Samsung sắp triển khai sản xuất chip đào Bitcoin

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 01-07-2022 | 11:24:31

Theo tiết lộ trong báo cáo tài chính quý 1 năm 2022, Samsung được cho là sắp bắt đầu quy trình sản xuất chip đào Bitcoin dòng ASIC. 

Hôm 30/6, Đế chế công nghệ lớn nhất Hàn Quốc thông báo rằng họ đang chuẩn bị ra mắt chip khai thác Bitcoin thế hệ mới, có khả năng “cải tổ ngành công nghiệp chip”. Cụ thể, con chip mới có kích thước chỉ 3nm. Hơn thế, lượng tiêu thụ điện năng cực thấp, tiết kiệm 30% năng lượng, tốc độ đào được tăng thêm 15%, cùng hiệu suất mã hóa cao hơn 33%.

Samsung sản xuất chip đào Bitcoin thể hệ mới
Samsung sản xuất chip đào Bitcoin thể hệ mới

Khách hàng đầu tiên của gã khổng lồ công nghệ là PanSemi, một đơn vị ASIC của Trung Quốc và mới đây là Qualcomm đã đặt hàng. Tuy nhiên, thỏa thuận đặt hàng của Qualcomm đã không hoàn tất khi công ty này yêu cầu chip 4nm, vì Samsung không thể đáp ứng.

Nổi bật hơn cả, chip 3nm được định vị sẽ đem lại sức mạnh mới cho ngành công nghiệp đào tiền số với hashrate SHA256 tổng thể. So với thế hệ chip 7nm và 5nm sản xuất theo quy trình FinFET thông thường, chip 3nm ra đời dựa trên công nghệ Gate All Around (GAAFET). Đây là công nghệ làm giảm kích thước silicon, giúp hiệu suất tốt hơn. Nhìn chung, quá trình thử nghiệm hiện đã ghi nhận nhiều nỗ lực đáng kể và sẵn sàng cho sản xuất dây chuyền. 

Trong những tháng gần đây, Hashrate trên mạng lưới Bitcoin đã tăng lên bất chấp thị trường tiền mã hóa chịu sự điều chỉnh mạnh. Theo Finbold, hashrate đã ổn định vào tháng 6 ở mức khoảng 215 EH/s sau khi đạt mức cao kỷ lục là 220 EH/s vào tháng 5.

Thực tế, trước Samsung, Intel là đơn vị đầu tiên bước chân vào lĩnh vực khai thác Bitcoin khi chính thức ra mắt chip đào Bitcoin thế hệ mới “Intel Blockscale ASIC”, tập trung vào tính bền vững của môi trường. Mỗi chip của Intel có thể được kết hợp thành một đơn vị khai thác duy nhất, tăng tối đa 256 chip tích hợp trên mỗi chuỗi.

Từ đầu năm 2022 cho đến nay, Samsung liên tục cho thấy quyết tâm tiến sâu vào crypto trong đa dạng các mảng Web3, đến NFT hay metaverse. Mở đầu là sự kiện kết hợp Decentraland tham gia vào Metaverse tạo ra cửa hàng 837X đầu tiên. Trong tháng 3, Samsung rục rịch lên kế hoạch phát triển các thiết bị Metaversebắt tay Nifty Gateway phát triển Nền tảng NFT TV thông minh đầu tiên. Công ty cũng mạnh dạn bơm 25 triệu cho một start-up metaverse trong nước hồi tháng 4 và thực hiện khởi động quỹ ETF tập trung vào Blockchain và tiền mã hóa trong tháng 5. Đầu tháng 6 vừa qua, Samsung cho ra mắt sản phẩm máy chủ Discord để hỗ trợ Web3 và các bản phân phối NFT

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Three Arrows Capital bị tòa án ra lệnh thanh lý tài sản, nhiều tổ chức chịu thiệt hại liên đới

- Thị trường tiền điện tử ngày 01/07: Bitcoin kết thúc tháng 6 với mức lỗ kỷ lục

Danh sách bài viết được xem nhiều