Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ cáo buộc 11 người đứng sau mô hình đa cấp tiền điện tử trị giá 300 triệu USD

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 02-08-2022 | 14:59:01

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã buộc tội và bắt giữ những cá nhân có liên quan đến vụ lừa đảo tiền điện tử từng huy động 300 triệu đô la từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ cáo buộc 11 người đứng sau mô hình đa cấp tiền điện tử trị giá 300 triệu USD

Theo hồ sơ được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ vào ngày 01/08, SEC cáo buộc những người sáng lập và quảng bá nền tảng Forsage đã sử dụng “mô hình đa cấp Ponzi” để huy động hơn 300 triệu USD từ hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn thế giới.

Các cá nhân bị buộc tội bao gồm những người mang quốc tịch Nga, Indonesia và Cộng hòa Georgia. Một số cá nhân khác còn là thành viên của một nhóm quảng cáo tiền điện tử lớn được gọi là Crypto Crusaders.

Forsage tự nhận là nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung, cho phép các nhà đầu tư trên thế giới tham gia giao dịch trên các blockchain Ethereum, Tron và Binance. Các lời cáo buộc của SEC đưa ra cho rằng trong hơn hai năm qua, Forsage đã vận hành theo cấu trúc Ponzi điển hình, lợi dụng các nhà đầu tư để lôi kéo, tuyển dụng thêm nhiều người khác tham gia vào tổ chức, lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Carolyn Welshhans, Quyền Giám đốc Đơn vị Mạng và Tài sản Tiền điện tử của SEC cho biết:

“Forsage là một kế hoạch gian lận theo mô hình đa cấp được đưa ra trên quy mô lớn và được tiếp thị mạnh mẽ tới các nhà đầu tư. Những kẻ lừa đảo không thể phá vỡ luật chứng khoán liên bang bằng cách núp bóng kế hoạch của mình vào các hợp đồng thông minh và blockchain”.

Ngoài ra, SEC cũng buộc tội 3 người khác đã hỗ trợ quảng bá Forsage trên các nền tảng truyền thông xã hội. Tuy nhiên, ủy ban không chỉ đích danh họ là ai. 

Forsage được ra mắt vào tháng 01/2020 và đã từng bị giới chức quản lý khắp thế giới “sờ gáy” vài lần. Lần đầu tiên xuất hiện cáo buộc phạm tội của Forsage là vào tháng 09/2020 bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines. Đến tháng 03/2021 là Ủy ban chứng khoán và bảo hiểm Montana cũng đã nhập cuộc. Dù vậy, các bị cáo vẫn tiếp tục thực hiện hành vi quảng bá dự án của họ đến nay. 

Một kênh Youtube tự xưng là kênh chính thức của Forsage đã thu hút được khoảng khoảng 6.500 người đăng ký. Trong một số video, nhiều người đã tỏ ra vô cùng hứng khởi khi chia sẻ về cuộc sống của họ đã được cải thiện như thế nào nhờ Forsage. Đồng thời, trang web của Forsage tuyên bố dự án đã thu hút được hơn 2 triệu người tham gia và khẳng định đã thưởng hơn 1,35 tỷ USD cho khách hàng (có lẽ là kể từ khi thành lập trang web).

Hai trong số các bị cáo đều không thừa nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc, nhưng đã đồng ý giải quyết tùy thuộc vào phán quyết của tòa. Song Forsage đã từ chối cung cấp phương thức liên hệ với công ty và không đưa ra bình luận nào thêm.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Trang sức Tiffany Co. làm dây chuyền NFT CryptoPunks

- Thị trường phục hồi, Tether chứng minh sai lầm của các quỹ phòng hộ từng short USDT

Danh sách bài viết được xem nhiều