SEC có thể “gây khó dễ” với mô hình staking ETH sau The Merge

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 16-09-2022 | 13:16:23

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) nhận định rằng các loại tiền mã hóa hoặc các tổ chức trung gian cho phép người dùng “stake” coins của họ có khả năng vượt qua bài kiểm tra Howey để là một chứng khoán.

Mô hình staking hậu The Merge của Etherum có thế gặp trở ngại từ SEC
Mô hình staking hậu The Merge của Etherum có thế gặp trở ngại từ SEC

Staking có “biến” crypto trở thành chứng khoán?

Như từng phát biểu, Gary Gensler - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cho rằng staking là một hình thức đầu tư mà kỳ vọng lợi nhuận sinh ra nhờ vào nỗ lực của người khác (yếu tố số 3 & số 4 trong bài kiểm tra Howey). Đây là quan điểm của nhà lãnh đạo trong một phiên điều trần trước Quốc hội, kèm theo nhấn mạnh rằng ông không ám chỉ riêng bất kỳ loại tiền mã hóa nào.

Theo Gensler, Staking cung cấp bởi một bên thứ 3 được xem như một mô hình cho vay. SEC đã không ngừng lệnh cho các tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay tiền mã hóa phải có đăng ký với mình suốt 1 năm qua. Cơ quan này đã thẳng thừng phạt nền tảng cho vay BlockFi 100 triệu USD vào tháng Hai năm nay khi không hoàn thành nghĩa vụ này.

Tiền mã hóa không còn chỉ là “sân chơi” của nhà đầu tư

Tiền mã hóa không còn chỉ là “sân chơi” của nhà đầu tư
Tiền mã hóa không còn chỉ là “sân chơi” của nhà đầu tư

Bình luận từ Wall Street Journal, giờ đây, tiền mã hóa không còn chỉ là cuộc đua của nhà đầu tư mà còn có sự tham gia của các cơ quan pháp lý mong muốn áp đặt lên thị trường. 
Quản lý tiền mã hóa hiện đang đang là công việc trong vùng xám giữa phạm vi xử lý của Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC)

Vào đầu tháng 8, CFTC - “người bạn thân thiết” của SEC - đã được giao quản lý Coinbase và FTX. Việc này cho thấy rằng những loại tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum mang những đặc điểm giống như hàng hóa hơn là chứng khoán.

Song, đối với quyền lợi người tiêu dùng, CFTC vẫn đang đối diện với tình trạng thiếu nguồn lực và kinh nghiệm để theo dõi và quản lý các nhà đầu tư trong thị trường crypto. So với SEC, đội ngũ CFTC còn “mỏng” và những thị trường thuộc sự quản lý của họ hiện chủ yếu là nhà đầu tư tổ chức, điển hình là các công ty, quỹ phòng hộ, hay ngân hàng mà không phải là các người đầu tư nhỏ lẻ hay đang “nỗ lực tiết kiệm cho tuổi già”. Tuy nhiên, Rostin Behnam, Chủ tịch CFTC nói rằng sẽ không tương tác trực tiếp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thay vào đó, họ sẽ làm việc với Hiệp hội Giao dịch Tương lai Mỹ và các nhà lãnh đạo của các bang để đảm bảo rằng các công ty và các nhà đầu tư này sẽ luôn tuân thủ luật lệ đã được đề ra.

Chủ tịch CFTC cho hay 112 triệu đô la Mỹ là khoản tiền mà CFTC sẽ cần trong 3 năm đầu tiên quản lý thị trường tiền mã hóa để phục vụ xây dựng luật, tuyển dụng, đào tạo nhân sự và một số mục đích khác. Số tiền này được thu từ các công ty tiền mã hóa như một dạng phí người dùng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 16/09 Coin28: Bitcoin mất mốc 20.000 USD, ETH giảm mạnh sau The Merge

- 14 triệu GPU bị loại bỏ sau The Merge, thợ đào ASIC sẽ ra sao?

Danh sách bài viết được xem nhiều