Sau sự cố LUNA - UST hơn 1 tỷ USD trên Anchor Protocol bị thanh lý chỉ trong vòng 1 tuần

Tác giả: Hải Quyên
Bài viết được update ngày: 24-05-2022 | 16:27:31

Trong tuần trước, giao thức cho vay trên Terra Anchor Protocol (ANC) thông báo đã ghi nhận hơn 1 tỷ USD khoản thanh lý. Đối với một dự án Lending thì đây là khoản thanh lý lớn nhất từ trước tới này trong lịch sử tiền điện tử

Anchor Protocol
Anchor Protocol

Từ ngày 7 đến 12 tháng 5, tổng tài sản điện tử trên nền tảng có giá trị là 1,048 tỷ USD được ký gửi trên Anchor đã bị thanh lý.

Trong đó, Luna (LUNA) chiếm hơn 750 triệu USD xấp xỉ 75% số tiền bị thanh lý trên nền tảng Anchor. Tiếp theo là Avalanche (AVAX) với 261 triệu USD, còn lại là các đồng token phổ biến khác như Ether (ETH), Solana (SOL)Cosmos (ATOM).

Các khoản tiền liên tục “bốc hơi" trên Anchor đã góp phần trong việc làm sập tổng giá trị khoá lại (TVL) của cả hệ sinh thái Terra. Tại thời điểm viết bài, tổng giá trị khoá của nền tảng đã giảm từ 26 tỷ USD (đứng thứ 2 trên thị trường) xuống còn 142 triệu USD (đứng thứ 31). TVL Anchor cũng đã chia hơn 12 lần từ 13 tỷ USD còn 101 triệu USD.

Năm 2021 cũng đã có thời điểm các tài sản điện tử bị thanh lý nhiều như vậy. Thời điểm đó diễn ra vì lệnh cấm đào tiền điện tử của Trung Quốc. Lúc bấy giờ thị trường chung đều rơi vào trạng thái không ổn định khi các nền tảng cho vay lớn trên DeFi như CompoundAave phải thanh lý tổng cộng là 633 triệu USD.

Nguyên nhân cho lần thanh lý lớn nhất lịch sử này trên Anchor là do “cơn bão" LUNA - UST. Để có thể hiểu được lý do dẫn tới điều này chúng ta cần hiểu rõ được cơ chế hoạt động của Anchor.

Anchor là nền tảng cho vay được xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái Terra. Để vay được Anchor, người dùng cần phải thế chấp các tài sản điện tử dưới dạng nhiều token khác nhau như LUNA, AVAX, SOL, ETH và ATOM.

Với tài sản thế chấp thì người dùng có thể vay tới 60% giá trị tài sản thế chấp mà họ gửi trên nền tảng với lãi suất lên tới 10%. Hiện tại, Anchor đang cung cấp cho người dùng các khoản vay dưới dạng stablecoin UST. 

Trong trường hợp giá trị của tài sản thế chấp được khoá bị giảm tới quá mức cần thiết có thể trả lại khoản vay thì thanh lý sẽ xảy ra trên Anchor.

Anchor cũng đang cung cấp lãi suất lên tới 18% cho stablecoin UST. Con số này đã thu hút rất nhiều người dùng hứng thú gửi UST vào Anchor. Nhờ đó mà lượng tiền gửi UST vào dự án (14 tỷ USD) lớn hơn rất nhiều so với tiền vay (3 tỷ UST) thông tin được ghi nhận vào ngày 7 tháng 5 trước khi UST mất peg lần đầu.

Sự kiện này đã làm cho nền tảng Anchor không có doanh thu để thực hiện trả lãi vay cho người dùng do vậy mà nền tảng này đã lựa chọn giải pháp là thanh lý để xử lý vấn đề này. Hơn nữa để tránh xảy ra tình trạng bị cạn kiệt tài nguyên dẫn đến phá sản, Anchor đã ra thông báo sẽ thực hiện đề xuất để trở thành “Curve trên Terra".

Nhưng kế hoạch đề ra đã chẳng thể thực hiện vì trước đã có một cú sập bất ngờ của Bitcoin về 34.000 USD vào ngày 08 tháng 05. LUNA đã giảm từ 73 USD xuống còn 0.83 USD, giảm mất 99% giá trị. UST cũng liên tục de-peg về ngưỡng sâu hơn so với dự đoán. Các tài sản thế chấp dựa trên LUNA cũng liên tục bị thanh lý. Không chỉ có vậy, các tài sản tương tự khác cũng vì bối cảnh suy thoái của thị trường điện tử mà tiếp tục đi xuống.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thượng nghị sĩ Mỹ muốn biến Texas thành ốc đảo của Crypto

- Cảnh sát Hàn Quốc yêu cầu đóng băng tài sản Luna Foundation Guard

Danh sách bài viết được xem nhiều