Short LUNA khiến start-up Hàn Quốc mất 99% tài sản khách hàng

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 07-07-2022 | 14:52:14

Quỹ đầu tư tiền mã hóa Uprise Hàn Quốc thừa nhận đã thiệt hại gần như toàn bộ số tiền trong quỹ 20 triệu USD của khách hàng.

Theo trang tin Seoul Economic Hàn Quốc, nền tảng đầu tư tiền điện tử có tên Uprise đã gần như làm “mất trắng” tài sản của người dùng, tương đương 20 triệu USD khi giao dịch futures LUNA.

Cụ thể, nền tảng Uprise Heybit đã sử dụng một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được thiết kế để giảm rủi ro liên quan đến giao dịch đòn bẩy. Công cụ gọi là “cố vấn robot” có thể đưa ra các chiến lược giao dịch tự động và thay mặt khách hàng đầu tư tiền mã hóa, với cam kết giới hạn tối đa rủi ro khi giao dịch. 

Tuy nhiên, vào tháng 5, hệ thống này đã khiến Uprise “chết lặng” khi cuốn phăng tất cả vị thế short LUNA và gây thiệt hại 26.7 tỷ won (khoảng 20 triệu USD) tiền của người dùng. Số tiền được cho là chiếm tới 99% tổng lượng tài sản mà Uprise đang quản lý cho khách hàng. Bản thân chính Uprise cũng lỗ 3 triệu USD khi “nỗ lực bắt đáy” LUNA.

Uprise nằm trong đống tro tàn có dấu ấn của LUNA.
Uprise nằm trong đống tro tàn có dấu ấn của LUNA.

Về lý do thất bại của chiến lược giao dịch tích hợp AI, quỹ cho biết quá trình LUNA giảm giá mạnh vẫn tồn tại những thời điểm thị trường biến động dữ dội và các nến tăng vọt bất ngờ. Thêm vào đó là đòn bẩy futures, dẫn đến số tiền Uprise cứ thế “bay màu” trong thời gian ngắn.

Hiện, người phát ngôn của Uprise khẳng định quỹ đang lên kế hoạch bồi thường cho những người dùng bị ảnh hưởng. Được biết, Uprise là quỹ đầu tư nhận được sự giúp đỡ của nhiều tập đoàn lớn tại Hàn Quốc như Kakao Ventures và ngân hàng Hana Bank

Tháng 12 năm ngoái, Uprise đã huy động được 18.3 triệu USD từ vòng gọi vốn Series C.

Như vậy, Uprise đã trở thành cái tên tiếp theo trong danh sách những tổ chức chịu “sóng gió” từ cú sập chấn động toàn thị trường LUNA - UST. Chỉ trong chưa đầy 2 tháng, lần lượt các công ty crypto như quỹ đầu tư kỳ cựu Three Arrows Capital, lending Voyager phải tuyên bố phá sản. Nhiều cái tên khác bị “vạ lây” phải nhắc đến như: Celsius, BlockFi, Babel Finance, Genesis Trading, Blockchain.com, Deribit, CoinFLEX, Kyber Network, Vauld, KuCoin,,…

Mặt khác, chính quyền Hàn Quốc vẫn đang trong công cuộc điều tra LUNA - UST. Ở diễn biến gần nhất, các công tố viên Hàn đã ra lệnh cấm xuất cảnh áp dụng đối với mọi nhân viên của TerraForm Labs, kể cả những nhân viên cũ. Những nhà đầu tư bị thiệt hại đang liên tiếp có hành động pháp lý nhắm đến công ty và nhà sáng lập - CEO Do Kwon. Trong tuyên bố mới nhất vào cuối tháng 6, vị CEO sinh năm 1991 nói rằng vẫn tự tin để tái thiết dự án với Terra 2.0.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Tòa án Bắc Kinh phán quyết thanh toán lương bằng stablecoin là bất hợp pháp

- Thị trường tiền điện tử ngày 07/07: Bitcoin giữ vững mốc 20.000 USD, đà phục hồi trở lại

Danh sách bài viết được xem nhiều