SEC điều tra ra 9 token là chứng khoán trên Coinbase

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 23-07-2022 | 14:18:34

Sau khi Cựu giám đốc Sản phẩm Coinbase và hai đồng phạm bị bắt vì giao dịch nội gián vào tối 21/7, Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) thông báo rằng đã xác nhận 9 loại tiền điện tử trên Coinbase là chứng khoán. Vụ việc đang tiếp tục làm cộng đồng dậy sóng.

SEC và CFTC đồng loạt tham gia điều tra Coinbase

Trong bối cảnh Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đệ đơn chống lại một cựu giám đốc sản phẩm của Coinbase, Caroline Pham - một trong năm ủy viên của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đã bày tỏ lo ngại về tác động có thể xảy ra. 

Hôm qua (21/7), sau khi 9 đồng tiền mã hóa niêm yết trên Coinbase bị cáo buộc là chứng khoán, Pham cho biết đơn khiếu nại của SEC đã gửi đến cựu giám đốc sản phẩm – Ishan Wahi cùng anh trai là Nikhil Wahi và cộng sự Sameer Ramani. Ông bình luận rằng nó “có thể sẽ dẫn đến những điều không ngờ tới”.

SEC và CFTC đồng loạt tham gia điều tra Coinbase
SEC và CFTC đồng loạt tham gia điều tra Coinbase

Nội dung của đơn khiếu nại cáo buộc anh em nhà Wahi và người đàn ông Ramani đã giao dịch nội gián. Bằng việc dùng dữ liệu bí mật mà Ishan Wahi (cựu giám đốc Coinbase) lấy được từ sàn giao dịch liên quan và thông tin token nào sẽ niêm yết trên sàn giao dịch, 3 người này đã cấu kết để thực hiện hành vi mua và gom hàng trước.

SEC gọi tên 9 token của vụ việc gồm có: Powerledger (POWR), Kromatika (KROM), DFX Finance (DFX), Amp (AMP), Rally (RLY), Rari Managed Token (RGT), DerivaDAO (DDX), LCX XYO. Chúng là 9 trong số 25 loại tiền điện tử khác nhau mà bộ ba này được cho là đã sử dụng để trục lợi 1.1 triệu USD – dưới dạng chứng khoán.

Trong đơn, SEC nêu rõ quan điểm:

“Thông điệp của chúng tôi với những token này là rõ ràng: gian lận là gian lận là gian lận, cho dù có xảy ra trên blockchain hay tại Phố Wall thì chúng tôi vẫn đưa ra kết luận như vậy”.

Trên thực tế, đây là một trong số những lần hiếm hoi mà SEC nhắc đến cụ thể đến trường hợp token nào là chứng khoán sau nhiều năm. Bởi cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton trước đây từng khẳng định rằng Bitcoin không phải là chứng khoán. Và một cựu lãnh đạo khác của SEC, ông William Hinman cũng tuyên bố Ethereum (ETH) không thể hiện tính chất như một chứng khoán.

Ông Pham cho biết các động thái của SEC tạo thành một tiền lệ về “Thực thi pháp luật thông qua hoạt động xét xử”. Tiền lệ này có ý nghĩa là thay vì giải quyết câu hỏi liệu tài sản tiền điện tử nhất định có phải là chứng khoán hay không, SEC sẽ phân tích “thông qua một quy trình minh bạch thu hút công chúng xây dựng chính sách phù hợp với ý kiến ​​đóng góp từ chuyên gia”.

Bên cạnh đó, Coinbase cũng đang trong tầm ngắm của cơ quan “chị em với SEC” là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). 

Các ủy viên thuộc CFTC đã công khai kêu gọi cộng tác nhiều hơn với SEC trong vụ việc. Họ thậm chí khẳng định nếu SEC không can thiệp sâu hơn và bác bỏ 9 token “trong vụ phạm pháp”, thì CFTC sẽ tham gia điều tra trực tiếp các quy định giao dịch của những token này.

Theo quan điểm của luật sư Jake Chervinsky, thẩm quyền của SEC sẽ xoay quanh việc quyết định liệu 9 token kia có thực sự là chứng khoán hay không. Nói cách khác, trong trường hợp có thể yêu cầu 9 thử nghiệm nhỏ khác nhau, mỗi thử nghiệm sẽ tiến hành cho mỗi token, nhằm kết luận về tình trạng hiện tại của chúng.  

Phản hồi từ Coinbase

Coinbase phản hồi trước sức ép của hai nhà quản lý tài chính tại Hoa Kỳ
Coinbase phản hồi trước sức ép của hai nhà quản lý tài chính tại Hoa Kỳ

Về phía Coinbase, Giám đốc An ninh công ty Philip Martin đã đại diện công ty đưa ra lời giải thích. Theo đó, ông cho biết trong quá trình điều tra các cán sự cũ của Coinbase về giao dịch nội gián, sàn đã có thái độ rất hợp tác với cơ quan chức năng để giải quyết triệt để vụ việc. Coinbase đã cam kết thực hiện phần việc của mình để đảm bảo rằng tất cả những người tham gia thị trường đều có quyền truy cập vào cùng một thông tin. Nền tảng sẽ không ngần ngại hành động khi phát hiện ra hành vi sai trái.

Cùng với đó, sàn giao dịch cũng phản hồi lại về cáo buộc của SEC qua bài đăng trên blog riêng. Coinbase cho rằng luật pháp Mỹ không theo kịp với thế giới kỹ thuật số và cần được sửa đổi. Nếu các tài sản tiền điện tử là chứng khoán thì Chính phủ cần lập các quy định để giúp hướng dẫn các phương pháp triển khai an toàn và hiệu quả.

Ngược lại, nếu các tài sản số không phải là chứng khoán thì các cơ quan phải tuân theo quy định, giữ vững lập trường đã tạo ra. Bất kỳ thiếu sót nào đều dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có cho ngành công nghệ, tăng chi phí và cuối cùng là ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng.

Coinbase còn đệ trình một kiến ​​nghị lên SEC, cho rằng cơ quan này nên phát triển các quy tắc “chứng khoán tài sản kỹ thuật số”. Coinbase nói việc đưa ra các quy tắc toàn diện như vậy sẽ yêu cầu một cuộc kiểm tra nghiêm ngặt về cách tiền điện tử hoạt động, phân biệt với chứng khoán tài chính truyền thống. Cùng với đó là những điều khoản nào sẽ thực sự bảo vệ các nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán crypto.

CFTC và SEC đang nỗ lực giảm áp lực pháp lý về tiền điện tử đối tại Mỹ, kêu gọi một chiến lược “quyết đoán” để tiếp tục chiếm ưu thế về tiền điện tử trước các quốc gia đang đặt cược mạnh mẽ vào lĩnh vực này.

Trước đó, hồi tháng 6, hai Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis và Kirsten Gillibrand đã giới thiệu một dự luật nhằm xây dựng những quy định rõ ràng và minh bạch. Tuy nhiên, “nhiều khả năng sẽ được trì hoãn cho đến năm sau”. Mặt khác, một dự thảo luật pháp tập trung vào Stablecoin tại Mỹ cũng đang trong quá trình xem xét. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- “Nhiệm vụ bất khả thi” phiên bản Crypto: Đào rác tìm 8000 Bitcoin

- Chi tiết lộ trình phát triển mạng Ethereum được nhà sáng lập Vitalik Buterin công bố

Danh sách bài viết được xem nhiều