SEC tạm dừng chương trình khai thác và kinh doanh tiền điện tử toàn cầu của MCC

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 09-05-2022 | 11:47:31

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tạm dừng kế hoạch khai thác và kinh doanh tiền điện tử toàn cầu trị giá 62 triệu USD của MCC vì lý do gian lận. 

SEC tạm dừng chương trình khai thác và kinh doanh tiền điện tử toàn cầu của MCC
SEC tạm dừng chương trình khai thác và kinh doanh tiền điện tử toàn cầu của MCC

SEC tạm dừng chương trình gian lận tiền điện tử toàn cầu 

Sau cuộc điều tra nhắm vào Mining Capital Coin (MCC) với những cáo buộc gian lận, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chính thức tạm dừng chương trình tiền điện tử toàn cầu trị giá 62 triệu USD.

Bên cạnh đó, SEC cũng tính phí MCC International (phí khai thác coin) lên những người sáng lập của nó là Luiz Carlos Capuci Jr. và Emerson Souza Pires. SEC cũng cho biết thêm rằng các khoản phí “liên quan đến các dịch vụ chưa đăng ký và bán gian lận các kế hoạch đầu tư được gọi là các gói khai thác cho hàng nghìn nhà đầu tư”.

SEC chỉ ra rằng: 

Kể từ ít nhất là tháng 1 năm 2018, Capuci và Pires đã bán các gói khai thác cho 65.535 nhà đầu tư trên toàn thế giới và hứa hẹn lợi nhuận hàng ngày là 1%, được trả hàng tuần, trong khoảng thời gian lên đến 52 tuần.

Ban đầu, các nhà đầu tư MCC được hứa hẹn lợi nhuận bằng Bitcoin (BTC). Tuy nhiên, sau đó họ đã bị yêu cầu rút các khoản đầu tư vào các mã thông báo được gọi là đồng tiền vốn CPTL - mã thông báo riêng của MCC.

DOJ cáo buộc CEO của MCC

Ngày 06 tháng 5, Giám đốc điều hành của Mining Capital Coin (MCC) bị cáo buộc vì trò lừa đảo tiền điện tử trị giá 62 triệu USD. Được biết, MCC là một nền tảng đầu tư và khai thác tiền điện tử có mục đích.

Capuci cùng các đồng phạm của mình đã tuyên bố rằng MCC có một mạng lưới máy khai thác tiền điện tử quốc tế có thể tạo ra “lợi nhuận đáng kể và lợi nhuận đảm bảo” cho các nhà đầu tư. Điều này đã đánh lừa các nhà đầu tư tham gia khai thác tiền điện tử trên nền tảng và đầu tư vào “các gói khai thác” của MCC. 

Không chỉ vậy, họ còn quảng bá rằng MCC là một tổ chức tự trị phi tập trung có mục đích “ổn định nhờ doanh thu từ hoạt động khai thác tiền điện tử lớn nhất trên thế giới”.

Trái với cam kết đã đưa ra với các nhà đầu tư, Capuci đã chuyển hết tiền đầu tư của họ sang ví điện tử do anh ta nắm quyền kiểm soát.

Capuci cũng bị cáo buộc về việc chào hàng và lừa đảo tiếp thị “bots giao dịch”. Anh ta đã tuyên bố rằng MCC đã hợp tác với “các nhà phát triển phần mềm hàng đầu từ Châu Á, Nga và Hoa Kỳ để phát triển phiên bản cải tiến của Trading Bots đã được thử nghiệm với công nghệ mới chưa từng thấy trước đây”. 

Cũng theo Capuci, các Bots giao dịch của MCC có “tần suất rất cao, có khả năng thực hiện hàng nghìn giao dịch mỗi giây” và mỗi Bots giao dịch của MCC sẽ tạo ra lợi nhuận hàng ngày cho các nhà đầu tư. 

Capuci đã gian lận bằng cách rửa tiền thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau ở nước ngoài. 

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết thêm:

Capuci bị buộc tội âm mưu lừa đảo qua dây điện, âm mưu lừa đảo chứng khoán và âm mưu rửa tiền quốc tế. Nếu bị kết tội tất cả các tội danh, anh ta phải đối mặt với tổng hình phạt tối đa là 45 năm tù.

Trợ lý Tổng chưởng lý Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp, Kenneth A. Polite, Jr., nhận định:

Gian lận dựa trên tiền điện tử làm suy yếu thị trường tài chính trên toàn thế giới khi những kẻ xấu lừa gạt các nhà đầu tư và hạn chế khả năng đổi mới của các doanh nhân hợp pháp trong không gian mới nổi này. Bộ cam kết theo dõi tiền - cho dù vật lý hay kỹ thuật số - để vạch trần các âm mưu tội phạm, buộc những kẻ lừa đảo này phải chịu trách nhiệm và bảo vệ các nhà đầu tư. 
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Solana là gì? Hệ sinh thái và tính năng nổi bật của Solana

- Ngược chiều thị trường, TRX bật tăng mạnh sau thông tin ra mắt stablecoin với mức APY khủng

Danh sách bài viết được xem nhiều