Rò rỉ nhóm chat bí mật cho thấy sự hỗn loạn trong kế hoạch tái sinh Terra

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 03-06-2022 | 16:18:20

Mới đây, để thể hiện sự minh bạch, một trình xác thực của Terra đã công khai đoạn nhật ký trò chuyện giữa nội bộ công ty. Nhóm chat có sự góp mặt của ông chủ Do Kwon cùng nhiều cái tên nổi tiếng khác, đang phải vật lộn với kế hoạch tái sinh LUNA.

Terra Rebirth League

Trình xác thực đã tiết lộ đoạn tin nhắn trong nhóm chat Telegram “Terra Rebirth League” (TRL). Cuộc trò chuyện đã bắt đầu từ ngày 12/5 và nhanh chóng xuất hiện nhiều xung đột quan điểm.

TRL bao gồm khoảng 200 bên liên quan, bao gồm cả người sáng lập và CEO Terra, Do Kwon, và Sunny Aggarwal of Osmosis. Bên cạnh đó, những cái tên nổi tiếng, những người xác thực và nhà phát triển cũng đã tham gia vào cuộc trò chuyện này.

Một tài khoản có mặt trong nhóm có tên BigB cho biết, TRL là nơi tập hợp “một lực lượng đặc nhiệm liên tục và chuyên biệt, hoạt động độc lập, luôn đánh giá nghiêm túc tất cả các vectơ/lỗ hổng tấn công”.

Rắc rối đầu tiên

Một trong những vấn đề đầu tiên cần nhóm thống nhất là quyết định độ cao block mà Terra nên dừng lại. Bởi tất cả các trình xác thực không ngừng giao dịch cùng một lúc. Tuy nhiên, TRL đã nhanh chóng đối mặt với rắc rối đầu tiên khi các thành viên trong nhóm có những quan điểm đối lập và thậm chí nổ ra tranh cãi gay gắt. 

Ngay từ đầu, có người đã đưa ra quan điểm cho rằng nên bổ sung thêm các thành viên trong cộng đồng bình thường vào nhóm. Tuy nhiên, một số ý kiến nhận định điều này gây hại nhiều hơn có lợi. George Bunea của SyncNode là một trong số những người phản đối vì tin rằng nó sẽ chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Bunea nói:

Cuộc thảo luận này là dành cho các trình xác thực… Chúng ta đã có quá nhiều sự lộn xộn.

JoseCT cũng bày tỏ quan điểm cá nhân về cách thức tổ chức:

Tôi nghĩ rằng loại hoạt động này nên được tổ chức tốt hơn và công bố đúng cách. Trên thực tế, theo dõi những cuộc trò chuyện kiểu này trong Telegram không hề dễ dàng.

Một thành viên khác tên Rohit nói thêm:

Chưa bao giờ thấy sự lộn xộn nghiêm trọng như thế này.

Ngay cả chủ tịch Do Kwon cũng gặp khó khăn khi theo dõi tất cả cuộc trò chuyện. Có lúc anh ấy đã lên tiếng:

Ai đó có thể tóm tắt vấn đề được không? Tôi khá bối rối.

Yêu cầu quyền biểu quyết và quyền kiểm soát

Các thành viên trong nhóm thắc mắc rằng liệu họ có đủ quyền biểu quyết để chỉ đạo và kiểm soát vận mệnh tương lai của Terra hay không. Trong bối cảnh LUNA sụp đổ và mọi người đang phải cố gắng vực dậy LUNA 2.0, mọi thứ đang có tiến triển nhờ vào sự hỗ trợ đáng kể của TRL.

Kế hoạch thực hiện công việc chi tiết vẫn chưa được đưa ra. Một số thành viên muốn đợi mọi chuyện lắng xuống trước khi có bất kỳ động thái nào. 

Kai Tuirin của Lido cho biết:

Tôi tin rằng chúng ta nên đợi thêm một chút. Bắt đầu ngay bây giờ không hề có ý nghĩa gì. Chúng tôi vẫn chưa có sự đồng thuận về Wormhole. Ra mắt ngay bây giờ sẽ chỉ mang lại nhiều sự hỗn loạn.

Tuy nhiên, có vẻ như đội ngũ Terra cũng hiểu được sự cấp bách, khi cuối cùng thì Liên minh tái sinh Terra đã dàn xếp ổn thỏa mọi thứ. Đầu tiên là kích hoạt lại cầu nối Wormhole, thứ hai là sự chấp thuận của chính CEO Do Kwon.

 Liên minh tái sinh Terra đã dàn xếp ổn thỏa mọi thứ
 Liên minh tái sinh Terra đã dàn xếp ổn thỏa mọi thứ

Luna 2.0

Ngày 28/5, khối khởi đầu cho LUNA 2.0 được thiết lập. Terra (LUNA) giao dịch ngày 03/6 ở mức xấp xỉ 6.7 USD, giảm khoảng 80% so với mức đỉnh 30 USD vào ngày 28/5. Thứ hạng hiện tại của LUNA 2.0 trên CoinMarketCap là 2808.

Biểu đồ giá hàng ngày của Terra (LUNA). (Nguồn: CoinMarketCap)
Biểu đồ giá hàng ngày của Terra (LUNA). (Nguồn: CoinMarketCap)

Hành trình trở lại của Terra (LUNA) là không hề dễ dàng, công ty đã phải trải qua một chặng đường khó khăn để có được như hiện tại.

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- KuCoin ra mắt ví tiền điện tử phi tập trung KuCoin Wallet, tiến gần hơn đến Web3

- Cardano tăng mạnh 20% trước khi sự kiện Vasil hard fork diễn ra

Danh sách bài viết được xem nhiều