Sinh viên đại học kiếm được 110 triệu USD nhờ “cổ phiếu meme”

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 22-08-2022 | 15:09:33

Bằng việc bán cổ phần của hãng bán lẻ Bed Bath & Beyond, một sinh viên đại học 20 tuổi đã kiếm được 110 triệu USD sau khi công ty này chứng kiến sự giá tăng mạnh chỉ trong 1 tháng. Cơ hội được cho là dư âm của đợt bùng nổ “cổ phiếu meme” từ năm ngoái.

Vào tháng 7/ 2022, Jake Freeman, chàng sinh viên 20 tuổi đang theo học ngành Toán học Ứng dụng và Kinh tế học tại Đại học Miền Nam California đã mua 5 triệu cổ phiếu của Bed Bath & Beyond với giá chưa đến 5.5 USD/cổ phiếu. Với khoản đầu tư này, Jake sở hữu khoảng 6% cổ phần của công ty.

Cho đến thứ Ba (16/8), giá cổ phiếu của Bed Bath & Beyond đã nhảy vọt lên hơn 27 USD. Hồ sơ pháp lý cho thấy Jake đã bán hơn 130 triệu đô la cổ phiếu thông qua tài khoản cá nhân TD Ameritrade & Interactive Brokers.

Jake Freeman sở hữu lượng cổ phiếu trị giá 130 triệu đô la
Jake Freeman sở hữu lượng cổ phiếu trị giá 130 triệu đô la

“Tôi chưa bao giờ nghĩ giá tăng dữ dội như vậy. Tôi nghĩ cuộc chơi này sẽ kéo dài hơn 6 tháng… Tôi thực sự bị sốc vì nó tăng quá nhanh”. - Jake chia sẻ.

Chàng sinh viên cho biết, 25 triệu đô la cổ phần ban đầu mà anh mua là tiền huy động từ bạn bè và gia đình. Anh đã đầu tư cùng với chú của mình là Tiến sĩ Scott Freeman – một người từng kinh doanh dược phẩm.

Jake hiện đang thực tập tại quỹ phòng hộ Volaris Capital có trụ sở tại New Jersey
Jake hiện đang thực tập tại quỹ phòng hộ Volaris Capital có trụ sở tại New Jersey

Khi mới 16 tuổi, Jake Freeman là đồng tác giả của một nghiên cứu có tựa đề “Rủi ro không thể hạn chế khi phòng hộ trái phiếu bằng swap mặc định” cùng với Vivek Kapoor, nhà sáng lập Volaris, đồng thời là cựu điều hành Credit Suisse. Sau khi mua cổ phiếu của Bed Bath & Beyond vào tháng trước, Freeman đã gửi một lá thư tới ban giám đốc của công ty, cảnh báo nhà bán lẻ này đang “đối mặt với khủng hoảng mục đích tồn tại” và khuyên họ cần phải “cắt giảm tỷ lệ chi tiêu, cải thiện đáng kể cấu trúc vốn và huy động tiền mặt”.

Cuối tháng 6, công ty công bố báo cáo thu nhập cho thấy doanh thu cả năm và thu nhập ròng của quý trước đó đã giảm đáng kể. Báo cáo thu nhập yếu kém buộc CEO Mark Tritton phải rời khỏi ghế. Tuy nhiên, cổ phiếu của Bed Bath & Beyond đã bùng nổ trong những tuần gần đây. Kể từ đầu tháng, cổ phiếu của công ty tăng hơn 300%. Riêng hôm thứ Tư (17/08), khối lượng lớn cổ phiếu tăng 11.8%.

Một tài liệu chính thức của Freeman Capital Management LLC
Một tài liệu chính thức của Freeman Capital Management LLC

Các nhà phân tích cho rằng lý do khiến giá cổ phiếu biến động mạnh đến từ cơn sốt cổ phiếu meme. Nhiều nhà đầu tư bán lẻ đẩy giá lên để buộc quỹ phòng hộ đã phải Short để cắt lỗ và bán; trường hợp khác là mua thêm cổ phiếu - dẫn đến giá tăng cao hơn nữa.

Việc đưa giá cổ phiếu của các công ty đang gặp khó khăn như GameStop và AMC lên mức cao không tưởng trong thời kỳ đại dịch dường như là kế hoạch của các nhà đầu tư bán lẻ. 

Trong phiên giao dịch sáng thứ Năm (18/08), cổ phiếu của Bed Bath & Beyond giảm 21% xuống còn 18.27 USD sau khi “trùm” chứng khoán meme Ryan Cohen cho biết có ý định bán toàn bộ cổ phần của mình trong công ty.

Cohen, chủ tịch của GameStop và đồng sáng lập của cửa hàng thú cưng trực tuyến Chewy, có kế hoạch bán 9.45 triệu cổ phiếu mà ông sở hữu trong công ty. Cohen đã tiết lộ sở hữu khoảng 10% cổ phần vào tháng 3 năm nay.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- CZ tiếp tục đá xoáy đối thủ sau thông tin sàn giao dịch FTX bị FDIC Hoa Kỳ yêu cầu ngừng hoạt động

- Pool đào Ethermine chặn giao dịch Tornado Cash

Danh sách bài viết được xem nhiều