Số lệnh Long Bitcoin trên sàn Bitfinex đạt mức cao kỷ lục cho thấy sự lạc quan của các Trader Margin

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 09-06-2022 | 23:50:23

Bitcoin không thể duy trì trên 32.000 đô la trong những ngày qua đã gây thất vọng cho bên mua và đẩy chỉ số sợ hãi và tham lam xuống dưới 10. Ngay cả với mức hồi phục vào ngày 06/06, các chỉ số thị trường vẫn đang ở mức giảm thấp nhất so với hồi đầu năm. Tuy nhiên điều này vẫn không thể ngăn cản niềm tin của các cá voi và các market maker đối với sự hồi phục toàn thị trường.

Ngoài ra còn có các tin tức xấu có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư như việc bang New York nói rõ ý định điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm cả khai thác Bitcoin.

Vào ngày 02/06, Tổng chưởng lý New York - Letitia James đã cảnh báo nhà đầu tư về “các khoản đầu tư tiền điện tử rủi ro”, do bản chất biến động của tài sản. Tổng chưởng lý tin rằng các khoản đầu tư tiền điện tử tạo ra “nhiều thất thoát hơn là lợi ích” cho giới đầu tư.

Thượng viện bang New York đã thông qua lệnh cấm khai thác PoW vào ngày 02/06 và dự luật gây tranh cãi được đề xuất nhằm mục đích cấm mọi hoạt động khai thác mới tại bang trong 2 năm tới – hiện đang được văn phòng của thống đốc xét duyệt.

Trái ngược với tất cả những điều đang diễn ra, các trader phái sinh Bitcoin vẫn tiếp tục rất lạc quan. Giao dịch Margin cho phép nhà đầu tư tận dụng vị thế của họ bằng cách vay stablecoin và sử dụng số tiền thu được để mua thêm tiền điện tử. Khi những trader vay Bitcoin, họ sử dụng mã coin này làm tài sản thế chấp cho lệnh Short, có nghĩa là họ đang đặt cược vào khả năng giảm giá.

Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích theo dõi tổng số BTC và stablecoin vay để có được cái nhìn sâu sắc về việc nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm. Điều thú vị là các Trader Margin trên Bitfinex đã bước vào vị trí Long (tăng giá) đòn bẩy cao nhất từ trước đến nay kể từ ngày 06/06.

Các Trader Margin trên sàn Bitfinex nổi tiếng với việc tạo ra nhiều hợp đồng vị thế với khối lượng từ 20.000 BTC trở lên trong thời gian rất ngắn, cho thấy sự tham gia của cá voi mang đến sự chênh lệch giá lớn.

Số lệnh Long margin BTC trên Bitfinex (màu xanh)
Dữ liệu từTradingView

Lưu ý rằng chỉ báo Long đã tăng rất nhiều vào giữa tháng 5 và hiện đang ở mức 90.090 hợp đồng BTC, mức cao nhất từ trước đến nay. Để hiểu mức độ quan trọng của động thái này, có thể so sánh nó với mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 54.500 BTC trong các lệnh Long.

Những trader này đã tham gia vị thế tăng khi giá Bitcoin chạm đáy. Trong những tháng tiếp theo, họ bán hợp đồng Long để chốt lời, làm giảm số lượng các vị thế Long đang mở (đường màu xanh lam).

Cá voi và các nhà đầu tư lớn tại các thị trường Margin Bitfinex có thời gian (hoặc kiến thức) tốt hơn, do đó, làm theo các bước của họ là rất hợp lý. Tuy nhiên, nếu chúng ta phân tích cùng một số liệu vào năm 2019 và 2020 thì sẽ thấy kịch bản hoàn toàn khác.

Đã có 3 lần tăng vọt về số lượng Long margin BTC trên Bitfinex trong khoảng thời gian này. Trường hợp đầu tiên xảy ra vào giữa tháng 11 đến giữa tháng 12/2019 sau khi chỉ báo tăng từ 25.200 BTC lên 47.600 BTC Long. Tuy nhiên, trong tháng tiếp theo, giá Bitcoin đã không thể vượt qua mức 8.300 đô la và các trader này đóng các vị thế với lợi nhuận rất thấp.

Làn sóng Long BTC tiếp theo diễn ra vào đầu tháng 02/2020, nhưng những trader đó đã bị bất ngờ sau khi giá Bitcoin không thể phá vỡ ngưỡng 10.500 USD, buộc họ phải đóng vị trí margin của mình với mức lỗ đáng kể.

Margin Long BTC trên Bitfinex đã tăng từ 22.100 lên 35.700 hợp đồng vào cuối tháng 07/2020. Chuyển động này trùng hợp với đợt tăng giá đến 47.000 đô la, vì vậy những người tham gia sớm có thể đã kiếm được một số lợi nhuận, nhưng hầu hết nhà đầu tư thoát khỏi Long margin mà không thu được gì.

Nói một cách dễ hiểu, trong bốn trường hợp trước đó khi Long margin BTC (bên mua) tăng đáng kể, các nhà đầu tư đã có 1 giao dịch có lời, 2 giao dịch chủ yếu là trung lập và 1 giao dịch thua lỗ đáng kể.

Một số người cho rằng tỷ lệ cược vẫn ưu tiên những người theo dõi chỉ báo, nhưng cá voi và các nhà đầu tư điều hướng thị trường có thể dễ dàng làm sụp đổ thị trường khi đóng các vị thế của họ. Trong những trường hợp như vậy, những người làm theo chiến lược này có thể chịu thua lỗ.

Liệu Long margin trên Bitfinex gia tăng hiện tại có dẫn đến lợi nhuận cực lớn không? Câu trả lời có lẽ phụ thuộc vào cách các thị trường truyền thống, chủ yếu là cổ phiếu công nghệ, hoạt động như thế nào trong vài tuần tới.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Số phận của Luna Classic chuẩn bị được định đoạt thông qua hệ thống quản trị của LUNA 2.0

- Vương quốc Anh sẽ thử nghiệm blockchain cho thị trường truyền thống trong năm 2023

Danh sách bài viết được xem nhiều