Sau tuyên bố phá sản, các nhà sáng lập của Three Arrows Capital mất tích không dấu vết

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 12-07-2022 | 10:29:34

Chỉ mới nộp đơn phá sản được vài ngày nhưng những thông tin về việc hai nhà sáng lập của 3AC biến mất đã lan truyền rộng rãi.

Three Arrows Capital là quỹ đầu cơ tiền điện tử lớn với vị thế top đầu trong lĩnh vực tiền điện tử. Ngay sau cú sụp đổ của hệ sinh thái Terra với hai token LUNA và UST vào hồi tháng 5 gây nhiều thiệt hại lớn thì đến tháng 6, thị trường tiếp tục điều chỉnh khiến quỹ ngày càng trở nên thua lỗ. Khối lượng tài sản bị thanh lý trong đợt biến động này cũng là tác nhân gián tiếp đẩy 3AC vào con đường phá sản. 

Xem thêm: Cú sụp đổ biến "3 mũi tên" thành "3 cây nhang" của 3AC

Hình ảnh văn phòng bị bỏ trống của Three Arrows Capital

Three Arrows Capital (3AC) là một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao bất chấp rủi ro. Hai người đồng sáng lập là Su Zhu và Kyle Davies. Chiến lược đầu tư của Three Arrows Capital chủ yếu nhắm vào các thị trường tài sản mới nổi, đặc biệt đặt trọng tâm vào lĩnh vực tiền điện tử. 3AC đầu tư vào thị trường crypto theo phương pháp đầu tư dài hạn vào các dự án với tâm lý “Go billion or go zero", tức là thành công lớn hoặc sẵn sàng chịu mất trắng khoản đầu tư.

Sau khi tham gia lĩnh vực tiền mã hóa kể từ năm 2017, giá trị tài sản của quỹ đã tăng lên mức 10 tỷ USD vào đầu năm 2022, song có thể phần lớn số tiền đến từ hoạt động vay không thế chấp từ các tổ chức khác. Ông Kyle Davies trong bài báo với Wall Street Journal thì tuyên bố tổng tài sản do quỹ quản lý tính đến tháng 04/2022 là khoảng 3 tỷ USD.

Hình ảnh hai nhà sáng lập của 3AC: Su Zhu và Kyle Davies

Trước khi sụp đổ, quỹ này bị phát hiện đã vay một lượng lớn tài sản không thế chấp từ hàng loạt đơn vị lớn trong ngành. Vì thế sự kiện sụp đổ của nó đã tạo hiệu ứng domino lan rộng sang các đơn vị khác như Voyager, Finblox, Genesis Trading, Blockchain.com,… Khi không thể tiếp tục xoay vòng vốn và phải chịu áp lực thanh khoản lớn từ nhiều phía, ngày 02/07, Three Arrows Capital chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án của New York. Trước đó 3AC còn bị chủ nợ yêu cầu tòa án tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, nơi đăng ký thành lập của Three Arrows Capital, tiến hành thanh lý tài sản.

Theo hồ sơ gửi lên tòa án, các luật sư của Three Arrows Capital tuy có thể liên lạc được với thân chủ (hai nhà sáng lập Zhu Su và Kyle Davies) nhưng không thể xác định được vị trí của họ. Nhiều tin đồn xoay quanh vụ việc này cho biết hai người này đã bỏ trốn khỏi Singapore.

Đơn vị được tòa án tại Quần đảo Virgin thuộc Anh chỉ định thanh lý tài sản của 3AC cho biết tuy lúc đầu ông Zhu Su và Kyle Davies đã tham gia cuộc họp online để thảo luận về những quy trình pháp lý tiếp theo, song họ lại không mở camera cũng như tắt mic, từ chối trả lời các câu hỏi bên thanh lý và thể hiện thái độ không hợp tác trong thời gian sau đó. Bên thanh lý cũng nói rằng họ không biết vị trí hiện tại của Zhu Su và Kyle Davies, vì thế bày tỏ lo ngại rằng hai nhà sáng lập sẽ tẩu tán tài sản của quỹ và gây bất lợi cho các chủ nợ, nhất là khi tài sản của Three Arrows Capital gồm tiền mặt, tiền mã hóa và NFT – những thứ có tính thanh khoản vô cùng cao. Đại diện pháp lý của bên thanh lý tài sản còn gửi kèm hình ảnh văn phòng của Three Arrows Capital tại Singapore đã bị khóa và niêm phong, dưới sàn là rất nhiều thư từ gửi nhưng không có người nhận.

Nhà sáng lập Kyle Davies trả lời phỏng vấn từ tờ Wall Street Journal vào ngày 17/06 rằng đang cân nhắc các phương án báo tháo tài sản hoặc đàm phán với chủ nợ để có thêm thời gian xoay tiền. Tuy nhiên, theo khẳng định của các chủ nợ của quỹ và những người trong cuộc, Zhu Su và Kyle Davies đã phớt lờ hoặc giữ im lặng khi được liên hệ từ đầu tháng 6.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Elon Musk tự làm ảnh chế giễu Twitter

- GameStop ra mắt NFT Marketplace trên Ethereum

Danh sách bài viết được xem nhiều