Samsung khởi động quỹ ETF tập trung vào Blockchain và tiền mã hóa

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 05-05-2022 | 10:01:59

Công ty quản lý tài sản Samsung Asset Management (trực thuộc tập đoàn Samsung) đang có kế hoạch triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tập trung vào lĩnh vực blockchain.

ETF là tên viết tắt của Exchange Traded Fund, tức quỹ hoán đổi danh mục. Đây là một quỹ đầu tư được thành lập trên cơ sở mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của các chỉ số chứng khoán, tỷ giá hối đoái hoặc các loại tài sản, trong trường hợp này là tiền mã hóa.

Người mua sẽ sở hữu một loại cổ phần niêm yết trên sàn chứng khoán, được cấu thành từ tiền mặt và hợp đồng phái sinh liên quan đến giá trị tiền điện tử. Cụ thể với quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tiền mã hóa của Samsung, nhà đầu tư có thể mua bán hợp pháp, hưởng lợi hoặc chịu thua lỗ từ biến động giá của coin mà không cần trực tiếp nắm giữ tiền số trong ví.

Thời gian dự kiến ra mắt của quỹ vẫn chưa được xác định, tuy nhiên mọi công việc được ấn định hoàn thành trong năm 2022. Đây sẽ là dự án ETF blockchain đầu tiên ra mắt tại châu Á, tạo điều kiện đầu tư mạnh hơn vào các công ty công nghệ blockchain lớn tại khu vực này.

Samsung Asset Management sẽ sớm triển khai EFT tập trung vào lĩnh vực blockchain

Động thái của Samsung Asset Management diễn ra ngay sau khi sở hữu 20% cổ phần của Amplify, công ty quản lý ETF của Mỹ với giá 30 triệu USD. Công ty này nổi tiếng với dịch vụ Amplify Transformational Data Sharing ETF (BLOK ETF), chuyên đầu tư cho các công ty tiền mã hóa như Microstrategy, SilverGate Capital, Galaxy Digital Holdings, Coinbase và một số hợp đồng tương lai Bitcoin. Samsung Asset Management sẽ là đơn vị cung cấp độc quyền dịch vụ này tại khu vực châu Á.

Đại diện của Samsung Asset Management cho biết công ty sẽ triển khai kế hoạch niêm yết các dịch vụ của Amplify tại Hàn Quốc lẫn nước ngoài, bao gồm Hong Kong. Tại đây, Samsung Asset Management đã từng niêm yết 5 đơn vị kinh doanh dưới thương hiệu Samsung gồm chip bán dẫn, quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT), ETF dầu thô, ETF FANG+ và ETF China Dragon Internet.

Mặc dù mang thương hiệu riêng nhưng ETF của Samsung dự kiến cũng ​sẽ hoạt động gần giống với BLOK ETF của Amplify. Quỹ sẽ dành khoảng 80% tài sản ròng để đầu tư vào danh mục chứng khoán vốn của các công ty hoạt động trong lĩnh vực blockchain.

Những động thái gần đây của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho thấy tập đoàn đang đặt nhiều quan tâm tới lĩnh vực chuỗi khối. Tuy nhiên việc Samsung niêm yết ETF blockchain có thể gặp một số ảnh hưởng từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Thị trường giao dịch tiền điện tử hiện đang trong tầm ngắm của cơ quan này với các lo ngại về hành vị thao túng giá. Lợi thế phi tập trung của blockchain cũng là điểm khiến SEC lo ngại vì nó không chịu sự quản lý của chính phủ và thiếu những quy định chặt chẽ của pháp luật. 

Xem thêm: Bitcoin và thị trường tiền điện tử nín thở chờ đợi tin tức mở màn tháng 5 từ FED

Bất chấp điều đó, các dự án ETF blockchain vẫn phát triển mạnh, trở thành môi trường thích hợp để các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực tiền mã hóa, không lo ngại về rủi ro khi sở hữu trực tiếp tiền số. Đơn cử vào cuối tháng 4 vừa rồi, quỹ đầu tư BlackRock của Mỹ đã ra mắt ETF dành cho blockchain và công nghệ. Tháng 10/2021, quỹ đầu tư ProShares, hoạt động dưới mô hình hợp đồng tương lai Bitcoin ETF cũng đã được SEC cho phép niêm yết lên sàn chứng khoán do đáp ứng yêu cầu về pháp lý.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Gucci thử nghiệm dịch vụ thanh toán bằng tiền mã hóa

- CEO SkyBridge: “Mỹ và Trung Quốc sẽ cho phép giao dịch crypto”

Danh sách bài viết được xem nhiều