Sequoia tại Trung Quốc kêu gọi thành công 9 tỷ USD

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 07-07-2022 | 10:14:02

Bất chấp những đàn áp công nghệ diễn ra tại Trung Quốc, Sequoia Capital sắp huy động thành công 9 tỷ USD cho 4 quỹ mới.

Sequoia Capital chi nhánh Trung Quốc sắp nhận về khoản đầu tư 9 tỷ USD
Sequoia Capital chi nhánh Trung Quốc sắp nhận về khoản đầu tư 9 tỷ USD

Thực tế, kỳ vọng ban đầu của quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital chỉ dừng ở mức 8 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện tại họ đã có được hơn cả con số mong muốn. 9 tỷ USD huy động được sẽ dành cho 4 quỹ mới tập trung vào các  startup trong nước. Đây cũng là nguồn vốn lớn nhất từ trước đến nay huy động bởi một VC tập trung vào các công ty khởi nghiệp công nghệ tại quốc gia này.

Năm qua, gần như phần lớn nhà đầu tư toàn cầu đã rút lui khỏi các quỹ Trung Quốc do lo ngại quy định tiền mã hóa. Điển hình là sau một cuộc đàn áp kéo dài của Bắc Kinh đã làm ảnh hưởng đến định giá của các tập đoàn công nghệ và tạm dừng nhiều sự kiện IDO ở Hồng Kông và New York.

Theo tiết lộ, Sequoia Trung Quốc có kế hoạch kết thúc vòng đấu trong tuần này khi đã vượt quá mức 50%. Một nhà đầu tư tại Bắc Kinh cho biết trong khi nhiều quỹ tài sản có chủ quyền, quỹ hỗ trợ của các trường đại học Mỹ và quỹ hưu trí đã tạm dừng đầu tư vào Trung Quốc trong năm nay, các quỹ đầu tư lớn nhất như Sequoia China và Hillhouse vẫn đang huy động tiền.

“Chỉ có Sequoia và Hillhouse mới có thể huy động tiền từ các nhà đầu tư quốc tế ở thời điểm hiện tại, họ xem đó là rủi ro thấp, giống như thực hiện đầu tư quỹ chỉ số.” - Người này nói.

Được thành lập vào năm 2005, Sequoia China là chi nhánh của Sequoia Capital có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Đây là một trong những VC công nghệ lâu đời và lớn nhất thế giới, lãnh đạo bởi cựu doanh nhân kiêm chủ ngân hàng Neil Shen. Quỹ nổi tiếng với nhiều thương vụ hỗ trợ nhiều công ty công nghệ lớn nhất, bao gồm TikTok ByteDance, nhà phát triển thương mại điện tử Pinduoduo và tập đoàn giao hàng Meituan.

Như đã đưa tin trước đó, Sequoia Capital đã công bố ra mắt hai quỹ đầu tư mới dành cho không gian Web3 và thị trường tiền mã hóa. Một quỹ liên doanh tập trung vào giai đoạn đầu và sản phẩm tăng trưởng cho Ấn Độ trị giá 2 tỷ USD, và 850 triệu USD cho thị trường Đông Nam Á, với trọng tâm hướng đến là hệ sinh thái Web3.

Nhiều nền tảng blockchain trong thời gian qua nhận hỗ trợ từ Sequoia China, trong đó có cả Babel Finance, nền tảng đang bị “liên đới” bởi làn sóng cạn kiệt thanh khoản, đã chặn nạp/rút tiền từ ngày 17/06 và nhiều lãnh đạo cũng đã quyết định “bỏ mặc” công ty. Cú sập của quỹ đầu tư kỳ cựu Three Arrows Capital (3AC) đã kéo theo một loạt các tổ chức bị ảnh hưởng. Cách đây không lâu, Voyager Digital cũng nộp đơn phá sản.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thế giới crypto vẫn chứng kiến nhiều thương vụ gọi vốn lớn trong tháng 5 và tháng 6. Nổi bật như Nym (300 triệu USD), Chainalysis (170 triệu USD), Kucoin (150 triệu USD), Magic Eden (130 triệu USD) hay StarkWare (100 triệu USD)...

Tuy nhiên, đáng nói là Trung Quốc đều đứng ngoài các đợt huy động vốn kể trên. Điều này cho thấy lập trường cứng rắn của quốc gia này đang khiến crypto trở nên ít còn hấp dẫn hơn tại đây.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Elon Musk kích hoạt thanh toán DOGE cho phương tiện giao thông ở Las Vegas

- Đến lượt Voyager Digital nộp đơn xin phá sản

Danh sách bài viết được xem nhiều