Sau làn sóng de-peg stablecoin, các “cá voi” từ bỏ USDT để chuyển sang USDC 

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 26-05-2022 | 15:20:32

Sự kiện LUNA-UST de-peg (10 - 12/05/2022) khiến các cá voi tiền mã hóa đã chuyển hướng lựa chọn giữa hai stablecoin hiện đang dẫn đầu thị trường là Tether (USDT) và USD Coin (USDC). Nhưng có vẻ như USDC đang chiếm nhiều ưu thế.

Nhà cung cấp dữ liệu Blockchaincrypto, CoinMetrics, cập nhật số lượng địa chỉ ví trên Ethereum cho thấy số lượng ví chứa USDC nhiều hơn so với USDT. Đây được xem là cơ sở để kết luận rằng USDC đã trở thành stablecoin được ưu tiên trên Ethereum, chứ không phải là USDT.

Thị trường vẫn chưa thật sự ổn định sau sự kiện LUNA - UST de-peg sâu khỏi mốc 1 USD và kéo theo USDT mất giá về gần mức 0. Mặc dù sau đó giá USDT đã quay về mức 1 USD, nhưng nó vẫn bị xem là một quả “bom nổ chậm” và không được các nhà đầu tư lựa chọn.

Tính từ ngày 9 tháng 5, khi UST lần đầu tiên mất peg USD, CoinMetrics chỉ ra được 147 địa chỉ ví Ethereum làm cho số dư USDC tăng lên ít nhất 1 triệu USD trong khi lượng USDT có giá trị tương ứng lại giảm.

Dữ liệu thu thập được cũng chỉ ra rằng có 23 doanh nghiệp đã bán ra 10 triệu USDT và đồng thời bổ sung ít nhất 10 triệu USDC. Nhà phân tích cũng nhấn mạnh rằng những “Cá voi” tiền ảo mong muốn giảm rủi ro nhiều nhất có thể. Đó là lý do họ chuyển sang USDC, để theo cơ chế bảo chứng đầy đủ, minh bạch của mà Circle - công ty đứng sau USDC cung cấp. Trong khi công ty đứng sau USDT là Tether từ lâu luôn bị chất vấn về chuyện tài sản bảo chứng dù stablecoin này đang dẫn đầu thị trường về vốn hóa. 

Dữ liệu về số lượng địa chỉ ví do các "Cá Voi" nắm giữ là hơn 1 triệu USDC và USDT. (Nguồn: Coinmetrics)
Dữ liệu về số lượng địa chỉ ví do các "Cá Voi" nắm giữ là hơn 1 triệu USDC và USDT. (Nguồn: Coinmetrics)

Đứng trước yêu cầu bảo chứng từ cộng đồng do tổng cung Tether (USDT) giảm 7 tỷ USD chỉ trong một tuần vì bị người dùng rút tiền, Tether mới đây đã công bố báo cáo chứng thực tài sản quý 1/2022, cam kết vẫn dư sức bảo chứng cho 78 tỷ USDT đang lưu hành trên thị trường bằng khối dự trữ lên tới 82.4 tỷ USD

Tuy nhiên, thực tế hành động bảo chứng của Tether không thể bù đắp được tổn thất 7 tỷ USD đã xảy ra. Thậm chí trong tuần này, Tether đã ghi nhận thêm 3 tỷ USD nguồn cung “bốc hơi” khỏi dự án, tổng nguồn cung lưu hành hiện tại còn 73 tỷ USD. Điều này làm các nhà đầu tư nghi hoặc về cái gọi là tính ổn định của stablecoin nói chung.

Trái ngược với USDT, nguồn cung của USDC lại tăng 5 tỷ, từ 48 tỷ USD lên mức 53 tỷ USD.

Biếu đồ biến động tổng nguồn cung USDC và USDT trong 30 ngày qua. (Nguồn: CoinDesk)
Biếu đồ biến động tổng nguồn cung USDC và USDT trong 30 ngày qua. (Nguồn: CoinDesk)

Hiện tại, USDC đang cho thấy tầm ảnh hưởng của nó khi hầu hết các giao dịch tài chính phi tập trung diễn ra trên Ethereum đều hướng đến sự lựa chọn USDC. Bên cạnh đó, stablecoin phi tập trung lớn nhất hiện nay của nền tảng MakerDAO là DAI, đang giữ USDC thay vì USDT trong kho dự trữ của mình.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Elon Musk tăng cam kết cá nhân lên 33.5 tỷ USD để mua lại Twitter

- CEO FTX sẽ đóng góp hơn 100 triệu USD cho ứng viên Tổng thống Mỹ phù hợp

Danh sách bài viết được xem nhiều