Sau khi bị Cá Voi “sít bùng nợ”, Solend giới hạn mức vay 50 triệu USD

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 22-06-2022 | 12:04:30

Giao thức DeFi Solend hoạt động trên Solana mới đây đã đề xuất thêm về giới hạn mức vay trên nền tảng này là 50 triệu USD cho mỗi tài khoản. Đây là đề xuất thứ ba trong vài ngày qua khi họ đang vật lộn với các vấn đề thanh khoản.

Cá Voi “sít bùng nợ”

Cá Voi “sít bùng nợ” Solend
Cá Voi “sít bùng nợ” Solend

Như Coin28 đã đưa tin, nền tảng cho vay của Solana - Solend đã buộc phải “bỏ phiếu” để tạm thời kiểm soát ví của một tài khoản Cá Voi vào hôm 19/6 vừa qua. Tài khoản có 95% số tiền trong pool SOL trên Solend sau lần vay cuối hơn 80 triệu đô la USDC.

Thế chấp 5.7 triệu đô la SOL để vay tổng cộng 108 triệu đô la stablecoin USDC và USDT có lẽ là “bài học nhớ đời” cho đội ngũ Solend. Không thể liên lạc với tài khoản Cá Voi nhiều ngày tháng, đăng đàn Twitter nhắc nhở nhưng vẫn “bặt vô âm tín”, Solend “đành” bỏ phiếu nhằm kiểm soát ví của Cá Voi này.

Theo đó, Solend được phép thu giữ tài sản thế chấp của cá voi và bán nó qua OTC. Có 88% phiếu bầu đồng ý với dự định của team nhưng chỉ đến từ 1 địa chỉ duy nhất, trong khi giao thức nhận về vô số chỉ trích vì " ... như đánh cắp tài sản của người dùng và làm việc trái với nguyên tắc cốt yếu trong DeFi". Một ngày sau đó, Solend đã huy bỏ quyết định gây tranh cãi này với 99% cử tri ủng hộ.

Dù bị chê trách vì “tính phi tập trung trên giấy”, nhưng vẫn khá khen ngợi cho Solend khi chủ động giải quyết rủi ro hệ thống trước mắt do khả năng thanh khoản thấp từ tác động của thị trường, trong khi người dùng không thể rút USDC. 

Hoàn trả khoản vay

Hôm qua (21/6), tài khoản Twitter chính thức của Solend đã thông báo rằng “3oSE… uRbE đã liên hệ với team và hiện chúng tôi đang thảo luận về việc giảm thiểu thiệt hại”.

Cuối cùng 3oSE cũng phản hồi sau nhiều ngày tháng bị "giục nợ"
Cuối cùng 3oSE cũng phản hồi sau nhiều ngày tháng bị "giục nợ"

Diễn biến này là một điều tốt cho cả hai bên khi Cá voi (3oSE…) đã bắt đầu trả nợ trên Solend và lấy tài sản thế chấp. Tổng cộng 24 triệu đô la USDC đã được hoàn trả tính đến ngày 21/6.

Địa chỉ hiện có 4.501.945,77 tài sản thế chấp bằng SOL và 84.319.446,69 vị thế nợ USDC + USDT.

Solend bổ sung nguyên tắc về mức vay

Trường hợp hy hữu về Cá Voi trên đã nhắc nhở Solend cần xem lại cách thức quản lý nợ của mình, không để vấn đề này lặp lại. Vì thế, giao thức cho vay của Solana đã đưa ra một đề xuất mới nhằm giới hạn lượng vay cho các tài khoản người dùng.

Theo chi tiết của đề xuất, mọi khoản nợ trên 50 triệu USD sẽ đủ điều kiện thanh lý bất kể giá trị tài sản thế chấp. Tuy nhiên, việc giảm giới hạn sẽ được thực hiện dần dần ở mức 500.000 đô la mỗi giờ, bắt đầu từ 120 triệu USD đến 50 triệu USD.

Ngoài ra, đề xuất bao gồm các biện pháp tạm thời như giảm “hệ số đóng thanh lý tối đa từ 20% xuống 1%” và “mức phạt thanh lý đối với SOL từ 5% xuống 2%”.

Đề xuất mới có thời gian bỏ phiếu 24 giờ và Solend cũng coi đây là thông báo cho những người đi vay để giảm vị thế vay của họ.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cardano trì hoãn đợt hard fork của Vasil 1 THÁNG

- Tổng quan tình hình hiện tại của Celsius và quỹ 3AC, hai kẻ tội đồ trong thị trường crypto

Danh sách bài viết được xem nhiều