Sam Bankman-Fried “được thả” ở Mỹ, đón Giáng sinh với gia đình sau khi thế chấp nhà

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 23-12-2022 | 14:45:04

Sam Bankman-Fried sẽ bị quản thúc tại gia trong ngôi nhà của gia đình anh ở Bay Area sau khi được trả tự do với khoản bảo lãnh 250 triệu USD

Sam Bankman-Fried tại ngoại

Trong lần xuất hiện đầu tiên tại tòa án New York sau khi bị dẫn độ từ Bahamas về Mỹ, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đã chấp nhận yêu cầu đóng bảo lãnh lên đến 250 triệu USD để có thể được tại ngoại ở nhà của bố mẹ mình ở Palo Alto (California) chờ tới thời điểm xét xử.

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried sẽ bị quản thúc tại gia sau khi được trả tự do

Trước đó, vị CEO đã bị dẫn độ từ Bahamas về New York (Mỹ), nơi Sam phải đối mặt với 3 cáo trạng lừa đảo, gian lận riêng biệt đến từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC). Tổng hình phạt cho Sam Bankman-Fried nếu bị buộc tội lên tới 115 năm tù.

Sau khi nghe tòa đọc cáo trạng và đặt ra mức bảo lãnh lên đến 250 triệu USD, Sam Bankman-Fried đã đồng ý với điều kiện này để xin tại ngoại. Song, vị cựu CEO FTX sẽ không đóng trực tiếp 250 triệu USD tiền mặt, mà thay vào đó sẽ thế chấp tài sản cho khoản bảo lãnh. 

Cụ thể, bố mẹ của Sam Bankman-Fried sẽ thế chấp ngôi nhà của họ tại Palo Alto (California) để đáp ứng yêu cầu của tòa. Đơn bảo lãnh sẽ cần phải có chữ ký của 2 người khác nữa “sở hữu khối tài sản đáng kế”, một trong số đó không phải là người thân, trước hạn chót là ngày 05/01/2023.

Ngôi nhà thế chấp

Ngôi nhà thế chấp giúp Sam Bankman-Fried được tại ngoại là của bố mẹ anh ta, Đó là Barbara Fried và Joseph Bankman. Cả hai đều là giáo sư luật. 

Bố mẹ của Sam Bankman và vị cựu CEO FTX trong ngày bắt đầu tại ngoại chờ xét xử
Bố mẹ của Sam Bankman và vị cựu CEO FTX trong ngày bắt đầu tại ngoại chờ xét xử

Thiết kế theo phong cách thủ công rộng 3.092 m2, ngôi nhà này nằm cách Đại học Stanford chỉ một quãng ngắn, thuộc trung tâm Thung lũng Silicon của Bắc California, trong một cộng đồng nông thôn nhỏ. Thị trấn - nằm trên hơn hai dặm đất nông nghiệp ngoại ô - có dân số chỉ hơn 16.000 người.

Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1917 và có 5 phòng ngủ, cách khuôn viên Đại học Stanford một dãy nhà. Nó thậm chí còn có một bể bơi, mà Bankman-Fried sẽ được phép sử dụng toàn bộ trong thời gian bị giam giữ. 

Một vài hình ảnh về ngôi nhà:

Các công tố viên kêu gọi sinh viên và nhân viên tôn trọng quyền riêng tư của gia đình trước khi diễn ra phiên tòa xét xử của Sam về các cáo buộc gian lận.

Các công tố viên cũng cho biết một thẩm phán đã cấp cho Bankman-Fried khả năng mua sắm trực tuyến, ngoại trừ các giao dịch mua vượt quá 1.000 đô la không phải trả phí pháp lý. Bankman-Fried bị giới hạn ở nhà, ngoại trừ các trường hợp liên quan đến tập thể dục, sức khỏe tâm thần và điều trị lạm dụng chất kích thích.

Nội dung điều kiện tại ngoại

Trong trường hợp Sam Bankman-Fried bỏ trốn hoặc không tuân thủ yêu cầu triệu tập của tòa án, nhà chức trách có quyền tịch thu ngôi nhà và đòi những người đã ký đơn bảo lãnh cho anh ta phải đóng số tiền 250 triệu USD.

Trả lời phỏng vấn đầu tháng 12, Sam Bankman-Fried từng tuyên bố rằng sau cú sụp đổ của FTX, bản thân chỉ còn lại 100.000 USD trong tài khoản ngân hàng, thua xa khối tài sản kết xù hơn 22 tỷ USD từng có tại thời điểm đỉnh cao của FTX – Alameda Research.

Sam xếp thứ 2 trong số các khoản bảo lãnh lớn nhất trong lịch sử tư pháp Hoa Kỳ
Sam xếp thứ 2 trong số các khoản bảo lãnh lớn nhất trong lịch sử tư pháp Hoa Kỳ

Nếu đặt lên bàn cân so sánh thì mức bảo lãnh của Sam Bankman-Fried đang cao nhất trong lịch sử ngành tư pháp Mỹ, bỏ xa số tiền bảo lãnh của các “siêu lừa” khác trong quá khứ như Bernie Madoff (10 triệu USD), Jordan Belfort (18,3 triệu USD) hay Elizabeth Holmes (500 nghìn USD). Một nhân vật khác từng bị tòa yêu cầu bảo lãnh 250 triệu USD để được tại ngoại là ông Michael Milken, cựu quản lý tại ngân hàng đầu tư Drexel Burnham Lambert vào cuối thập niên 80, người đã bị cáo buộc gian lận chứng khoán. Tuy nhiên, nếu tính lạm phát, số tiền bảo lãnh của ông Milken hiện có giá trị lên đến gần 570 triệu USD.

Giải thích lý do cho phép Sam Bankman-Fried được tại ngoại, Thẩm phán Gabriel Gorenstein cho biết người này đã ở một mức độ “khét tiếng” nhất định, rất khó có thể bỏ trốn mà không bị phát hiện hay tham gia các hoạt động tài chính khác.

Trong hồ sơ điều khoản tại ngoại của Sam Bankman-Fried còn ghi rõ:

  • Phải giao nộp hộ chiếu cho chính quyền Mỹ;
  • Chấp nhận bị giam giữ tại gia tại chính ngôi nhà của bố mẹ mình ở Palo Alto, trừ các trường hợp ra ngoài để tập thể dục;
  • Trải qua các cuộc đánh giá sức khỏe để chuẩn bị cho các phiên tòa tiếp theo;
  • Phải đeo vòng theo dõi vị trí ở chân;
  • Không được thực hiện giao dịch từ 1.000 USD trở lên, không được vay tiền ngân hàng hay thành lập công ty mới.

Đầu năm 2023, vào ngày 3 tháng 1, Sam Bankman-Fried sẽ phải trở lại New York để dự phiên tòa tiếp theo, nơi anh ta sẽ được trao cơ hội để nhận tội hoặc bắt đầu quá trình đấu tranh pháp lý.

Trong diễn biến liên quan, gần đây, hai trợ thủ đắc lực của Bankman là Caroline Ellison và Gary Wang đã nhận tội lừa đảo.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- CZ lên tiếng đáp trả những FUD gần đây liên quan tới Binance

- Cựu giám đốc điều hành FTX nhận tội lừa đảo

Danh sách bài viết được xem nhiều