Smart Contract là gì? Cơ chế hoạt động của Smart Contract diễn ra như thế nào?

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 28-02-2022 | 15:29:30

Với sự hỗ trợ của Blockchain, nhiều thỏa thuận và giao dịch đã được tự động thực hiện thông qua Smart Contract. Vậy Smart contract là gì? Nó được hoạt động như thế nào và bao gồm những chức năng gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Smart Contract là gì?

Smart Contract hay còn gọi là hợp đồng thông minh, là chương trình chạy trên nền tảng Blockchain. Hợp đồng thông minh cho phép thực hiện các thỏa thuận, giao dịch giữa các bên mà không cần có bên trung gian khác xen vào. Hình thức hợp đồng này cũng được xây dựng trên một bộ quy tắc cụ thể, giống với hợp đồng kỹ thuật số khác. Các quy tắc này bắt buộc phải thực hiện do bộ mã máy xác định trước, trong mạng đều phải sao chép và thực thi đầy đủ các quy tắc đó.

Smart Contract là gì
Smart Contract là gì

Anh em có thể hiểu bản chất như sau:

  • Hai bên muốn thực hiện giao dịch có thể đưa ra cam kết thông qua blockchain mà không cần bên trung gian có danh tính nào khác phải tham gia.
  • Hai bên có thể đảm bảo rằng nếu các điều kiện trong hợp đồng không được thỏa mãn, hợp đồng sẽ không hợp lệ và không được thực thi.

Hình thức áp dụng hợp đồng thông minh cũng giúp mọi giao dịch giảm thiểu được một phần chi phí hoạt động. Mỗi blockchain sẽ có một phương pháp để triển khai smart contract theo các hướng khác nhau. Người dùng có thể truy xuất bất cứ lúc nào cần thiết.

Cơ chế Smart Contract hoạt động như thế nào?

Nhìn chung, Smart Contract hoạt động trên một bản chất tất yếu. Trong trường hợp thỏa mãn các điều kiện cụ thể, các hợp đồng thông minh sẽ thực thi tác vụ cụ thể cho từng trường hợp một cách thỏa mãn nhất theo câu lệnh “ Nếu…thì….”

Trên Ethereum, các smart contract có trách nhiệm quản lý và thực thi các hoạt động diễn ra trên nền tảng Blockchain khi các người dùng tương tác với nhau. Do đó, smart contract sẽ do máy chủ kiểm soát và EOA do người dùng kiểm soát.

Cơ chế Smart Contract hoạt động như thế nào
Cơ chế Smart Contract hoạt động như thế nào

Smart Contract bao gồm một mã hợp đồng và hai khóa công khai, cụ thể:

  • Khóa công khai thứ nhất là khó do người tạo ra hợp đồng.
  • Khóa thứ hai là đại diện cho chính hợp đồng, đóng vai trò như một mã định danh cho độc nhất cho mỗi bản hợp đồng thông minh riêng biệt.

Khi nhận được lệnh triển khai, hợp đồng sẽ được mang ra để thực thi có hiệu lực. Đặc biệt tính năng kiểm tra xuyên suốt cả quá trình sẽ được hợp đồng thực hiện và đảm bảo. Độ chính xác và tính bảo mật là vấn đề mà anh em không cần phải bận tâm lo lắng khi sử dụng hợp đồng thông minh.

Những ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng thông minh

Áp dụng những tính năng hiện đại nhất của công nghệ, hợp đồng thông minh được diễn ra dễ dàng, đảm bảo tính hiệu quả và nhanh chóng. Sau đây là một số những lợi ích vượt trội mà chỉ có ở Smart Contract:

Ưu điểm:

  • Khả năng tùy chỉnh, tự động hóa

Hợp đồng thông minh được thiết kế đa dạng nhiều cách và cung cấp các loại dịch vụ, giải pháp với khả năng tùy chỉnh cao. Không cần sự can thiệp của luật sư, môi giới hay bất cứ bên thứ ba nào, người dùng vẫn có thể cập nhật thông tin và theo dõi một cách thường xuyên. Ngoài ra tính năng tự động hóa còn tăng tính minh bạch và giảm chi phí hoạt động cho loại hình này.

Hiệu quả vận hành và chi phí là vấn đề không đáng lo ngại khi có sự xuất hiện của Smart Contract.

  • Đảm bảo an toàn

Hợp đồng thông minh là các chương trình phi tập trung và là một bộ mã được lập trình, phát triển thành một loại hình. Smart Contract trên nền tảng Blockchain được đảm bảo sự an toàn cho các tài liệu lưu trữ trong đó.

  • Tính chính xác

Gần như sẽ không có bất kỳ lỗi sai sót nào trên bản hợp đồng được soạn thảo và lập trình. Điều này giúp hai bên ký kết tránh được những phiền phức và tiết kiệm thời gian không phải chỉnh sửa hay thay thế.

Ưu và nhược điểm của Smart Contract
Ưu điểm và nhược điểm của Smart Contract

Nhược điểm:

  • Tính pháp lý: Nếu có những lỗi phát sinh nào khác, bên tham gia hợp đồng sẽ không được áp dụng bất cứ chính sách nào bảo vệ do chưa có sự rõ ràng trong luật pháp của các nước.
  • Khó sửa đổi và can thiệp: Đây được xem là một ưu điểm nhưng cũng là một nhược điểm lớn khi mà hai bên tham gia hợp đồng không được sửa đổi bổ sung các điều khoản khác.

Ứng dụng của Smart Contract trong Crypto

Phần đa các ứng dụng được cung cấp bởi các hệ thống tập trung đều được cung cấp bởi các Smart Contract trên Blockchain. Nó cho phép các bên tham gia hợp đồng có thể thiết kế ra nhiều trường hợp khác nhau .

Tổng kết

Qua việc tìm hiểu về smart contract đã giúp anh em hiểu thêm về cách thức hoạt động, những ưu điểm, nhược điểm của hợp đồng thông minh. Anh em có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan khác về thị trường blockchain trên website của Coin28.com.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (22 Bình chọn)

Tin khác:

- Altcoin là gì? Làm thế nào để nắm bắt cơ hội vào mùa Altcoin

- Square Enix - “Ông lớn” ngành game tuyên bố tiến sâu vào lĩnh vực game blockchain

Danh sách bài viết được xem nhiều