SEC Thái Lan cấp phép cho 4 công ty crypto trong bối cảnh lùm xùm Zipmex

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 06-08-2022 | 22:33:19

Bất chấp việc thị trường tiền điện tử trong nước đang xáo động do sàn Zipmex gây ra, Cơ quan quản lý Tài chính Thái Lan, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã phê duyệt hoạt động cho 4 công ty tiền điện tử tại quốc gia này.

SEC nới lỏng chính sách tiền mã hóa

SEC Thái Lan nới lỏng chính sách tiền mã hóa
SEC Thái Lan nới lỏng chính sách tiền mã hóa

Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông vào hôm 4/8, SEC Thái Lan đã cấp giấy phép hoạt động cho 4 công ty thuộc lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Trong đó, nổi bật bao gồm: Krungthai XSpring - nhà môi giới tiền điện tử liên kết với một trong các ngân hàng top đầu quốc gia và sàn giao dịch tiền điện tử T-BOX Thái Lan. Hai cái tên còn lại là công ty cố vấn tiền điện tử Coindee, công ty quản lý quỹ Leif Capital Asset Management.

Mặc dù đã được cấp giấy phép, song 4 doanh nghiệp này vẫn chưa bắt đầu hoạt động do phía cơ quan quản lý còn một số thủ tục rà soát thêm.

Hiện tại, có tổng cộng 21 nhà khai thác tài sản số chịu sự quản lý đầy đủ tại Thái Lan, gồm 9 sàn giao dịch, 9 nhà mối giới và 3 nhà quản lý quỹ. Chính phủ xứ Chùa Vàng phần lớn đã chấp nhận tiền điện tử, dù ngân hàng trung ương dành nhiều nỗ lực hạn chế.  

Theo tiết lộ, một “tay chơi” lớn khác đang chờ đợi thời cơ để tham gia vào thị trường tiền điện tử đang phát triển của Thái Lan. Khối lượng tiền điện tử tại Thái Lan ghi nhận tăng gần 600% đầu năm 2021, trong bối cảnh thị trường tăng giá xây dựng động lực.

Gulf Innova mới đây đã tuyên bố kết hợp với Binance Capital Management nhằm ra mắt sàn giao dịch và môi giới tiền điện tử “Gulf Binance”.

Động thái của SEC giữa lum xùm Zipmex

Đáng nói, động thái của SEC trụ sở Thái diễn ra trong tình cảnh bất ổn, liên quan đến sàn giao dịch Zipmex của Singapore đang hoạt động tại Thái Lan. Cuối tháng 7 vừa qua, Zipmex Thái Lan đã thông báo tạm ngừng rút tiền đối với khách hàng trong nước sử dụng ‘Ví Z’ của mình. SEC ngay sau đó, đã đưa ra một địa chỉ liên hệ để các khách hàng của Zipmex gửi thông tin chi tiết về khoản lỗ của họ.

Vào hôm 1 tháng 8, SEC đã mở một cuộc điều tra về Zipmex, phát ngôn rằng công ty có thể đã vi phạm các quy tắc giao dịch bằng cách tạm ngừng rút tiền. Cơ quan tuyên bố Zipmex đã viện những lý do không đầy đủ cho hành động giống như “biến động thị trường”.

SEC yêu cầu sàn giao dịch phải tiếp tục hoạt động và đến ngày 3 tháng 8, Zipmex đã tiếp tục rút tiền đối với Solana (SOL) và rút Ripple (XRP) vào ngày hôm sau, theo báo cáo của Cointelegraph. Còn việc rút tiền của các tài sản lớn hơn như Bitcoin và Ethereum vẫn bị tạm ngưng, cũng như việc rút tiền từ dịch vụ ZipUp + của sàn.

Theo thông báo chính thức gần đây nhất, hôm 4/8, Zipmex cam kết sẽ nối lại tất cả các dịch vụ càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân sự “chao đảo” của Zipmex đến từ việc tiếp xúc với Celsius Babel Finance. Vào ngày 3 tháng 8, Giám đốc điều hành Zipmex Thái Lan - Akalarp Yimwilai cho biết rằng công ty mẹ của họ tại Singapore đã đầu tư 5 triệu USD để bù đắp thiệt hại do liên quan đến Celsius.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance Card bổ sung cho giao dịch XRP, SHIB và AVAX

- Dogecoin cập nhật LibDogecoin, tích hợp DOGE với nhiều nền tảng

Danh sách bài viết được xem nhiều