SEC Hoa Kỳ: Bằng chứng tài sản dự trữ của sàn (Proof of Reserves) không chứng minh được điều gì

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 24-12-2022 | 13:03:51

Tuyên bố của SEC đưa ra như một gáo nước lạnh dội vào trend chứng minh tài sản của các sàn như Binance, OKX, Gate.io.

SEC Hoa Kỳ vẫn không có thiện cảm với hoạt động trong crypto

Trong một trao đổi với phóng viên của tờ The Wall Street Journal ngày 22/12, Quyền kế toán trưởng của SEC – Paul Munter cảnh báo rằng:

“Chúng tôi khuyến cáo các nhà đầu tư nên hết sức cảnh giác với một số tuyên bố đang được đưa ra bởi các công ty tiền mã hóa. Không nên đặt quá nhiều niềm tin vào thực tế đơn thuần mà một công ty đưa ra trong bằng chứng dự trữ từ một đơn vị kiểm toán”.

Munter nói thêm:

“Chúng tôi đang tăng cường tìm hiểu về những gì đang diễn ra trên thị trường. Nếu phát hiện ra vấn đề, chúng tôi sẽ cân nhắc hành động tương ứng.”

Sự thất bại của FTX đã làm dấy lên nghi ngại về thanh khoản của các sàn giao dịch tập trung. Từ đó, trào lưu công bố bằng chứng nắm giữ tài sản khách hàng cũng nở rộ, nhằm gây dựng lại niềm tin trong cộng đồng người dùng. 

Proof of Reserves (PoR) hay còn gọi là là bằng chứng lưu trữ là một hình thức biến thể của công việc kiểm toán dùng để thể hiện sự minh bạch trong công tác vận hành của các công ty về lĩnh vực lưu ký hoặc sàn giao dịch trong thị trường tiền mã hóa.

Bên thứ ba sẽ là bên thực hiện quá trình kiểm toán trong hệ thống Proof of Reserves bằng cách truy cập vào địa chỉ đại diện cho tổng số dư tài sản của khách hàng và đảm bảo nơi lưu trữ tài sản khách hàng sở hữu một lượng tài sản tương đương (hoặc lớn hơn) tổng tài sản mà tất cả khách hàng lưu trữ nhằm mục đích tạo đủ thanh khoản cho tất cả các lần rút tiền của khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây không phải là thước đo đảm bảo tài chính của một công ty, vì chưa bao gồm các khoản nợ của tổ chức với các bên khác. Chưa kể đến báo cáo được thực hiện hoàn toàn chủ quan một chiều, dựa trên số liệu do chính sàn cung cấp và yêu cầu. 

Đến chiều ngày 16/12, Mazars Group đã bất ngờ ngừng cung cấp dịch vụ cho các sàn crypto như KuCoin, Gate.io hay Binance, đồng thời xóa bỏ mọi tài liệu liên quan đến kết quả kiểm toán trước đó mà không đưa ra lý do cụ thể. Đến cả Big4 trong ngành kiểm toán cũng “không sẵn sàng” tham gia với công ty crypto tư nhân. Sàn giao dịch crypto lớn nhất hiện tại là Binance cũng đang phải chật vật để tìm kiếm một đơn vị kiểm toán cho bản thân mình.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Nga dự kiến hợp pháp hóa khai thác tiền điện tử vào đầu năm 2023

- Thị trường tiền điện tử 23/12 Coin28: Crypto ảm đạm với volume giao dịch thấp

Danh sách bài viết được xem nhiều