SEC thực hiện cuộc điều tra liên quan tới NFT

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 03-03-2022 | 15:53:52

Thị trường NFT và những nhà sáng tạo đang trở thành mục tiêu bị SEC nhắm tới trong một cuộc điều tra mới.

SEC thực hiện cuộc điều tra liên quan tới NFT

Theo Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), được cho là đang điều tra lĩnh vực NFT và những thành phần liên quan vì những nghi vấn về vi phạm các điều khoản quy định.

Trọng tâm của cuộc điều tra là xem xét lại một số NFT, tài sản kỹ thuật số có đang được sử dụng để huy động vốn như chứng khoán truyền thống hay không. Trong vài tháng qua, các quan chức của SEC đã gửi trát đòi hầu tòa yêu cầu cung cấp thông tin về các token bị nghi vấn.

Cuộc điều tra là nỗ lực mới nhất của SEC dưới thời Chủ tịch Gary Gensler để tìm cách chi phối và đảm bảo thị trường tiền điện tử tuân thủ các quy định. Vào tháng 2, ủy ban và các nhà quản lý đã phạt một khoản tiền kỷ lục 100 triệu đô la đối với BlockFi, một sàn giao dịch tiền ảo phổ biến, vì không đăng ký các sản phẩm trả cho khách hàng lãi suất cao để cho vay các mã thông báo kỹ thuật số của họ.

SEC đang dành nhiều sự quan tâm tới lĩnh vực NFT

Trong khi các sản phẩm cho vay tiền điện tử là đối tượng của sự giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý trong năm qua, động thái này đánh dấu một bước chuyển lớn trong việc điều tra lĩnh vực NFT. Cuộc điều tra cho thấy SEC đang đặc biệt quan tâm đến hình thức NFT phân đoạn đang được sử dụng rộng rãi. Đó là cách mà một NFT có giá trị lớn được mã hóa thành các phần nhỏ hơn và mở bán.

Bitcoin và Ethereum có thể tránh được sự giám sát do thực tế là chúng không được SEC coi là chứng khoán, thì các tài sản kỹ thuật số khác lại bị theo dõi gắt gao. Đáng chú ý nhất là Ripple Labs, công ty mẹ của XRP, đã bị vướng vào một vụ án pháp lý về việc bán “chứng khoán chưa đăng ký” kể từ cuối năm 2020.

Đầu tháng 12 năm 2021, chủ tịch SEC Gary Gensler thẳng thắn tuyên bố thị trường crypto đang bị thao túng một cách khủng khiếp. Do đó, ông quyết tâm hành động mạnh tay trong năm 2022 bằng cách gây áp lực lớn hơn đối với các sàn giao dịch tiền mã hóa để đưa chúng vào khung giám sát chặt chẽ của cơ quan.

Mối quan ngại trước sự phát triển của thị trường NFT

Thị trường NFT đang phát triển với tốc độ nhanh, gây ra lo ngại về “bong bóng giá trị” và một số vấn đề pháp lý liên quan. Một ví dụ điển hình là OpenSea, đại diện đã phá kỷ lục khối lượng giao dịch NFT chỉ trong tháng 1, vượt trội so với quá trình hoạt động của họ trước đó. 

Theo dữ liệu từ Chainalysis, khoảng 44 tỷ đô la tiền điện tử đã được gửi đến các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum gắn với NFT trong năm 2021, tăng từ 106 triệu đô la vào năm trước. Sự phát triển thần tốc này đã buộc SEC phải vào cuộc điều tra để đảm bảo tính minh bạch pháp luật cũng như tài chính.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (26 Bình chọn)

Tin khác:

- Multi-chain là gì? 4 chức năng và Xu hướng phát triển của Multi-chain trong năm 2022

- Huobi Tech ra mắt dịch vụ giao dịch trực tiếp tiền điện tử tại HongKong

Danh sách bài viết được xem nhiều