Singapore áp đặt lệnh trừng phạt lên thị trường tài chính và giao dịch tiền điện tử của Nga

Tác giả: Hải Quyên
Bài viết được update ngày: 07-03-2022 | 14:11:12

Mới đây, Singapore áp đặt các hạn chế đối với một số hoạt động giao dịch tài chính của Nga nhằm mục đích hạn chế quốc gia này trốn các lệnh trừng phạt. Động thái này diễn ra trước tình hình chiến sự tại Ukraine của Moscow được xem là mối đe dọa đối với sự an toàn của các cuộc gia nhỏ trên thế giới. 

Singapore là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Singapore là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga
Singapore là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ qua, theo như cựu quan chức ngoại giao, Singapore đang thực hiện các bước để trừng phạt một quốc gia khác mà không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chính quyền của thành phố đang chuẩn bị để thực hiện làm điều đó để chống lại Nga khi họ có cuộc xâm lược quân sự vào Ukraine, theo tờ South China Morning Post đưa tin, dẫn lời Bộ Ngoại giao đã nêu rõ:

“Đối với một quốc gia nhỏ như Singapore, đây không phải là một nguyên tắc lý thuyết, mà là một tiền lệ nguy hiểm. Đây là lý do tại sao Singapore lên án mạnh mẽ cuộc tấn công vô cớ của Nga vào Ukraine.”

Trong thông báo mới được công bố vào thứ 7 vừa rồi, Bộ đã thông báo chi tiết về các biện pháp được áp dụng đối với Nga hạn chế đối xuất khẩu các mặt hàng sử dụng cho mục đích quân sự và mục đích kinh doanh. Các ngân hàng của Nga đang hoạt động tại Singapore sẽ bị đóng băng tiền và các tài sản khác là ngân hàng VTB, Vnesheconombank, Promsvyazbank và Ngân hàng Rossiya và các tổ chức phi ngân hàng.
Vì việc cung cấp các dịch vụ tài chính sẽ tạo điều kiện cho việc huy động vốn của chính phủ Nga, do đó mà ngân hàng trung ương hoặc các tổ chức liên kết sẽ không được phép hoạt động tại Singapore. Đồng thời các hạn chế này cũng sẽ được áp dụng đối với hai khu vực ly khai của Ukraine là Donetsk và Lugansk, đây là hai vùng Nga đã công nhận là quốc gia độc lập.
Hơn thế nữa, một số loại tiền điện tử nhất định cũng sẽ bị ảnh hưởng vì theo như công bố mới đây họ đang cấm các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng thanh toán với các tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả NFT. Vì việc này, có thể tạo điều kiện để các giao dịch được diễn ra nhằm trốn tránh các biện pháp áp dụng cho tất cả các công ty tài chính khác.

Singapore lo ngại Nga sẽ ảnh hưởng trật tự trên toàn thế giới

Động thái này diễn ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan phát biểu trước quốc hội vào ngày 28/2 rằng Nga đang thể hiện vũ lực để đe dọa một trật tự trên toàn thế giới "Việc này, sẽ vô cùng quan trọng đối với an ninh và sự tồn tại của các quốc gia nhỏ"
Các giao dịch của Singapore với Nga đạt 3,7 tỷ đô la vào năm ngoái, theo như dữ liệu chính thức do Bộ Thương mại và Công nghiệp cung cấp. Nhập khẩu từ Liên bang Nga và Ukraine cộng lại chỉ chiếm khoảng 0,8% tổng lượng nhập khẩu mà Singapore nhận được.
Báo cáo đã nêu thêm rằng các tổ chức ngân hàng lớn của Singapore đã hạn chế tài trợ thương mại cho các nguyên liệu thô của Nga. Điều này bao gồm việc ngừng phát hành bằng đồng đô la Mỹ đối với các giao dịch liên quan đến dầu và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.
Các lệnh trừng phạt đã được áp dụng cho Nga kể từ khi nước này bắt đầu cuộc tấn công quân sự vào Ukraine. Hầu hết chúng đã bị áp đặt bởi Hoa Kỳ, EU và các đồng minh. Cho đến nay, Singapore là quốc gia Đông Nam Á duy nhất đưa ra các biện pháp trừng phạt tương tự mặc dù đa số các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) đã lên án cuộc tấn công của Nga tại Liên Hợp Quốc.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (23 Bình chọn)

Tin khác:

- Top 03 dự án coin NFT tiềm năng mà bạn không nên bỏ lỡ

Danh sách bài viết được xem nhiều