“Siêu lừa” 2 tỷ USD - CEO sàn Thodex Thổ Nhĩ Kỳ chính thức bị bắt sau gần hai năm lẩn trốn

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 31-08-2022 | 15:03:15

Faruk Fatih Ozer, CEO sàn giao dịch tiền điện tử Thodex Thổ Nhĩ Kỳ từng gây chấn động thị trường khi ôm 2 tỷ USD bỏ trốn, đã chính thức bị bắt giữ.

Ngày 30/08, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo về việc Faruk Fatih Ozer - nhà sáng lập kiêm CEO Thodex - một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nước này, bị bắt ở Albania khi chuẩn bị xuất cảnh. Mặc dù sử dụng hộ chiếu giả nhưng danh tính của người này bị phát hiện thông qua kết quả sinh trắc học. Các thủ tục dẫn độ đã bắt đầu được tiến hành.

Hình ảnh của Faruk Fatih Ozer - nhà sáng lập kiêm CEO sàn giao dịch tiền điện tử Thodex - tại sân bay khi bị bắt giữ

Theo báo Cumhuriyet, đã có khoảng 400.000 người gửi tiền lên sàn giao dịch Thodex với tổng giá trị gần 2 tỷ USD. Ngày 17/4/2021, một người phát hiện giá Dogecoin đang bán trên Thodex thấp hơn 30% so với thị trường quốc tế. Hai ngày sau, sàn thông báo đang thực hiện một đợt bảo trì ngắn hạn với các giao dịch Dogecoin. Đến ngày 21/4/2021, sàn lại thông báo dừng hoạt động trong vòng 6 giờ để cập nhật. Thời gian bảo trì sau đó bị kéo dài 4-5 ngày.

Khi nhận ra những dấu hiệu bất thường, nhiều nhà đầu tư tố cáo sàn Thodex với cơ quan chức năng. Các nhà quản lý cũng nhanh chóng phong tỏa tài sản của sàn, tuyên bố truy nã giám đốc điều hành của sàn là Faruk Fatih Ozer, khi đó 27 tuổi, với tội danh lừa đảo. Ít ngày sau, một tài khoản Twitter tự xưng là Ozer cho biết mình đã ra nước ngoài từ 19/04/2021. Sàn Thodex vẫn sẽ hoạt động trở lại và những lời tố cáo chỉ là một chiến dịch bôi nhọ công ty. CNBC dẫn các nguồn tin cho biết Ozer đã sớm rời Thổ Nhĩ Kỳ, bay đến Albania với 2 tỷ USD. Hãng thông tấn Demiroren cũng công bố ảnh chụp người này rời sân bay Istanbul.

Đây là vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng nghìn người đã đệ đơn khiếu nại sàn giao dịch Thodex và vụ án vẫn tiếp tục được điều tra và xét xử cho tới hiện tại. Đến tháng 4/2022, Cơ quan tương đương với Viện kiểm sát Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ trình lên tòa án tối cao Thổ Nhĩ Kỳ bản án buộc tối các đối tượng liên quan tới vụ viêc. Theo đó, Faruk Fatih Ozer và 20 người khác có dính líu tới vụ án, mỗi người sẽ phải nhận tới 40,564 năm tù. CEO của Thodex bị Interpol truy nã với thông báo đỏ. Trong suốt thời gian đó, bất chấp những nỗ lực của cơ quan thực thi pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ, không có một manh mối nào để tìm ra vị trí của ông ta.

Xem thêm: CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Thodex có thể đối mặt với bản án 40.000 năm tù

Lệnh truy nã đỏ Faruk Fatih Ozer của Interpol

Bản cáo trạng của Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá tổng thiệt hại là 356 triệu lira (24 triệu USD). Tuy nhiên, theo ước tính trong một báo cáo của Chainalysis được công bố vào tháng 01/2022, con số này cao hơn rất nhiều, lên tới 2.6 tỷ USD. Công ty giám định blockchain cho rằng 90% tổng giá trị tài sản bị mất vào năm 2021 do Thodex ngăn chặn khả năng rút tiền của người dùng trước khi phá sản.

Trước khi biến mất với số tiền lớn của người dùng, Thodex là một trong những sàn tiền số lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Khối lượng giao dịch hàng ngày lên đến gần 1,2 tỷ USD, tính trong ngày 16/4/2021. Khoảng một tháng trước khi sự việc xảy ra, sàn này khởi xướng một chiến dịch tặng Dogecoin miễn phí. Trang web của sàn thông báo có 4 triệu Dogecoin được tặng cho người dùng nhưng nhiều người trong danh sách nói họ không nhận được bất kỳ token nào.

Theo Bloomberg, sự cố Thodex diễn ra đúng lúc Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ ban hành lệnh cấm dùng tiền điện tử để giao dịch. Chính phủ nước này cũng liên tục đưa ra nhiều cảnh báo về tiềm ẩn rủi ro của các sàn giao dịch kỹ thuật số. Hãng thông tấn Anadolu cho biết Thodex là một phần trong sự bùng nổ của xu hướng đầu tư tiền kỹ thuật số. Nhiều người dân nước này tìm đến tiền số như một nỗ lực bảo toàn tài sản trước tình trạng lạm phát của nền kinh tế.

Không lâu sau khi CEO Thodex bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh truy nã quốc tế, ngày 24/4/2021, sàn giao dịch tiền số lớn thứ tư nước này là Vebitcoin cũng bị sụp đổ, Tổng giám đốc và ba nhân viên khác của sàn bị bắt.

Theo báo cáo của Chainalysis về tội phạm tiền điện tử, số tiền bị đánh cắp năm 2021 tương đương hơn 7,7 tỷ USD, tăng 81% so với năm 2020. Riêng hình thức rug pull chiếm 2,8 tỷ USD.

Rug pull là thuật ngữ phổ biến, nói về việc một nhóm phát triển tiền số nào đó từ bỏ dự án đột ngột và mang theo tất cả khoản tiền có được của nhà đầu tư. Không chỉ tiền số, NFT cũng trở thành môi trường mới để các vụ rug pull hoành hành. Chẳng hạn, ngày 28/10/2021 một nhóm mạo danh ban tổ chức Miss Universe đã tạo ra các NFT về hoa hậu, thu hút đầu tư nhưng sau đó ôm toàn bộ số tiền bỏ trốn.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- El Salvador có nguy cơ trở thành quốc gia đầu tiên vỡ nợ vì Bitcoin

- Thị trường tiền điện tử ngày 31/08-Coin28: Bitcoin giữ vững 20.000 USD khi chứng khoán Mỹ suy giảm

Danh sách bài viết được xem nhiều