Sàn Kraken bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 28-07-2022 | 01:13:52

Công ty tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ - Kraken bị cáo buộc cho phép người dùng Iran mua và bán token, tiền điện tử. Hành vi này được cho là đã vi phạm lệnh trừng phạt chính phủ nước sở tại áp đặt trước đó. 

Kraken đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ khi cung cấp dịch vụ cho Iran
Kraken đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ khi cung cấp dịch vụ cho Iran

Kraken đối mặt với hành động cưỡng chế từ OFAC

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ hiện đang tiến hành điều tra sàn giao dịch tiền điện tử Kraken. Theo nguồn tin ban đầu nhận được, xuất hiện nhiều cáo buộc về việc sàn Kraken cho phép người dùng tại Iran mua và bán các token và tiền điện tử, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.

Trong khi Mỹ đã thực hiện biến pháp trừng phạt kinh tế lên Iran từ năm 1979,  cấm xuất khẩu hàng hóa hoặc dịch vụ cho người dân hoặc doanh nghiệp, tổ chức của nước này.

OFAC đã quan sát Kraken từ năm 2019 và số người dùng Kraken đang sinh sống tại Iran là hơn 1,500 người. Vị vậy, việc phạt tiền cảnh cáo Kraken là chuyện sớm muộn.

Giám đốc pháp lý phía Kraken, Marco Santori cho biết:

“Kraken hiện chưa có bình luận nào về các cuộc đàm phán với giới chức quản lý. Kraken đã tuân thủ các quy định chặt chẽ và phát triển đội ngũ phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh doanh doanh nghiệp. Kraken tuân thủ các lệnh trừng phạt như một vấn đề chung và luôn sẵn sàng báo cáo với cơ quan quản lý khi có vấn đề xảy ra.”

Tháng 11 năm 2019, một nhân viên cũ của Kraken - Nathan Peter Runyon đã đệ đơn kiện công ty do thực hiện các chiến thuật kinh doanh bất chấp, “...phi đạo đức và bất hợp pháp, lừa dối nhân viên về quyền chọn cổ phiếu và vi phạm các lệnh trừng phạt.” Hiện vụ kiện đã được giải quyết.

Dường như những dấu hiệu “vô phép” trước chính trị của CEO Kraken - Jesse Powell đã bộc lộ từ lâu. Còn nhớ vào tháng 3, Powell đã từ chối yêu cầu của Phó Thủ tướng Ukraine về việc ngừng phục vụ khách hàng Nga. 

Trong một cuộc trò chuyện nội bộ năm 2019, vị CEO nói rằng có khả năng anh sẽ vi phạm pháp luật trong trường hợp công ty nhận được lợi ích nhiều hơn so với mức khung phạt. Powell cũng cho biết Kraken đang giải quyết xung đột nội bộ về các vấn đề bao gồm chủng tộc và giới tính.

Jesse Powell và quan điểm “thương mại là không biên giới”
Jesse Powell và quan điểm “thương mại là không biên giới”

Mỹ siết chặt vòng kiểm soát

Trong bối cảnh thị trường tiền số đang ngày càng phát triển, chính phủ liên bang càng có những hành động “mạnh tay” hơn với các công ty trong ngành.

Năm 2021, Tether, công ty đứng sau stablecoin hàng đầu thị trường USDT từng bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai phạt tiền do khai báo sai về tài sản dự trữ. Gần đây nhất, Ishan Wahi, cựu nhân viên của Coinbase - hiện đang lẩn trốn vì “phím hàng” cho người thân - tiếp tục bị Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc dân sự.

Những tháng gần đây, sự kiểm soát của chính quyền ngày càng siết chặt hơn do suy thoái thị trường, khi 3AC, VoyagerCelsius Network lần lượt sụp đổ. 

Năm ngoái, Kraken cũng đã phải chịu án phạt 1.25 triệu USD từ CFTC.

Mỹ coi tiền điện tử là mối đe dọa?

Mỹ coi tiền điện tử là mối đe dọa?
Mỹ coi tiền điện tử là mối đe dọa?

Các biện pháp trừng phạt là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất mà Mỹ sử dụng nhằm ảnh hưởng tiêu cực đến những nước không là đồng minh của Mỹ. Vì thế, sự “lớn lên” của tiền điện tử là mối đe dọa tiềm tàng khi nó không nằm trong hệ thống ngân hàng truyền thống và có thể giúp nhiều quốc gia “nằm ngoài” tầm kiểm soát.

Vào tháng 10, Bộ Tài chính đã cảnh báo rằng tiền điện tử “có khả năng làm giảm hiệu quả các lệnh trừng phạt của Mỹ”. Cơ quan trên đã phát hành một bản báo cáo hướng dẫn tuân thủ dài 30 trang khuyến nghị các công ty tiền điện tử dùng các công cụ định vị địa lý nhằm kiểm soát vị trí người dùng.

“Do tiền điện tử có thể được giao dịch mà không cần thông qua ngân hàng hoặc trung gian nên các sàn giao dịch phải chịu trách nhiệm tuân thủ quy định tài chính” - Hailey Lennon, luật sư tại Anderson Kill, người xử lý các vấn đề quy định trong tiền điện tử, cho biết.

Vào năm 2020, O.F.A.C. đã phạt BitGo, một dịch vụ ví kỹ thuật số có văn phòng tại Palo Alto, California, hơn 98.000 USD vào năm 2020 vì 183 vi phạm lệnh trừng phạt. Năm ngoái, họ đã phạt BitPay, một công ty xử lý thanh toán tiền điện tử có trụ sở tại Atlanta, hơn 500.000 USD vì phạm phải 2.102 lệnh trừng phạt.

Bên cạnh đó, theo Coinbase, trong bản báo cáo tài chính năm 2021, họ đã đệ trình lên OFAC những giao dịch có thể đã vi phạm lệnh trừng phạt nhưng cơ quan này chưa có động thái nào.

Phản ứng của Kraken hiện nay

Powell đồng sáng lập Kraken vào năm 2011 và là một trong những người đề xướng sử dụng Bitcoin, một loại tiền số được cho là không chịu bất kỳ ảnh hưởng hoặc quy định nào của chính phủ.

Vào năm 2018, Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York đã yêu cầu Kraken và 12 sàn giao dịch khác trả lời bảng câu hỏi về hoạt động tài chính công ty. Kraken từ chối trả lời và CEO Powell gọi New York là “kẻ thù địch với kinh doanh” trên Twitter.

Năm nay, Powell là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong ngành tiền điện tử khi ông lên tiếng phản đối lệnh đóng cửa tài khoản tại Nga kể từ khi xung đột Nga và Ukraine nổ ra. Chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và doanh nghiệp ở Nga, nhưng họ không yêu cầu các công ty tiền điện tử đóng cửa hoàn toàn quyền truy cập vào quốc gia này.

Ngoài ra, theo một bảng tính mà Powell đã đăng lên Slack nhằm giúp công ty biết được thông tin vi trí khách hàng, hiện nay Kraken vẫn “bật đèn xanh” cho các tài khoản ở các quốc gia bị trừng phạt, và Iran là một ví dụ. Ông cho biết dữ liệu đến từ thông tin cư trú được liệt kê trên “tài khoản đã xác minh”.

Chi tiết trong bản báo cáo, Kraken có 1,522 người dùng cư trú tại Iran, 149 người tại Syria và 83 người tại Cuba. Công ty cũng có hơn 2.5 triệu người dùng cư trú tại Hoa Kỳ và hơn 500,000 người ở Anh.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 28/07: FED tăng lãi suất, Bitcoin cùng Altcoin phục hồi tốt

- CEO KuCoin ra mắt Quỹ Chống FUD sau những tin đồn tiêu cực làm ảnh hưởng danh tiếng

Danh sách bài viết được xem nhiều