Sàn giao dịch Binance phải tạm ngưng việc rút BTC trong bối cảnh thị trường ngày càng bất ổn

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 14-06-2022 | 12:03:54

Thông báo chính thức từ Binance vào tối ngày 13/06 cho biết sẽ tạm ngưng xử lý các giao dịch rút tiền trên mạng Bitcoin trong vài giờ.

Lý giải cho sự việc này, sàn cho biết đây là lỗi do máy chủ bị quá tải và mạng lưới bị nghẽn do phải xử lý số lượng các giao dịch gia tăng đột biến. Chỉ vài giờ sau, mọi chuyện đã được giải quyết và việc rút BTC trên mạng Bitcoin đã bình thường hóa trở lại.

CEO Changpeng Zhao trấn an tâm lý các nhà đầu tư của Binance trên Twitter rằng tất cả các khoản tiền của người dùng hiện tại đều là “SAFU (Secure Asset Fund for Users) - Quỹ tài sản an toàn cho người dùng”. Đây là một quỹ dự trữ khẩn cấp để bảo vệ tài sản của các nhà đầu tư trên sàn giao dịch Binance. Tiền từ quỹ được sử dụng để trả lại cho các nhà đầu tư bị mất tài sản do bị hack hoặc bất kỳ sự kiện nào khác dẫn đến mất tài sản của người dùng.

Binance thông báo tạm ngưng rút BTC và tiếp tục triển khai chỉ sau vài giờ khắc phục

Trong khi hoạt động giao dịch BTC trên Binance được khôi phục chỉ sau vài giờ thì người dùng của Celsius vẫn bị đóng băng kể từ hôm Chủ nhật. Cho đến hiện tại, Celsius vẫn không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về việc liệu khi nào sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trở lại. Trước đó nền tảng giải thích qua một thông báo rằng hành động này sẽ khiến Celsius “có một vị trí tốt hơn để tôn trọng, theo thời gian, nghĩa vụ rút tiền của nó”. Tuy nhiên những đồn đoán về việc Celsius sụp đổ ngày càng được lan truyền rộng rãi và có thêm nhiều bằng chứng thuyết phục.

Quyết định từ hai nền tảng giao dịch lớn về việc ngừng rút Bitcoin được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền điện tử có nhiều biến động. Giá BTC đã giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm 2020. Hiện BTC đang ở mốc $22.000 sau khi hồi phục nhẹ từ mức đáy $21.100. ETH cũng có đà giảm kỷ lục khi chạm mức $1.100, thậm chí trên trên Uniswap đồng Altcoin này đã từng ở mức 950 USD sau khi cá voi bán phá giá 93.000 ETH trong vòng sáu giờ.

Xem thêm: Danh sách 9 công ty tiền điện tử xuất hiện trong Forbes Fintech 50 năm 2022

Dư luận trên các trang mạng đang tỏ ra không mấy lạc quan vào tình hình hiện tại. Một số người đã bày tỏ lo ngại rằng Coinbase - với khoảng 98 triệu người dùng sẽ có thể chuyển sang chế độ ngoại tuyến trong bối cảnh thị trường biến động hoặc thông báo tạm ngừng rút tiền vì những tiền lệ ngừng hoạt động trong lịch sử trước đó.

Không chỉ riêng Binance, các biến động xấu của thị trường cũng khiến các sàn giao dịch khác chịu ảnh hưởng không nhỏ và đang muốn trì hoãn việc chảy máu dòng tiền. Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken có trụ sở tại Hoa Kỳ tuy không thông báo bất kỳ hành động nào liên quan tới việc rút tiền nhưng đã báo cáo về sự chậm trễ cấp vốn cho một số mã thông báo, bao gồm cả Solana (SOL). Vào tháng 3, sàn giao dịch bắt đầu cho phép người dùng rút tiền từ tài khoản sử dụng Lightning Network. Chiến lược gia của Kraken Bitcoin, Pierre Rochard nói rằng việc rút Bitcoin trên chuỗi và Lightning của nền tảng đã "hoạt động hoàn toàn" kể từ thứ Hai trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Sự kiện Celsius đứng trước nguy cơ vỡ nợ và đồng stETH depeg là cú chốt kéo sập thị trường

- Cập nhật thị trường tiền điện tử ngày 14/06: Mùa đông tiền điện tử đã quay trở lại?

Danh sách bài viết được xem nhiều