Sberbank – ngân hàng lớn nhất Nga thực hiện giao dịch tiền kỹ thuật số đầu tiên

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 11-07-2022 | 10:00:03

Theo thông báo vào thứ Bảy (09/07), Sherbank - ngân hàng lớn nhất tại Nga - cho biết rằng họ đã thực hiện giao dịch tài sản kỹ thuật số đầu tiên. 

Ngân hàng Sherbank thực hiện giao dịch Crypto đầu tiên trên blockchain
Ngân hàng Sherbank thực hiện giao dịch Crypto đầu tiên trên blockchain

Cụ thể, thông qua việc sử dụng blockchain dựa trên hợp đồng thông minh ra mắt vào tháng 3, Sherbank đã tiến hành các giao dịch đầu tiên với công ty con của mình là SberFactoring phát hành khoản tài sản số lên đến 1 tỷ rúp (~ 16 triệu USD) trong thời gian đáo hạn 3 tháng.

Sberbank có kế hoạch phát hành và lưu hành tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác trên nền tảng, vốn được xây dựng bằng công nghệ blockchain

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tiết lộ rằng nền tảng blockchain của họ hiện đang làm một dự án thử nghiệm trên một số lượng người dùng hạn chế. Sberbank dự định cho phép tất cả các khách hàng doanh nghiệp của mình được tiếp cận giao dịch tài sản kỹ thuật số cũng như các loại tài sản tài chính khác trên nền tảng này vào cuối năm 2022.

Anatoly Popov, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sberbank, nhận xét về sự phát triển:

"Việc ra mắt nền tảng và chúng tôi có được tư cách nhà điều hành là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ của nhiều bộ phận trong ngân hàng của chúng tôi với sự hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Nga."

Ông Popov cho biết dự án đã bắt đầu thí nghiệm blockchain từ năm 2018 và hiện được áp dụng vào các giải pháp kinh doanh công nghiệp. 

"Chúng tôi tin rằng nền tảng của chúng tôi có triển vọng tốt vì định dạng kỹ thuật số tăng tốc đáng kể và đơn giản hóa quy trình phát hành các công cụ tài chính và hạ thấp ngưỡng tham gia thị trường", vị CEO cho biết.

Sberbank cũng có kế hoạch cho phép các công ty khác sử dụng nền tảng blockchain của mình để phát hành tài sản kỹ thuật số của riêng họ, theo các quy định hiện hành ở Liên bang Nga.

Cơ quan có thẩm quyền mở rộng hỗ trợ tài sản kỹ thuật số

Thông báo của Sber được đưa ra sau khi ngân hàng quốc doanh được Ngân hàng Trung ương Nga cho phép phát hành các tài sản tài chính kỹ thuật số.

Trên thực tế, ngân hàng Trung ương Nga đã bày tỏ nỗi hoài nghi về tiền điện tử từ lâu. Do đó, sự thay đổi này cho thấy Nga đã cởi mở hơn với các tài sản kỹ thuật số khác, khi cấp cho Atomyze Nga giấy phép đầu tiên cho việc trao đổi tài sản kỹ thuật số.

Sberbank đã nhận được sự chấp thuận của ngân hàng Trung ương Nga để khởi chạy nền tảng blockchain vào tháng 3. Ngân hàng cũng đã được thêm vào hệ thống thông tin đăng ký của Ngân hàng Trung ương và được cấp quyền phát hành tài sản kỹ thuật số.

Vào tháng 9 năm ngoái, Sber đã nộp đơn xin được đưa vào danh sách các nhà khai thác hệ thống thông tin của Ngân hàng Trung ương.

Giữa các lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào cốt lõi của hệ thống tài chính Nga, quốc gia này đã và đang mở ra nhiều đổi mới hơn đối với các loại tiền kỹ thuật số.

Kể từ tháng 2, Ngân hàng Nga đã chấp thuận cho hơn 5 công ty áp dụng công nghệ blockchain, bao gồm Promsvyazbank (PSB), VTB Bank (VTB), Sberbank, Lighthouse và Atomyze Russia.

Tháng 6, VTB Factoring, một công ty con của VTB Bank - ngân hàng lớn thứ hai của Nga - đã thực hiện giao dịch tài sản tài chính kỹ thuật số được hỗ trợ bằng tiền mặt đầu tiên thông qua sự hợp tác với công ty fintech Lighthouse.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 11/07: Bitcoin quay trở lại ngưỡng 20.000 USD

- Justin Sun tuyên bố sẽ bỏ ra 5 tỷ USD để giải cứu thị trường trong tình hình hiện tại

Danh sách bài viết được xem nhiều