Singapo và Campuchia khám phá CBDC nhằm thúc đẩy đa dạng phương thức thanh toán

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 28-03-2022 | 15:36:50

Tiết lộ hôm nay, Singapo và Campuchia đang có những bước đáng chú ý trong việc sử dụng Tiền tệ kỹ thuật số cho Ngân hàng Trung ương (CBDC). Cùng với tiền tệ kỹ thuật số, hai quốc gia Đông Nam Á muốn cải thiện hiệu quả hệ sinh thái thanh toán cũng như thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp trên toàn quốc.

Theo báo cáo của South China Morning Post (SCMP), cả hai quốc gia ASEAN đang tận dụng sự phát triển của thương mại điện tử để tăng cường hiệu quả trong hệ sinh thái thanh toán.

Benedicte Nolens - người đứng đầu trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), cho biết:

“Đông Nam Á là mảnh đất rất màu mỡ cho đổi mới thanh toán kỹ thuật số.” - “Bạn có thể thấy sự tăng trưởng thương mại điện tử trực tuyến, nó thường diễn ra khá tốt với các cơ chế thanh toán mới”.

Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) đang xem xét về việc cấp phép cho doanh nghiệp mảng tiền điện tử
Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) đang xem xét về việc cấp phép cho doanh nghiệp mảng tiền điện tử

Singapore được biết đến là quốc gia đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của các loại tiền mã hóa. Bằng chứng là sự xuất hiện của một số công ty khởi nghiệp cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực này. Mặc dù chưa có các quy định cụ thể như các quốc gia khác, Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS), cũng như các cơ quan quản lý khác trong nước, đang tập trung nhiều hơn vào giá trị lâu dài mà tiền kỹ thuật số mang lại. Được biết họ đang suy nghĩ về quá trình cấp phép cho doanh nghiệp start-up công nghệ block chain và tiền điện tử.

Bên cạnh sự phát triển của các công ty khởi nghiệp tiền kỹ thuật số tư nhân, Singapore còn đi trước trong cuộc đua CBDC với tư cách là một phần của Dự án BIS Dunbar, nhằm tìm cách xây dựng một nền tảng đa CBDC cho nhiều Ngân hàng Trung ương phát triển tiền kỹ thuật số. 

Mặt khác, Campuchia là một nền kinh tế tương đối đang phát triển với tốc độ phát triển nhanh so với sự phát triển của internet.

Lãnh đạo tài chính tại Campuchia quan tâm đến CBDC
Lãnh đạo tài chính tại Campuchia quan tâm đến CBDC

Serey Chea - Trợ lý Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia chia sẻ:

“Nền kinh tế internet ở Đông Nam Á còn rất nhiều “mảnh đất” để phát triển. Campuchia là một quốc gia nhỏ với 16 triệu dân, nơi chúng tôi có khoảng 20 triệu thuê bao điện thoại di động.” - “Giống như một đứa trẻ sơ sinh ngay lập tức được cấp cho một thuê bao điện thoại di động với hai hoặc ba đăng ký.”  

Theo nguồn tin SCMP, việc Singapore mở rộng các phương thức thanh toán đã thúc đẩy các công ty khởi nghiệp công nghệ của nước này tăng trưởng hơn 10 lần kể từ năm 2015. Một xu hướng được cho là  sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Rio de Janeiro chấp nhận thanh toán thuế bằng tiền điện tử vào năm 2023

- Ngân hàng Trung ương Anh hợp tác với MIT nghiên cứu lĩnh vực tiền điện tử quốc gia CBDC

Danh sách bài viết được xem nhiều