tạo ra một khối mới trên Solana tương đương với khoảng 15 giây của Ethereum và 10 phút của Bitcoin.

Cơ chế đồng thuận Tower BFT - a PoH-optimized version of PBFT

Tower Byzantine Fault Tolerance (BFT) là cơ chế đồng thuận mà Solana sử dụng POH làm đồng hồ trước đồng thuận để giảm chi phí. Sau khi có kết quả bỏ phiếu cho một số thứ tự sự kiện của phần đông người xác thực thì Tower BFT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Kết quả này sẽ được chuẩn hóa và không thể khôi phục lại.

Mainnet Solana dự định sẽ được vận hành theo delegated Proof-of-Stake (dPoS). Theo đó người nắm giữ token có thể tham gia vào quá trình sản xuất block và kiếm phần thưởng bằng cách stake token hay trở thành một validator.

BFT tương tự giống với thuật toán đồng thuận PBFT, cho phép mỗi Validator có thể quan sát toàn bộ các transaction trên toàn bộ mạng lưới để sắp xếp các transaction vào thời gian chờ. Điều này giúp cho hệ thống đạt được sự đồng thuận theo cấp số nhân. 

Ngoài ra, Solana còn sử dụng kết hợp nhiều công nghệ khác để toàn bộ mạng lưới được tăng tốc độ xử lý trên SmartContract, từng phân đoạn (sharding) và tối ưu hóa bộ nhớ.

Turbine - Giao thức truyền chuỗi khối Turbine

Thông thường ở các nền tảng khác, số lượng node tăng sẽ kéo theo thời gian truyền tải dữ liệu cũng tăng. Turbine sinh ra là phương thức để giải quyết vấn đề này.

Bằng cách chia các thông tin thành nhiều phần nhỏ và chuyển giao thông tin cho các vùng lân cận (Neighborhood). Các Neighborhood tiếp tục nhận và chịu trách nhiệm truyền dữ liệu đến các Neighborhood tiếp theo. Nếu mỗi vùng lân cận bao gồm 200 Node, một mạng 3 cấp, bắt đầu với một nhà lãnh đạo (Leader) duy nhất ở gốc thì có thể đạt tới 40.000 Validator trong 2 bước.

Giao thức truyền chuỗi khối Turbine
Giao thức truyền chuỗi khối Turbine
Giao thức truyền chuỗi khối Turbine
Giao thức truyền chuỗi khối Turbine

Gulf Stream - Chuyển tiếp giao dịch ít mempool Gulfstream

Trong mỗi quy trình sản xuất khối, các network leader sẽ được chọn tiếp theo cũng sẽ được xác định tùy theo cổ phần (lượng token stake của node) của họ. Khách hàng và người xác nhận có thể chuyển tiếp các giao dịch đến leader dự kiến trước thời hạn.

Bằng cách này, những người xác nhận có thể thực hiện các giao dịch trước thời hạn, giảm thời gian xác nhận, chuyển đổi leaders nhanh hơn và giảm áp lực bộ nhớ đối với validators từ pool giao dịch chưa được xử lý.

Sealevel - Hợp đồng thông minh chạy thời gian song song

Sealevel là công cụ xử lý giao dịch siêu song song giúp mở rộng quy mô theo chiều ngang trên GPU và SSD. Khác với các blockchains khác khi đều xử lý đơn luồng thì Solana là chuỗi duy nhất hỗ trợ thực hiện giao dịch song song (không chỉ xác minh chữ ký) trong một phân đoạn duy nhất.

Sealevel có thể tìm tất cả các giao dịch không chồng chéo xảy ra trong một khối và thực hiện chúng song song. Đồng thời tối ưu hóa cách đọc và ghi trạng thái được sắp xếp trên một dãy RAID 0 SSD.

Mặc dù Sealevel là một máy ảo lập trình nhưng nó xử lý các giao dịch được thực thi trên phần cứng bằng cách sử dụng mã bytecode gọi là Berkeley Packet Filter (BPF). Bytecode này được thiết kế cho các bộ lọc gói hiệu suất cao, có thể xử lý 60 triệu packets/giây trên mạng 40 gigabit trong một thiết bị chuyển mạch duy nhất.

Pipelining - Tối ưu hóa xác thực trên mỗi giao dịch

Xuyên suốt quá trình xác thực giao dịch trên mạng Solana sử dụng phần lớn giải pháp pipelining. Pipelining đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của phần cứng luôn hoạt động hiệu quả khi có một luồng dữ liệu đầu vào cần được xử lý theo một chuỗi các bước và có các phần cứng khác nhau chịu trách nhiệm cho từng bước.

Bộ xử lý giao dịch (TPU) tiến triển thông qua việc tìm nạp dữ liệu Kernel ở cấp nhân, xác minh chữ ký tại GPU, Baking ở cấp CPU và ghi ở không gian nhân. Vào thời điểm TPU bắt đầu gửi các khối đến trình xác thực, nó đã được tìm nạp trong tập hợp các gói tiếp theo, xác minh chữ ký của họ và bắt đầu ghi có mã thông báo.

Cloudbreak - Cơ sở dữ liệu tài khoản theo quy mô theo chiều ngang

Cloudbreak là bộ nhớ mở rộng theo chiều ngang. Nó có thể tối ưu hóa khả năng đọc và ghi đồng thời trên cấu hình RAID 0 của SSD. Mỗi ổ đĩa sẽ bổ sung thêm vào dung lượng lưu trữ có sẵn cho các chương trình on-chain, cũng như tăng số lượng đọc và ghi nhớ đồng thời chương trình có thể thực hiện.

Archivers - Lưu trữ sổ cái phân tán

Trình lưu trữ là thuật ngữ gọi việc lưu trữ các dữ liệu được giảm tải từ trình xác thực đến một mạng các Node. Người lưu trữ sẽ không tham gia đồng thuận. 

Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình

Solana hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo. Đây là điểm cộng lớn chắc chắn nổi trội hơn hẳn so với Solidity của mạng Ethereum trong mắt nhà lập trình. Bởi họ có thể thỏa sức sáng tạo và phát triển mà không phải mất nhiều thời gian học tập một ngôn ngữ mới và khó. 

Tính bảo mật cao

Vì cơ chế đồng thuận Proof of Stake, Solana khuyến khích người sở hữu token SOL tham gia stake coin của mình cho Validator. Đây giống như một đóng góp cho việc bảo vệ mạng lưới Solana. Khi Validator xác thực giao dịch thành công thì những người staking coin sẽ được chia phần thưởng. 

Ngoài ra Solana còn có cơ chế “đốt coin” đối với các khoản phí giao dịch được thanh toán bằng SOL. Bằng cách này giúp ngăn chặn lạm phát, giá trị token SOL sẽ càng có giá trị cao trong tương lai. Đồng thời nhà đó thu hút nhiều holder tham gia stake hơn và mạng lưới cũng càng được bảo mật. 

Lộ trình phát triển

Năm 2018

 • Quý 1: Phát hành Whitepaper
 • Quý 2 : Phát hành Testnet riêng lẻ
 • Quý 3: Phát hành SDK thanh toán và SDK hợp đồng thông minh

Năm 2019

 • Quý 1: Phát hành chương trình trực tuyến.
 • Quý 2: Triển khai máy ảo Move do Libra phát triển. Phát hành đa vùng, multi cloud testnet. Phát hành Smart Contracts Engine.
 • Quý 3: Phát hành Incentivized Testnet
 • Tháng 10/2019: Tiến hành thử nghiệm khả năng mở rộng mạng với 200 nút phân tán trên 23 khu vực trên thế giới

Năm 2020

 • Phát hành phiên bản cải tiến của API RPC JSON và Mainnet Beta.
 • Phát hành các tính năng Hợp đồng thông minh. Kích hoạt lạm phát mã thông báo và phí giao dịch.
 • Bison Trails hỗ trợ stake cho token SOL khi mạng chính Solana hoạt động. 
 • Chainlink liên kết làm việc với Solana để xây dựng một hệ thống oracle hoạt động nhanh chóng hơn. 
 • Akash triển khai các hợp đồng thông minh của Solana để cung cấp và thanh toán trên các dịch vụ đám mây của mình. 
 • Solana hợp tác với Dish Network, một Fortune 200 US Telco, để cung cấp lớp blockchain cho mạng 5G được mã hóa.

Hệ sinh thái Solana

Hệ sinh thái solana
Hệ sinh thái solana

Trên BlockChain của Solana, nhà phát triển có thể khởi chạy các ứng dụng phi tập trung hay các hợp đồng thông minh. Hiện nay đã có hơn một trăm dự án đã hoạt động. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dự án thông qua link này: https://solana.com/ecosystem

Ngoài ra dưới đây là một số dự án nổi tiếng có thể kể đến như: 

DeFi trên Solana 

Sự thật không thể chối cãi là nền tảng DeFi đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Để theo kịp tốc độ đó và tiến tới mass adoption, cần có một nền tảng đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của DeFi. Đó là Solana. 

 • Serum: Sàn giao dịch phi tập trung của hệ sinh thái Solana, với nhiều điểm nổi bật: công cụ đối sánh phi tập trung, khả năng mở rộng cao. Đặc biệt. bất kì dApp nào trên hệ sinh thái Solana đều có thể kết nối và cung cấp thanh khoản cho Serum và nhận thanh khoản từ tất cả các dApp khác được kết nối với DEX.
 • Raydium: Nhà tạo lập thị trường tự động AMM và cung cấp thanh khoản trên chuỗi cho Serum.
 • Mango Markets: Là nền tảng giao dịch, vay và cho vay mã nguồn mở tập trung. Cung cấp sổ đặt hàng kỳ hạn vĩnh viễn hoàn toàn trên chuỗi đầu tiên và giao dịch Margin giao ngay dựa trên Serum với mức phí thấp nhất.

Stablecoin

Stablecoin là cánh cổng để người dùng bước chân vào Crypto. Đồng thời là một trong những thước đo hữu ích để đánh giá xem dòng tiền liệu có đang đổ vào hệ sinh thái hay không.

Tại đây có cực nhiều đồng coin tiềm năng,. Hiện tại đã có 4.79 tỷ USDC và 1.89 tỷ USDT được phát hành trên Solana. 

DEX

Khi sở hữu stablecoin, người dùng sẽ cần đến các DEX và CEX để mua, bán token cũng như chốt lời. Có thể nói DEX chính là cội nguồn thanh khoản và là thị trường chung để người dùng có thể giao dịch token.

Có hai model Dex chính là AMM và Order-book:

Các dự án AMM tiêu biểu:

 • Model AMM thông thường: Raydium, Orca, Saros Finance, SenSwap.
 • Model AMM dành cho loại tài ổn định - stable assets: Mercurial Finance, Saber.

Các dự án Order-book tiêu biểu 

 • Serum: chính là DEX Order-book nổi bật nhất của Solana. Nó không chỉ là một DEX Order-book thông thường mà còn là một pool chung cho toàn bộ dự án phát triển trên nó. 
 • Ngoài ra, một vài sàn DEX orderbook có trải nghiệm tốt khác như: Dexlab, SolApe và Aldrin.

Lending và Borrowing 

Tâm lý của người dùng là sẽ không để yên cho đồng coin đó nhàn rỗi hay hold. Thay vào đó họ sẽ có nhu cầu tạo thêm nguồn thu nhập và từ đó nhu cầu vay và cho vay xuất hiện.

Tổng quan về các dự án Lending trên Solana:

 • Debt Protocol (model tương tự Maker): Parrot.
 • Money market (Model tương tự Aave, Compound): Port Finance, Everlend, Solend, Larix, Apricot Finance, Jet Protocol, Acumen,Solaris, Zero Interest.
 • Lending P2P: Oxygen
Hệ sinh thái solana
Hệ sinh thái solana

Derivative 

Sau khi có lợi nhuận, ta lại tìm cách để tăng lãi. Từ đó thị trường phái sinh - Derivative ra đời. Đây là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm trong Solana khi các nhánh như: options, margin trading, prediction, index,.. đều đã có dự án đứng tên. 

Các dự án đáng chú ý:

 • Margin Trading: Mango Market.
 • Index: Symmetry.
 • Synthetic Assets: Synthetify.
 • Perpetual: Drift Protocol.
 • Options: PsyOptions, Zeta Markets, Unk Finance. 
 • Prediction: HedgeHog.

Aggregator và Asset Management

Mục đích của Asset management giúp người dùng quản lý được mọi tài sản và lợi thế ở trên một giao diện duy nhất, hoặc ủy thác tài sản cho mình để một bên khác quản lý.

Aggregato có hai loại chính là Dex Aggregator và Yield Aggregator. 

 • Các dự án về yield aggregator: Solfarm, Sunny, Solyard, Francium.
 • Các dự án về dex aggregator: Jupiter aggregator, Prism.

Dự án về Asset Management nổi bật nhất trên Solana là Solrise Finance.

NFT và Gaming

Hiện nay NFT đang dần trở thành xu thế thu hút ngày càng nhiều người tham gia trong đó có cả Crypto và non-Crypto.

Các dự án game chất lượng nhất trên Solana có thể kể đến như: Star Atlas, Project Seed, Aurory, OpenErra, Aurory, Decimated, Cryowar, Wind metaverse, Let Me Speak, …

Bên cạnh đó còn có rất nhiều dự án game tiềm năng khác đang được phát triển trong hệ sinh thái. 

Marketplace

Các dự án về marketplace trên Solana:

 • Permissioned Marketplace (Cần đăng ký để được list sàn): Solanart, DigitalEyes, Magic Eden.
 • Permissionless Marketplace (Không cần đăng ký vẫn có thể được list sàn): Solsea.

Một số các dự án khác như Burnt Finance sử dụng cơ chế đấu giá NFT, NFracTion với cơ chế phân mảnh NFT, Banksea Finance bằng cách cho vay NFT,..

Tools

Các công cụ là một phần thiết yếu trong quá trình tìm hiểu và trải nghiệm hệ sinh thái. Một số các công cụ tốt nhất trong hệ sinh thái của Solana có thể kể đến như:

 • Wallet: Là một phần không thể thiết khi tham gia Crypto bởi việc lưu trữ, chuyển giao tài sản là một trong những nhu cầu quan trọng của người dùng. Những sản phẩm wallet tốt nhất hiện tại gồm: Phantom, Solet, Solflare.
 • Explorer: Đây là nơi để người dùng xem thông tin giao dịch trên Solana bao gồm: Solana Beach, Solana explorer, Solscan
 • Dashboard: Dashboard giúp người dùng quản lý và không bị miss các thông tin quan trọng vấn đề này. Các dự án dashboard tốt nhất trên Solana hiện nay bao gồm: Step Finance, Sonar, ApeBoard.

Others

Sản phẩm của hệ sinh thái Solana
Sản phẩm của hệ sinh thái Solana

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều các mảnh ghép khác của Solana với những tính năng và giải quyết vấn đề khác nhau như:

 • Oracle: Pyth Network, Switchboard.
 • Unlock Liquidity: Marinade Finance, Socean.
 • Launchpad: AcceleRaytor, Solanium, Solstater.
 • DeFi x NFT: DeFi Land.
 • Infrastructure: All Art, Metaplex.
 • Social: Only1.
 • Music: Audius.

Ưu điểm và hạn chế của hệ sinh thái Solana

Ưu điểm và nhược điểm của hệ sinht hái solana
Ưu điểm và nhược điểm của hệ sinht hái solana

Vào thời điểm mới ra mắt, Solana (SOL) nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư và thu về hàng chục triệu đô từ việc bán token. Điều này cho thấy Solana có một sức hút mạnh mẽ. Có lẽ sức hút đó đến từ các ưu điểm nổi bật mà không phải dự án nào cũng sở hữu như:

 • Nền tảng nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia công nghệ blockchain hàng đầu.  Được định hướng phát triển tập trung vào việc cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp. Hứa hẹn một tương lai đầy tiềm năng.
 • Có lớp bảo mật riêng tư tốt nhờ vào việc sử dụng phương thức Zero Knowledge Proof
 • Sử dụng rộng rãi: Solana (SOL) không chỉ được sử dụng trong các lĩnh vực tài chính mà chúng còn được mở rộng phạm vi ứng dụng trong các hoạt động bảo hiểm, pháp lý và bán lẻ.
 • Cho phép người dùng khai thác các token SOL từ những dự án hệ sinh thái của Solana. 
 • Solana (SOL) được đánh giá là một trong những dự án đầu tư tiềm năng và khoán khích đầu tư mang tính dài hạn.
 • Solana (SOL) cũng tích hợp được đa dạng ngôn ngữ lập trình trên máy chủ ảo như C, C++, Rust, Move,… 
 • Độ trễ thấp: ~ 1 giây.
 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Solana có thể đạt tốc độ tới 65 ngàn giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối cực ngắn chỉ 400 miligiây.
 • Phí giao dịch rẻ: Nhờ việc sử dụng thuật toán Proof of Stake mà phí giao dịch của Solana được giảm xuống chỉ còn 0.00001 USD.

Hệ sinh thái Solana đã đáp ứng tất cả các yêu cầu về nhiều khía cạnh, bao gồm: khả năng mở rộng cao, độ trễ thấp, phí thấp, giải pháp quy mô rõ ràng đồng thời giảm thiểu tối đa mức độ phức tạp của ứng dụng/ sharding/ layer-2.

Hạn chế:

Tuy nhiên Solana vẫn tồn tại nhiều nhược điểm mà trong tương lai nền tảng sẽ có thể khắc phục bởi đây là hệ thống Blockchain mở:

 • Nhiều triển khai vẫn đang chờ để được ra mắt trên phiên bản Mainnet Beta.
 • Thiết lập phần cứng thỏa đáng cho Solana tương đối tốn kém.
 • Nhiều người dùng đánh giá Solana không đủ phân cấp.
 • Solana (SOL) được niêm yết và được quan tâm lại phần lớn bởi tâm lý FOMO từ đám đông nhà đầu tư mới.
 • Phần lớn nhà đầu tư không thực sự muốn gắn bó lâu dài với dự án mà chỉ mong giá tăng nhanh trong khoảng thời gian vài tháng để “xả”.

Đội ngũ của Solana

Đội ngũ phát triển của Solana quy tụ những nhân tài đến từ những công ty công nghệ lớn như Qualcomm, Intel và Dropbox. Tổng quan về các thành viên chủ chốt trong dự án bao gồm:

 • Anatoly Yakovenko (CEO): Ông từng là kỹ sư phần mềm tại Dropbox và Mesosphere cũng như giám đốc kỹ sư cao cấp tại Qualcomm Boulder và là đồng sáng lập Alescere.
 • Greg Fitzgerald (CTO): Cựu kỹ sư phần mềm cao cấp tại Qualcomm Boulder, Kỹ sư phần mềm hệ thống tại Alescere.
 • Raj Gokal (COO): Nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst, Cựu Giám đốc Sản phẩm tại Odama Health, Doanh nhân cư trú tại Rock Health, CEO và đồng sáng lập của Sano.
 • Eric Williams (Chief Scientist): Cựu Giám đốc dữ liệu kiêm đồng sáng lập tại Motion, VP của Data Science và phân tích tại Odama Health, Rearcher tại CERN.
Đội ngũ của Solana
Đội ngũ của Solana

Cá nhân và tổ chức các nhà đầu tư 

Cá nhân

 • Lyndon Rive: Đồng sáng lập và tổng giám đốc điều hành SolarCity
 • Kenvin Rose: Nhà đầu tư công nghệ và chuỗi các dự án khởi nghiệp

Tổ chức

 • Passport Capital
 • Multicoin Capital
 • Foundation capital
 • Slows Ventures
 • Reciprocal Ventures
 • Blockchange Ventures
 • NEO Global Capital
 • Block Tower Capital
 • Distributed Global
Tổ chức và nhà đầu tư của Solana
Tổ chức và nhà đầu tư của Solana

Quan hệ đối tác và tiến độ phát triển

Hệ sinh thái Solana có các mối quan hệ hợp tác vô cùng rộng rãi từ các tổ chức và dự án lớn nhỏ, mang tới rất nhiều tiếng vang lớn. Trong đó có bao gồm:

 • Civic: Là một hệ sinh thái nhận dạng phi tập trung cho phép người dùng xác minh danh tính một cách vô cùng an toàn và với chi phí thấp. Sau khi hợp tác với Solana Civic có thể được tích hợp nhiều hơn các giải pháp và nâng cao tính năng nhận dạng phi tập trung của họ.
 • Hummingbot: Solana đưa ra cho Hummingbot những giải pháp khai thác thanh khoản. Điều này giúp những chơi có thể kiểm được phí bằng cách cung cấp thanh khoản cho Solana trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.
 • Chainlink: Đồng hành với Chainlink, hiện Solana cũng đang dự kiến phát triển một Oracle tần số cao có hỗ trợ giao dịch tùy chọn nhị phân.
 • Akash: Akash tích hợp các cơ sở hạ tầng siêu máy chủ của mình vào Solana để cộng đồng của mình có thể dễ dàng triển khai các máy chủ mạnh mẽ với chi phí thấp và chạy các nút hoặc mở rộng ứng dụng của họ.
 • LoanSnap: LoanSnap đang tiến hành tích hợp các token HomeCoin của mình vào Solana để có thể mang đến cho người dùng những cách kiếm phần thưởng tốt nhất và đổi lấy việc cung cấp thanh khoản cho các khoản vay.
 • Fortmatic: Sự kết hợp của Solana với Fortmatic giúp người dùng và nhà phát triển có nhiều sự lựa chọn thay thế để dễ sử dụng cho ví web 3 (MetaMask). 
 • dFuse: Bằng cách triển khai giải pháp API của mình vào Solana, các nhà phát triển có thể xây dựng và duy trì các ứng dụng hiệu suất một cách  dễ dàng trên giao thức dFuse.
 • Pocket Network: Dự án tích hợp với Solana để giúp kích hoạt cho một ngăn xếp web3 mới, chống kiểm duyệt.

Solana Token (SOL) là gì?

Solana Token (SOL)
Solana Token (SOL) 

Token của hệ sinh thái Solana là SOL được phát hành vào năm 2017. SOL có thể được chuyển đến các node trong Solana Cluster để đổi lấy việc chạy chương trình trực tuyến hoặc xác thực đầu ra của nó.

Đồng SOL đã cải thiện khả năng mở rộng bằng hai phương pháp cơ sở của BlockChain nói trên. Nhờ vậy mà mạng Solana có khả năng xử lý 50 ngàn giao dịch mỗi giây. Giá trị của đồng SOL cũng theo đó mà ngày càng tăng. 

Nhiều chuyên gia đánh giá SOL là đồng coin đáng để đầu tư trong tương lai. Bởi vì với mô hình đồng thuận kết hợp sáng tạo, Solana sẽ tập trung tạo ra nền tài chính phi tập trung (DeFi) có thể tiếp cận trên quy mô lớn hơn.

Thông tin cơ bản của Solana

 • Ticker: SOL
 • Loại Token: Utility Token
 • Blockchain: Solana
 • Tiêu chuẩn Token: SPL
 • Đơn vị thay thế: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport) – giống với sts của BTC
 • Block time – Thời gian để thực hiện 1 khối: 400ms
 • Thời gian giao dịch trung bình: 50,000 – 65,000 TPS
 • Thuật toán đồng thuận: POS & POH
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000 SOL
 • Tổng cung khởi tạo: 500.000.000 SOL
 • Nguồn cung lưu hành: 272.637.427,58 SOL

Token Allocation

 • Seed Sale: 16.23%
 • Founding Sale: 12.92%
 • Validator Sale: 5.18%
 • Strategic Sale: 1.88%
 • Đáu giá trên CoinList:1.64%
 • Đội ngũ: 12.79%
 • Tổ chức thành lập: 10.46%
 • Cộng đồng: 38.89%
Phân bổ token solana
Phân bổ token solana

Chi tiết:

Số lượng lưu hành ban đầu của SOL là 16,350,633 (tương đương với 3.27% tổng cung) và 11,365,067 token SOL đã được burn và tiêu hủy khỏi nguồn cung (tương đương với 2.27% tổng cung) .

Vậy, còn 472,284,300 SOL (94.46%) sẽ được phân bổ như sau:

 • Token Sale: 100% token được vested vào ngày 07/01/2021.
 • Team: 07/01/2021, đội ngũ của Solana sẽ bắt đầu được mở khóa số token là 31,250,000 SOL và ½ số token còn lại sẽ được vesting dần dần qua 24 tháng sau đó.
 • Community: Solana bắt đầu vesting dần từ 01/05/2020 với 8,000,000 SOL mỗi tháng và kết thúc vào 07/01/2021.
 • Foundation: Được unlock toàn bộ vào 07/01/2021.

Token Sale

Token SOL được nhóm Solana phân phối trong năm vòng tài trợ khác nhau, bốn trong số đó là bán riêng. 

Các đợt bán hàng riêng lẻ bắt đầu từ quý 1 năm 2018 và đạt đến đỉnh điểm là Series A trị giá 20 triệu đô la do Muliticoin Capital dẫn đầu, được công bố vào tháng 7 năm 2019. Những người tham gia bổ sung bao gồm Phân phối toàn cầu, BlockTower Capital, Foundation Capital, Blockchange VC, Slow Ventures, NEO Global Capital, Passport Capital, và Rockaway Ventures. Solana thông báo số vốn mới sẽ được đẩy vào kỹ thuật và quản lý dự án. 

Năm 2020, Solana tiến hành tăng đợt bán riêng lần thứ tư và bán đấu giá công khai do CoinList tổ chức. Sự kiện này đã mang lại khoảng 4 triệu đô la. 

Số token còn lại từ nguồn cung cấp SOL ban đầu sẽ được chuyển đến các thành viên trong nhóm Solana Labs, Solana Foundation (để giúp phát triển quỹ và cân bằng quyền biểu quyết của trình xác nhận) và “dự trữ cộng đồng” (để tài trợ cho các sáng kiến ​​cộng đồng và các nhà phát triển ứng dụng).

Tóm tắt:

 • Seed Round: Solana đã bán được 16.23% tổng số token để gọi 3.17 triệu USD với giá mỗi token SOL là 0.04 USD bắt đầu từ ngày 05/04/2018.
 • Founding Sale: Bán 12.92% tổng cung token với giá 0.2USD/SOL, Solana thu về được 12.63 triệu USD.
 • Validator Sale: Solana gọi thành công 5.7 triệu USD tương đương 5.18% tổng cung token với giá 0.225USD/SOL vào tháng 07 năm 2019.
 • Strategic Sale: 1.88% tổng cung tokens được bán với giá 0.25USD/SOL và thu về 2.29 triệu USD.
 • Đấu giá trên CoinList: 1.76 triệu USD được huy động thành công qua hình thức đấu giá 1.64% token với mức giá trung bình rơi vào khoảng 0.22USD/SOL trên nền tảng sale token Coinlist.

Lưu ý: Số liệu dựa trên Initial Total Supply của SOL là 500 triệu token SOL. Tổng cung tối đa của SOL sẽ đạt 1 tỷ token trong vòng 10 năm tới.

Token Usecase

Token Usecase
Token Usecase

Solana token (SOL) là native token của hệ sinh thái Solana. Do đó SOL cũng sẽ được sử dụng với những mục đích đặc trưng của một native token như:

 • Stake: Solana đang trong quá trình kích hoạt phần thưởng lạm phát cho việc stake token SOL để đổi lấy năng lượng và hỗ trợ mạng.
 • Trả phí: SOL sẽ được dùng như đơn vị thanh toán các loại phí trong mạng lưới blockchain của Solana như: smart contract fee, transactions fee,…
 • Làm phần thưởng: SOL được dùng làm phần thưởng cho các Nodes/Staker nhằm đảm bảo mạng lưới sẽ hoạt động ổn định trong thời gian dài.
 • Quản trị: Những người sở hữu SOL sẽ có thể bỏ phiếu về các hoạt động quản trị trong mạng lưới của Solana trong tương lai.

Ví lưu trữ Solana (SOL)

Ví web

 • SolFlare.com - Là một ví web không giám sát xây dựng dành riêng cho Solana. SolFlare hỗ trợ việc tạo và quản lý tài khoản cổ phần, đồng thời cung cấp cho người dùng khả năng gửi và nhận bất kỳ Mã SPL nào.
 • Sollet.io - Tương tự như SolFlare, nó là một ví web không giám sát được tạo bởi nhóm Project Serum. Người ta dùng Sollet.io để gửi và nhận SOL và bất kỳ token SPL nào.
 • MathWallet - Hỗ trợ địa chỉ ví để gửi và nhận token SOL và SPL thông qua tiện ích mở rộng trình duyệt và giao diện ví web. Tuy nhiên ứng dụng MathWallet trên iOS và Android chưa hỗ trợ SOL.
 • Phantom: Đây là ví phi tập trung, nó có thể sử dụng cùng tiện ích Google Chrome mở rộng, mô phỏng lại cho DeFi và NFT với UX đơn giản, gọn gàng và đẹp mắt.  

Ví Mobile

 • Trust Wallet - Ứng dụng của ví có sẵn cho iOS và Android và có thể được sử dụng để gửi và nhận token SOL. Tuy nhiên Trust Wallet không hỗ trợ tài khoản staking và hoạt động staking.
 • Exodus - Nó có thể hỗ trợ gửi, nhận đồng và giao dịch SOL token
 • Zelcore - Ưu điểm là có thể giao dịch đa dạng các loại tiền mã hóa, trong đó có SOL toke. Ví này cũng giúp người sử dụng kết nối tới tất cả các dApps với một trình duyệt duy nhất.

Ví hardware

Ledger Nano S và Nano X: Hai loại ví cứng này sử phần mềm Ledger Live để thiết lập. 

Mua bán solana ở đâu

Solana được đánh giá khá cao nên đồng coin của nó cũng được list trên rất nhiều sàn lớn như: Binance, OKEx, Hoo, Bitmax, MXC, Bithumb Global, Gate.io,Huobi Global…

Làm sao để sở hữu SOL?

Nhà giao dịch có thể kiếm SOL bằng các cách như:

 • Đăng ký tài khoản và tiến hành mua tiền điện tử SOL với giá niêm yết tại các sàn.
 • Tham gia vào hệ thống sinh thái dự án của Solana.
 • Thực hiện staking.
 • Tham gia các dự án của hệ sinh thái Solana và nhận các phần thưởng.

Hướng dẫn giao dịch đồng SOL

Hình ảnh về solana
Hình ảnh về solana

Trader có thể mua SOL bằng USDT trên Binance hay bằng giao dịch hợp đồng tương lai.

Cách mua đồng SOL bằng USDT trên sàn Binance

Các bước thực hiện mua đồng SOL: 

 • Mua USDT trên sàn P2P: Trước tiên bạn phải sở hữu USDT. Bạn có thể mua USDT trên Binance P2P bằng hình thức giao dịch ngang hàng với phương thức chuyển khoản ngân hàng. Nếu đang sở hữu USDT, bạn có thể chuyển vào ví USDT trên sàn Binance ở mục Nạp (Deposit) USDT.
 • Sau khi có USDT: Tiếp tục vào mục Thị Trường (Market) chọn cặp SOL/USDT để tiến hành mua bán đồng SOL bằng USDT.
 • Sau khi mua SOL: Bạn có thể lưu trữ đồng SOL trên Binance để đợi tăng giá hoặc bạn cũng có thể dùng SOL để mua bán trao đổi (Exchange) các đồng tiền mã hóa khác như: BTC, DOGE, BNB, ETH,...và hơn 400 Coin khác. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng bán trực tiếp SOL ra USDT và rút ra VND khi giao dịch tại Thị trường P2P Binance.

Giao Dịch Hợp Đồng Tương Lai (Binance Futures SOL)

Hợp đồng tương lai USDⓈ-M Futures cặp SOL/USDT có đòn bẩy 50X. Tuy nhiên trước khi thực hiện giao dịch bạn cần tìm hiểu kỹ cách thức giao dịch để tránh được những rủi ro không đáng gặp phải.

Staking Solana (SOL) như thế nào?

Các bước thực hiện staking cũng khá đơn giản, mọi người có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Mua SOL (nếu đã có thì bỏ qua).

Bước 2: Chọn ví hỗ trợ Staking Solala. Hiện tại chỉ có Ledger Live hỗ trợ staking Solana.

Bước 3: Tạo Staking Account. Lưu ý: Stake Account khác với Wallet Account.

Bước 4: Chọn Validator, mọi người có thể xem danh sách Validator tại đây: https://forums.solana.com/t/validator-information-thread/577/6   

Bước 5: Ủy quyền Stake cho Validator

Đánh giá ưu nhược điểm của token SOL

Vào giai đoạn dự án mới ra mắt, Solana đã ngay lập tức thu hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người và nhận về một lượng lớn đầu tư. Có thể thấy dự án Solana được đánh giá rất cao và token SOL của nó cũng không kém cạnh với các ưu điểm nổi trội như: 

Ưu điểm:

 • Token SOL có tính thanh khoản cao và có sẵn trên tất cả các sàn giao dịch lớn bao gồm: Binance, Bilaxy, Bithumb Global, Huobi, OKEx, MXC, Hoo, Gate.io và nhiều các sàn lớn nhỏ khác. 
 • Sở hữu mạng blockchain Solana có tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh: Đạt đến 65000 giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối chỉ 400 miligiây. Phí giao dịch mạng lưới cực rẻ dưới 0.01 USD.

Nhược điểm:

 • Trước thực tế là người dùng đã quá quen thuộc với nền tảng Ethereum thì nền tảng mới này rất khó để cạnh tranh.
 • Việc phân bổ đồng SOL vẫn không hoàn toàn là phi tập trung. Bởi một phần lớn SOL vẫn nằm trong tay các nhà phát triển và các nhà đầu tư ban đầu.

Tiềm năng của dự án Solana, có nên đầu tư SOL không?

Thực tế hiện nay, đa số các nhà phát triển đều ưu tiên dùng blockchain của Ethereum trước khi thử bất kỳ blockchain nào khác. Tuy nhiên, Ethereum lại đang gặp vấn đề lớn về khả năng mở rộng cũng như sự ổn định của nó. Mặc dù nhiều giải pháp Layer 2 đã được đưa ra nhưng chưa thật sự đem lại hiệu quả tối ưu. Cùng với đó là sự ngưng đọng của ETH 2.0 khi vẫn chưa có sự tiến triển nào.

Dự án Solana ra đời dường như trở thành tia hy vọng lớn. Solana được đánh giá rất tốt về mặt công nghệ và có tiềm năng trở thành giải pháp tối ưu trong tương lai. Ngay từ khi ra mắt đã tăng trưởng một cách chóng mặt có thể cạnh tranh với Binance Smart Chain. Hoạt động chưa lâu nhưng số lượng dự án chạy trên blockchain của Solana lại tăng đáng kể là minh chứng cho sức hút mạnh mẽ của một nền tảng chất lượng cao. 

Với tiến độ phát triển liên tục với, có thể hệ sinh thái Solana sẽ tập trung cho các dự án về DeFi trước tiên và sau đó sẽ chuyển hướng qua các mảng khác như Game và NFT… trong tương lai. 

Hơn nữa Solana được phát triển và xây dựng bởi dàn đội ngũ giàu kinh nghiệm và từng làm việc cho các công ty rất lớn như Google, Apple, Intel, …Nếu cứ tiếp tục phát cải thiện hơn nữa chắc chắn thành công sẽ chỉ còn là yếu tố thời gian.

Tuy nhiên thị trường tiền điện tử vẫn là một biến số khó lường. Vậy nên cho dù có đầu tư vào bất kỳ một sự án hay đồng tiền nào cũng cần nghiên cứu sản phẩm, đội ngũ và nhà đầu tư của các dự án thật kỹ lưỡng để tránh những rủi ro không đáng có. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về Solana - giải pháp mở rộng BlockChain mà Coin28 muốn cung cấp cho các bạn. Bay vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Solana và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn của mình. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập những thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử. 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- USN là gì? Tổng quan về đồng Stablecoin gốc NEAR

- SEC tạm dừng chương trình khai thác và kinh doanh tiền điện tử toàn cầu của MCC

Danh sách bài viết được xem nhiều