Siêu trâu cày Bitcoin sở hữu những thông số khủng chuẩn bị ra mắt

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 07-02-2022 | 15:34:24

Thông tin siêu máy đào Bitcoin sắp trình làng NuMiner NM440 có sức mạnh gấp 8 lần so với trung bình tốc độ của các thiết bị hiện tại. Dòng sản phẩm này đã nhận được hàng nghìn đơn đặt trước đến từ khắp nơi trên thế giới.

Siêu 'trâu cày' Bitcoin với những thông số khủng

Siêu 'trâu cày' Bitcoin với những thông số khủng
Siêu 'trâu cày' Bitcoin với những thông số khủng

Những con số ấn tượng về siêu máy đào Bitcoin, NuMiner NM440 với tốc độ tính toán đạt mốc 440 terahash mỗi giây (TH/s) đang thu hút cộng động nhà đầu tư tiền điện tử nhất là đối với những thợ đào chuyên nghiệp. Bên cạnh sự bất ngờ thì thông tin này cũng khiến những thợ đào nghi ngờ về mức độ chính xác.

Có thể thấy, nếu như thiết bị này sở hữu tốc độ 440 TH/s, công suất của NM440, nó sẽ mạnh hơn gấp 3 lần so với máy đào Bitmain Antminer S19 XP (140 TH/s) và gấp 2 lần so với sản phẩm mạnh nhất hiện tại là Antminer S19 Pro+ Hyd (198 TH/s).

Nhà sản xuất chia sẻ rằng dòng máy này mạnh hơn nhiều so với các thiết bị hiện có trên thị trường. Theo đó, Anthony Melman, Chủ tịch NuMiner nhận định:

“NM440 có tỷ lệ hàm băm nhanh gấp 8 lần so với tốc độ trung bình của các máy đào đang tồn tại trên thị trường”.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết rằng dòng thiết bị mới này có khả năng tiết kiệm năng lượng gấp 75% so với các sản phẩm hiện tại. Thông tin trên website chính thức của thương hiệu này khẳng định:

“Nếu tất cả xưởng đào sử dụng máy NM440, tổng năng lượng tiêu thụ do khai thác Bitcoin sẽ giảm 4 lần”

Sức hút từ siêu trâu cày Bitcoin

Sức hút từ siêu trâu cày Bitcoin
Sức hút từ siêu trâu cày Bitcoin

Hiện nay có rất nhiều công ty đã quyết định lên đơn trước để có cơ hội trở thành những người đầu tiên sở hữu “siêu trâu cày Bitcoin” này. Với hàng nghìn đơn đặt hàng trước đến từ các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới có thể thấy rõ được sức hút của thiết bị này.

Công ty chuyên quản lý dữ liệu Sphere 3D thông báo rằng công ty này quyết định đặt mua 60.000 máy NM440 với tổng trị giá thương vụ lên đến 1,7 tỷ USD. Trung bình Sphere 3D chi 28.000 USD cho một máy. Được biết, công ty này sẽ nhận 12 bản thử nghiệm để kiểm tra trước khi hoàn tất toàn bộ thương vụ vào đầu tháng 6. 

Thương vụ trao đổi này giúp giá trị cổ phiếu của Sphere 3D tăng tới 30%. Được biết để có thể sản xuất và cho ra mắt siêu trâu cày này, NuMiner đã hợp tác với TSMC, Foxconn và Xilinx.

Chia sẻ về thương vụ này, Sphere 3D nhận định nó đã góp phần giúp họ trở thành “xưởng đào Bitcoin thân thiện với môi trường lớn nhất thế giới” khi tỷ lệ hàm băm do 60.000 cỗ máy NM440 tạo ra là 32.4 exahash trên giây (EH/s). Hiện tại, toàn bộ mạng lưới Bitcoin có tỷ lệ hàm băm đạt mức 178 EH/s.

Nguyên lý hoạt động của máy đào Bitcoin

Nguyên lý hoạt động của máy đào Bitcoin
Nguyên lý hoạt động của máy đào Bitcoin

Đơn vị đo lường tốc độ giải thuật toán của các thiết bị đài bitcoin chính là tỷ lệ hàm băm. Cụ thể, những thiết bị này sẽ tính toán để giải mã và xác thực một giao dịch bằng Bitcoin đã thực hiện trước đó, và lưu vĩnh viễn thông tin giao dịch đó vào khối, tạo thành chuỗi khối (blockchain).

Như vậy, tỷ lệ hàm băm càng cao thì tốc độ giải quyết thuật toán càng nhanh và phần thưởng Bitcoin nhận được se càng cao. Với mức độ khó cao và tính phức tạp của các thuật toán giúp mạng lưới Blockchain an toàn hơn và có khả năng hạn chế các cuộc tấn công.

Sự nghi ngờ về siêu “trâu cày” Bitcoin

Bên cạnh sự ngỡ ngàng thì thông tin về tốc độ và sức mạnh của siêu máy đào này cũng tạo nên sự nghi hoặc của các thợ đào bitcoin. Cụ thể, Alejandro De La Torre, phó chủ tịch trại đào Poolin chia sẻ trên Twitter ông chưa từng nghe đến công ty NuMiner và những sản phẩm của họ. Bên cạnh đó, trang Twitter của xưởng khai thác Luxor Mining cũng đã đặt câu hỏi rằng sản phẩm này có thật sự tốt như vậy hay không.

Bất chất thông tin về thương vụ của Sphere 3D, đội ngũ Luxor Mining vẫn còn nhiều nghi ngại về sản phẩm này. Chia sẻ trên Twitter, công ty này cho rằng: 

“Có nhiều điểm trừ khiến chúng tôi tin rằng NM440 là lời hứa hão huyền. Các thông số kỹ thuật không thực tế cũng như thông tin về đội ngũ phát triển của NuMiner chưa được công bố rõ ràng”

Đánh giá bài viết này

4/5 - (23 Bình chọn)

Tin khác:

- Động thái của Belarus thể hiện sự đồng thuận cho quỹ đầu tư có được tài sản tiền điện tử

- BTC bất ngờ tăng vượt ngưỡng 42.000USD

Danh sách bài viết được xem nhiều