Sau khi chặn rút tiền người dùng, Celsius đang chuẩn bị cho quá trình phá sản?

Tác giả: Hải Quyên
Ngày đăng: 16-06-2022 | 16:13:25

Sau khi chặn rút tiền của người dùng, nền tảng lending Celsius Network được cho là đang chuẩn bị thủ tục cho quá trình phá sản của mình.

Sau khi chặn rút tiền người dùng, Celsius đang chuẩn bị cho quá trình phá sản?
Sau khi chặn rút tiền người dùng, Celsius đang chuẩn bị cho quá trình phá sản?

Sáng 16/06, theo TheBlock, Celsius nhờ tập đoàn ngân hàng Citigroup của Mỹ tư vấn về bước tiếp theo, trong đó có việc lựa chọn “phá sản" hoặc tiếp tục hoạt động nhưng bị mua lại tài sản bởi công ty đổi thủ là Nexo.

Ngày 13/06, Alex Mashinky - CEO Celsius đã thông báo trên Twitter, công ty đang nỗ lực và hy vọng cộng đồng tin tưởng chờ đợi, ủng hộ Celsius. Tuy nhiên, Mashinky không đề cập tới hướng đi tiếp theo của Celsius sau hành đồng đơn phương chặn người dùng thực hiện nạp, rút và giao dịch trên nền tảng.

Sáng 15/06, theo báo Wall Street Journal, Celsius Network, nền tảng lending đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng tiền điện tử, đã thuê hãng luật Akin Gump Strauss Hauer & Feld LLP để chuẩn bị các thủ tục pháp lý thực hiện quy trình “tái cấu trúc nợ”. Tờ báo này còn cho biết thêm, Celsius đang đánh giá và đưa ra lựa chọn nguồn tài chính của các nhà đầu tư, tuy nhiên công ty cũng sẽ cân nhắc các việc tái cấu trúc công ty"

Tháng 11/2021, Celsius tuyên bố kêu gọi vốn thành công với giá trị huy động được là 750 triệu USD, nâng mức định giá của công ty lên 3.25 tỷ USD. Celsius được nhiều quỹ đầu tư lớn ủng hộ trong đó có quỹ hưu trí lớn thứ 2 Canada. Tuy nhiên, Celsius đã gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua như bỏ tiền vào dự án bị hack, đầu tư vào LUNA-UST, stETH… Do vậy, thanh khoản của công ty đã bị giảm đi một cách nhanh chóng chỉ trong vòng 6 tháng qua.

Trang Twitter của dự án đã cập nhật thông tin mới nhất:

“Celsius Network đang nỗ lực làm việc hết sức vì cộng đồng. Tuần này, Twitter Spaces sẽ không diễn ra vì tất cả các nhân sự đều đang phải hoàn thành nhiệm vụ của mình"

Celsius bắt đầu gặp khó khăn khi đồng token stETH (đại diện cho ETH staking trên Lido nằhm tham gia Ethereum 2.0) bị giảm giá so với ETH trên Curve. Đa số tài sản của Celsius đều ở dưới dạng stETH, do vậy mà các nhà đầu tư lo ngại về việc dự án sẽ không có đủ khả năng thanh khoản để trả cho người dùng và thực hiện rút tiền ồ ạt.

Kể từ sáng 13/06, Celsius không cho phép người dùng thực hiện nạp, rút hay thực hiện giao dịch trên nền tảng, làm nổ ra “làn sóng" mới trên thị trường Crypto đồng thời khiến giá của BTC, ETH cùng nhiều altcoin khác trượt giá nhanh chóng, về mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020 - 01/2021.

Đọc thêm: Sự kiện Celsius đứng trước nguy cơ vỡ nợ và đồng stETH depeg là cú chốt kéo sập thị trường tiền điện tử?

Trong tuyên bố trước đấy của Celsius, công ty thông báo rằng trong trường hợp phá sản, không có thanh khoản hay mất khả năng tự chủ tài chính, toàn bộ tài sản crypto của nhà đầu tư trong dịch vụ Earn (gửi nhận lãi) hoặc tài sản thế chấp trong dịch vụ Borrow (vay tiền) có thể không thu hồi lại được đồng thời nhà đầu tư sẽ không có quyền gì đến Celsius, ngoại trừ việc trở thành chủ nợ của nền tảng này theo luật áp dụng.

Hiện tại, Celsius đang nỗ lực thế chấp các tài sản còn lại nhằm duy trì lệnh vay DAI trên Maker để đáp ứng thanh khoản. Đến 15/06, Celsius đã phải trả 39,862 WBTC (trị giá hơn 500 triệu USD) để vay 231 triệu DAI - Lệnh vay lớn nhất tại Maker ở thời điểm hiện tại. Nếu BTC cán mốc 14,000 USD, lệnh vay này sẽ bị thanh lý.

Tính tới ngày 13/06, các lệnh vay 304 triệu USD trên Aave và 217 triệu USD trên Compound của Celsius vẫn được đánh giá là đang ổn định. Mặc dù tài sản thế chấp để vay stablecoin trên 2 nền tảng trên là stETH và WBTC.

Tối 14/06, giá của token CEL bất ngờ tăng 300%, đây là cú “kill short" trước khi giảm về mức cũ.

Biến động giá token CEL của Celsius trong 7 ngày gần nhất
Biến động giá token CEL của Celsius trong 7 ngày gần nhất,

Tại thời điểm viết bài, giá token CEL là 0.50 USD với khối lượng giao dịch là 68,988,573 USD, giá trị vốn hoá thị trường là 235,727,526 USD, cung lưu thông là 423,415,980, tổng cung là 692,753,441.

Tỷ giá stETH/ETH đang dần hồi phục ở mốc 0.95 sau hai phiên sập về 0.92 vào ngày 13/06 và 0.93 vào ngày 14/06. Trong vài ngày qua, nhiều quỹ đầu tư lớn như Alameda Research và Three Arrows Capital được cho là thực hiện xả một lượng lớn stETH. Trong thời gian gần đây, quỹ đầu tư Three Arrows Capital đã gặp nhiều khăn khi thị trường liên tục xảy ra biến động.

Biến động tỷ giá stETH/ETH trên Curve trong 72 giờ gần nhất
Biến động tỷ giá stETH/ETH trên Curve trong 72 giờ gần nhất

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Gần 70,000 thẻ tiền điện tử do Binance phát hành sẽ được phát cho người Ukraine

- Phân tích kỹ thuật giá các đồng Altcoin ngày 16/06/2022

Danh sách bài viết được xem nhiều